2.7 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 4, 2021

Muốn vợ đối tốt với mẹ mình, các anh chồng hãy thương vợ gấp đôi!

- Advertisement -

Với vợ, anh phải là người dỗ dành, giải thích cách nghĩ, lối sống của mẹ anh cho nàng. Vì trong nhà chỉ có anh là người thân duy nhất có thể che chở cho cô ấy.

Khi xảy ra chuyện giữa mẹ chồng và nàng dâu, người khốn đốn nhất chắc chắn sẽ là những anh chồng. Không xử lý khéo thì mẹ anh sẽ trách “mày chỉ biết nghe vợ” hay vợ anh bị đẩy đến cảm giác “hoá ra tôi chỉ là người ngoài”. Mẹ chồng và nàng dâu từ đó lại càng oán ghét nhau hơn.

Có mấy câu mà các anh chồng hay nói với vợ khi xảy ra chuyện là:

– Dù gì cũng là mẹ mình, em nhịn đi một tí. Chiều bà chút có sao đâu! (Có sao đấy, vợ anh có thể đang rất tủi nhục chứ không phải hờn dỗi bâng quơ)

– Mẹ nuôi anh cũng vất vả lắm. Em phải thương mẹ anh! (Mẹ vợ anh cũng vất vả nuôi nàng, nàng trưởng thành đâu phải để làm osin nhà anh).

– Em là con dâu nên phải có trách nhiệm chăm sóc mẹ, làm cho mẹ vui lòng chứ. (Còn phải xem, mẹ anh có coi nàng là con không?!)

Có anh chồng thậm chí còn nạt nộ luôn vợ rằng: “Cô không được láo với mẹ tôi!”.

Ảnh minh họa

- Advertisement -

Hành động như thế là sai rồi các anh chồng ơi! Các anh làm như thế chẳng giúp vợ anh thương mẹ anh thêm phân nào. Mỗi lời ấy chỉ càng khiến vợ bất bình, muốn chống đối và đẩy nàng đến thế bị cô lập trong chính ngôi nhà mình đang ở. Mẹ các anh cũng không giải thoát được khỏi cảm giác buồn giận vì chính các anh đang tạo điều kiện để mẹ chồng căm ghét, phẫn nộ con dâu. Sai cả rồi! Các anh đừng coi sự nhẫn nhịn của vợ như điều kiện tiên quyết chứng minh cho nỗ lực giữ lấy hạnh phúc gia đình.

Hãy nhìn vào thực tế: con dâu là người dưng với gia đình chồng, người thân duy nhất của nàng chỉ có chồng mà thôi. Các anh chồng và mẹ chồng xin hãy tỉnh ngộ trước thực tế này: trước pháp luật con dâu hoàn toàn không có quyền lợi hay nghĩa vụ như một người thân với mẹ chồng. Con dâu không có tên trong hàng ngũ thừa kế di sản của cha mẹ chồng (dù là hàng cuối cũng không). Con dâu cũng không được quyền chịu trách nhiệm quyết định y tế (quyền kí giấy phẫu thuật, rút ống thở…) với mẹ chồng. Về lý mà nói, con dâu chính xác là người dưng. Chẳng có luật nào ràng buộc để nói chăm sóc, chiều chuộng, làm theo ý mẹ chồng là lẽ phải.

Về tình mà xét, mẹ chồng gặp gỡ thân thiết được với con dâu mấy bận trước khi hai vợ chồngcưới nhau? Chắc vài buổi ra mắt, thưa gửi khách sáo không đủ để hiểu và thương nhau như mẹ với con. 

Thế nên rốt cuộc vợ đều là vì anh nên mới gọi mẹ anh là mẹ mình. Đều là vì chồng nên vợ mới chăm sóc, gần gũi, cố gắng thấu hiểu và chiều lòng mẹ chồng. Nếu anh còn yêu thương, tôn trọng, chăm sóc nàng, nếu anh coi trọng, cư xử đúng mực, có trách nhiệm với gia đình vợ thì vợ anh yêu thương mẹ anh là lựa chọn duy nhất để đáp lại cho anh. Sống với mẹ chồng thế nào phụ thuộc phần nhiều vào giá trị của anh đối với nàng.

Ảnh minh họa

Khi xảy ra mâu thuẫn giữa mẹ và vợ anh, anh phải giữ bình tĩnh, trung dung, đừng ngả về phe nào ngay thời khắc ấy. Anh có thể quát lớn rằng: “Xin cho tôi một phút bình yên”. Hãy cho cả mẹ anh và vợ anh chút thời gian để bình tâm lại. Khi họ bình tâm rồi, anh hãy dành thời gian để nghe lý lẽ của từng bên. Rồi anh, đương nhiên là người đàm phán, hoà giải. Anh phải là người cùng vợ xin lỗi mẹ. Cố gắng giải thích cho mẹ anh hiểu lý lẽ của vợ anh. Vì cùng lời lẽ ấy anh nói ra, mẹ anh có thể nguôi giận. Vẫn câu xin lỗi ấy, con dâu cúp mắt mở lời, bà có thể sẽ không cảm thấy lọt tai.

Với vợ, anh phải là người dỗ dành, giải thích cách nghĩ, lối sống của mẹ anh cho nàng. Vì trong nhà chỉ có anh là người thân duy nhất có thể che chở cho cô ấy. Đừng bao giờ để mẹ chồng và con dâu tự xoay xở với các xung đột. Hơn hết, anh hãy đặt ra quy tắc cho cách hành xử giữa hai bên. Vợ anh phải nằm lòng sự tôn trọng đối với mẹ chồng. Mẹ anh phải được “nhắc nhở” rằng người con gái xa lạ đó là một nửa đời anh.

- Advertisement -

Hãy dành thời gian lắng nghe và vỗ về hai người phụ nữ quan trọng ấy. Mẹ anh chết vì anh còn được nữa là rộng lòng với người anh yêu. Vợ anh sống với anh cả đời còn được nữa là hiếu kính, nhẫn nhịn với mẹ chồng.

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,029Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm