3.3 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười Một 29, 2021

Tàu ngầm tối mật của Nga tái xuất sau 16 năm

- Advertisement -

Hải quân Nga vừa đưa tàu ngầm Podmoskovie trở lại biên chế sau 16 năm được cải biến để có thể thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt. Giới chuyên gia cảnh báo, Nga đang có ý định lập một hạm đội có thể đánh bại NATO.

Ảnh minh họa: National Interest

Theo báo National Interest, tàu Podmoskovie chính thức rời cảng Severodvinsk của Nga vào hôm 22/10 cho chuyến chạy thử.

Tàu ngầm Podmoskovie mang tên lửa đạn đạo được biên chế vào năm 1986 và được cải biến suốt gần 20 năm qua để có thể thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt. Tuy nhiên, cụ thể nhiệm vụ đặc biệt đó là gì thì đến nay vẫn là một bí ẩn.

Những thông tin về Podmoskovie đến nay vẫn còn hết sức hạn chế. Theo National Interest, Podmoskovie được đưa về cảng sửa chữa năm 1999 theo dự án 09787 của Bộ Quốc phòng Nga. Năm 2002, các ống phóng tên lửa đã được dỡ khỏi tàu.

Sau khi được sửa chữa, tàu ngầm này không còn mang các tên lửa đạn đạo mà có khả năng vận chuyển nhiều tàu ngầm kích thước nhỏ hơn. Tàu Podmoskovie và tàu BS-136 Orenburg được coi là có nhiều đặc điểm giống tàu hải quân USS Jimmy Carter của Mỹ.

Podmoskovie có khả năng triển khai và thu hồi các tàu ngầm không người lái. Một trong các tàu ngầm không người lái kiểu này là Klavesin-1R của Viện công nghệ hàng hải của Nga. Đây là loại tầm ngầm có thể lặn sâu tới 6.000m và trang bị cảm biến tần số cao và thấp khác nhau. Ngoài ra, Podmoskovie cũng được cho là có khả năng mang theo tài ngầm hạt nhân cỡ nhỏ AS-12 Losharik vốn dùng làm nhiệm vụ trinh sát và các nhiệm vụ đặc biệt ở khu vực có độ sâu lớn.

- Advertisement -

Tàu Podmoskovie được biên chế trở lại trong bối cảnh Nga mới đây đã tiết lộ hình ảnh đầu tiên về RS-28 Sarmat – siêu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. RS-28 Sarmat có thể đạt vận tốc tối đa 7km/giây và được thiết kế để “qua mặt” các hệ thống lá chắn tên lửa. Tên lửa này có thể mang theo các đầu đạn hạt nhân với sức công phá gấp 2.000 lần các quả bom mà Mỹ đã thả xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki năm 1945.

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,001Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm