8.6 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 4, 2021

Phụ nữ Hải Thành giúp nhau phát triển kinh tế

- Advertisement -

Những năm gần đây, cùng với công tác vận động, hỗ trợ hội viên xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững, Hội Phụ nữ phường Hải Thành (TP. Đồng Hới) đã chú trọng tới việc giúp hội viên phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức, mô hình, góp phần cải thiện đời sống hội viên và đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, tạo việc làm tăng thu nhập cho hội viên là một trong 6 nhiệm vụ trọng tâm mà Hội Phụ nữ phường Hải Thành thực hiện hiệu quả. Phong trào đã giúp chị em có việc làm, vươn lên thoát nghèo, tác động đáng kể vào công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Chị Lâm Thị Trà Giang, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Hải Thành cho biết, thời gian qua, các phong trào thi đua yêu nước được Hội Phụ nữ phường thực hiện thường xuyên với nhiều hình thức phong phú, thu hút đông đảo hội viên phụ nữ (HVPN) tham gia.

Đặc biệt, phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, thi đua sản xuất – kinh doanh giỏi, cùng nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng đạt hiệu quả cao. Từ đầu năm, hội đã xây dựng kế hoạch theo dõi giúp đỡ phụ nữ nghèo bằng nhiều hình thức như hướng dẫn khoa học – kỹ thuật, giúp vốn để phát triển các mô hình sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế hộ gia đình và xác định “giúp nhau cần câu chứ không giúp nhau con cá”.

Chị Giang chia sẻ, những năm trước đây, đời sống của các HVPN phường Hải Thành gặp không ít khó khăn, thiếu thốn. Đa số các hội viên của hội sống bằng nghề buôn bán nhỏ lẻ. Do vậy, HVPN rất cần có sự hỗ trợ vốn để đầu tư phát triển kinh tế như: chế biến hải sản, trồng trọt, chăn nuôi, phát triển các ngành nghề truyền thống… Nhằm tạo nguồn vốn cho chị em có điều kiện đầu tư vào sản xuất, kinh doanh giúp chị em giảm nghèo, trong thời gian qua các cơ sở hội đã tăng cường hoạt động khai thác nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ hội viên.

Tính đến nay, hội đã đứng ra tín chấp trên 2 tỷ đồng cho 92 hộ vay, trong đó có 63 hộ là HVPN nghèo làm chủ hộ. Để hỗ trợ phụ nữ chủ động thoát nghèo, phát triển kinh tế, hội đã chỉ đạo các cơ sở, chi, tổ hội hàng năm tiến hành rà soát, nắm bắt tình hình hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ; đăng ký chỉ tiêu giúp hộ nghèo có địa chỉ; đồng thời, tập trung các giải pháp hỗ trợ đồng bộ để giảm nghèo hiệu quả  thông qua việc mở rộng, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng tiết kiệm hỗ trợ phụ nữ nghèo.

Hội Phụ nữ phường Hải Thành thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo nghề làm bún, bánh cho HVPN nghèo.

Ngay từ lúc mới phát động, phong trào đã được đông đảo chị em hưởng ứng nhiệt tình, 100% các chi hội tham gia mô hình nuôi heo đất, hũ gạo tình thương, vận động hội viên, phụ nữ tiết kiệm trong chi tiêu hàng ngày để chung tay góp sức giúp đỡ phụ nữ nghèo.

- Advertisement -

Hiện tại, Hội Phụ nữ phường Hải Thành vẫn duy trì có hiệu quả 30 nhóm tiết kiệm tín dụng với số tiền trên 1 tỷ đồng. Với số tiền tiết kiệm này, các chi hội phụ nữ đã cho 782 lượt chị em vay để phát triển kinh tế hộ gia đình. Hoạt động này đã góp phần làm thay đổi nhận thức trong sinh hoạt, chi tiêu tiết kiệm của chị em. “Phong trào phụ nữ thực hiện mô hình tiết kiệm đã trở thành điểm nhấn trong việc học tập và làm theo Bác của Hội Phụ nữ phường Hải Thành, qua đó hội ngày càng nâng cao uy tín và trở thành chỗ dựa tin cậy, thu hút đông đảo chị em tham gia sinh hoạt”, chị Giang cho hay.

Đi đôi với việc hỗ trợ vay vốn, vận động phụ nữ giúp nhau xóa đói giảm nghèo, Hội Phụ nữ phường Hải Thành còn phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, dạy nghề về chế biến hải sản, sản xuất nghề truyền thống, quản lý nhà hàng khách sạn, thu hút đông đảo chị em tham gia.

Để giúp các chị em có hoàn cảnh khó khăn sớm thoát nghèo, HVPN trong phường còn hỗ trợ nhau về con giống, ngày công, trao đổi kinh nghiệp làm kinh tế, giúp nhau về đồng vốn khi khó khăn. Hội đã tiến hành thành lập câu lạc bộ “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế” với 34 thành viên. Trong các buổi sinh hoạt, chị em có dịp gặp gỡ, giao lưu cũng như trao đổi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế. Câu lạc bộ hoạt động theo tiêu chí, các hội viên có kinh tế khá giả sẽ giúp đỡ, hỗ trợ chị em có hoàn cảnh khó khăn để cùng nhau vươn lên trong cuộc sống.

Ngoài ra, hội còn phối hợp với các tổ chức đoàn thể khôi phục, củng cố nghề truyền thống như chế biến nước mắm, ruốc, cà kiệu, bánh lọc, bành ướt… Qua đó đã tạo việc làm cho rất nhiều HVPN, giúp phụ nữ có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Để góp phần vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế chung của toàn phường, Hội Phụ nữ phường đã vận động cán bộ, hội viên xây dựng các mô hình sản xuất mới, chuyển đổi ngành nghề nhằm khai thác hết tiềm năng của từng vùng miền. Từ các hoạt động thiết thực đó đã giúp nhiều chị em phụ nữ thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Theo thống kê sơ bộ của Hội Phụ nữ phường Hải Thành, toàn phường hiện có 39 mô hình phụ nữ sản xuất kinh doanh giỏi với thu nhập bình quân từ 100-300 triệu đồng/năm.

Điển hình như chị Hà Thị Xuân, Hồ Thị Tâm, Trương Thị Tố Nga, Nguyễn Thị Hường, Hoàng Thị Châu… Các chị không chỉ làm giàu cho gia đình, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương mà còn là những nhà hảo tâm thường xuyên giúp đỡ, hỗ trợ chị em nghèo, chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Với nhiều cách làm sáng tạo, Hội Phụ nữ phường Hải Thành đã trở thành chỗ dựa vững chắc của HVPN trong phát triển kinh tế trên cơ sở phát huy nội lực, tinh thần hợp tác, tương thân tương ái trong các tầng lớp phụ nữ. Từ các phong trào, mô hình hay đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đông đảo cán bộ, HVPN, giúp chị em phấn khởi, tự tin vươn lên trong cuộc sống, từng bước nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội, góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững của địa phương.

Lan Chi

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,031Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm