9.5 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 2, 2021

Giáo viên vùng lũ kiệt sức vì ngập lụt

- Advertisement -

Vừa mới dọn sạch bùn đất từ đợt lũ trước, các thầy cô giáo ở nhiều nơi tại Quảng Bình lại tiếp tục gồng mình đẩy lớp bùn đất ra khỏi trường học sau đợt lũ mới.

Kiệt sức dọn dẹp

Chúng tôi đến trường THCS Phù Hóa (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) khi nước lũ đợt 2 mới rút xuống, các thầy cô ở trường đang ra sức dọn dẹp, đẩy lớp bùn đất bám lại sau lũ.

Hơn 200m tường rào của trường THCS Phù Hóa (huyện Quảng Trạch) đổ sập vẫn chưa được khắc phục.

Thầy Hoàng Quốc Nga – Hiệu trưởng nhà trường ngao ngán: “Đợt lũ trước đã khiến nhà trường tan hoang, thiệt hại nhất là hơn 200m tường rào bị đổ sập, hơn 60 bộ bàn ghế và nhiều tài sản khác nữa bị hư hỏng. Tổng thiệt hại lên đến hơn 500 triệu đồng, chưa kịp khắc phục thì đã lại đón nhận đợt lũ mới.

Lần này trường bị ngập cao gần 1m, ít hơn so với đợt trước, các thầy cô giáo cũng nhanh chóng dọn đồ khi nghe tin có lũ nên không bị thiệt hại về tài sản. Hơn nữa, đợt trước đã bị hư hỏng hết rồi, đợt này chẳng con gì nữa mà hư. Nhưng lũ rút các thầy cô lại gồng mình dọn lũ”, thầy Nga thở dài.

- Advertisement -

Các thầy cô giáo ở vùng lũ lụt miền trung đang gồng mình dọn hậu quả lũ.

Theo thầy Nga, do đợt lũ trước khiến học sinh bị chậm tiết nên vừa rồi phải dạy bù cả thứ 7, chủ nhật. Đợt này nhà trường cho học sinh nghỉ học từ chiều 30/10, khi nước lũ bắt đầu lên. Nếu thời tiết thuận lợi thì các học sinh sẽ trở lại trường học vào ngày 3/11.

Từng lớp bùn đất bám đầy trường học.

Bên cạnh là trường Tiểu học Phù Hóa cùng chung tình cảnh. Các thầy cô giáo cũng đang dồn sức dọn hậu quả lũ khi vừa mới vệ sinh sạch sẽ lại trường cách đây mấy ngày sau đợt lũ trước.

“Lũ chồng lũ”, nhiều ngôi trường bị tan hoang.

“Mưa lũ dồn dập thế này thì chúng tôi kiệt sức mất. Mới dọn hậu quả đợt lũ trước xong, thì lại tiếp đợt này. Rút kinh nghiệm từ đợt lũ trước nên lần này không bị thiệt hại nhiều về tài sản, nhưng bùn đất đọng lại phải dọn rất vất vả”, một giáo viên trường Tiểu học Phù Hóa cho biết.

- Advertisement -

“Lũ chồng lũ”, thầy cô trở tay không kịp

Theo Sở GD&ĐT Quảng Bình, trong hai ngày 3/10 đến 1/11, toàn bộ học sinh trên địa bàn tỉnh đã được cho nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Các thầy cô trường Tiểu học Phù Hóa (huyện Quảng Trạch) dọn hậu quả lũ đợt 2.

Trong ngày 2/11, học sinh ở những vùng không bị ngập lụt đã đi học trở lại bình thường. Còn một số trường học trong vùng lũ phải chờ nước rút và khắc phục xong hậu quả lũ lụt mới có thể đi học lại.

Trường Mầm non Văn Hóa (huyện Tuyên Hóa) vẫn ngập gần 1m trong ngày 2/11.

Theo thống kê chưa đầy đủ, đợt lũ này khiến 35 trường học với 300 phòng ở huyện Tuyên Hóa bị ngập trong nước, chưa kể các trường ở các huyện khác.

Theo ghi nhận ngày 2/11 tại địa bàn xã Văn Hóa (huyện Tuyên Hoá), trường mầm non vẫn bị ngập gần 1m, các trường còn khác nước vẫn đọng lại ở sân.

Đồ đạc, bàn ghế bị ngâm trong nước lũ.

Cô Lê Thị Hiền, Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Văn Hóa cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, trường vẫn bị ngập gần 1m, thiệt hại trên 250 triệu đồng.

Kiệt sức vì mưa lũ.

“Hiện chúng tôi đang khẩn trương khắc phục, dọn vệ sinh để sớm ổn định lại việc dạy và học, nhưng nước lũ còn cao quá. Trường nằm ở vùng trũng nên cứ có mưa lớn là các thầy cô lại lo chạy lũ. Nhưng lũ chồng lũ như thế này thì chúng tôi kiệt sức mất”, cô Hiền nói.

‘Bài, ảnh: Thủy Phan

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,004Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm