3.2 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 4, 2021

Sau lũ, người dân Quảng Bình tất bật dọn rửa nhà cửa, đường sá và trường lớp

- Advertisement -

Sau ba chìm trong lũ, hôm nay 2-11, nhiều nơi tại Quảng Bình nước đã rút. Nhiều tuyến đường bị chia cắt trong những ngày qua cũng thông trở lại. Lực lượng vũ trang, thành niên xung kích và người dân tất bật dọn rửa nhà cửa, đường sá và trường lớp để ổn định đời sống.

Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình rửa bùn trong lớp học tại xã Văn Hóa.

Trận lũ ngày 31-10 làm Trường tiểu học xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa chìm trong biển nước. Sau lũ, khung cảnh trường trở nên xơ xác, sân trường ngập ngụa bùn đất nhão nhoét.

Mặc dù ai cũng mệt bởi những ngày qua phải gồng mình chống chọi với hai trận lũ, nhưng sáng nay, sau khi nước vừa rút, trường đã huy động toàn thể giáo viên, cùng với sự giúp sức của các lực lượng như công an, dân quân và đoàn viên thanh niên huyện Tuyên Hóa để rửa bùn sân trường, lau chùi bùn đất và kê dọn lại bàn ghế để chuẩn bị dón học sinh trở lại.

Thiếu úy Phạm Thị Huyền Trang, Đội CSGT Công an huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình nói: “Từ hôm qua đến giờ, toàn đội tham gia trực 100% quân số để giúp dân, hôm nay lũ rút nên bọn em tổ chức dọn dẹp vệ sinh cho Trường Tiểu học Văn Hóa. Mọi người gắng một chút để các em sớm trở lại trường”.

Không riêng gì Trường Tiểu học Văn Hóa mà trên địa bàn xã Văn Hóa, nhiều trường học, nhà trẻ, trạm y tế và đường giao thông đang được các lực lượng chức năng và người dân địa phương dồn sức để khắc phục hậu quả sau lũ.

Chị Lương Thị An ở thôn Xuân Tổng, xã Văn Hóa cho biết, trận lũ trước rút đi để lại lượng bùn đất rất lớn, nhờ có bộ đội giúp nên gia đình đỡ công hơn. Trận lũ này ít phù sa hơn nên nước rút đến đâu, cả nhà chị dùng xô chậu múc nước dội sạch không để khô dọn mất công hơn. Tài sản được kê kích lên cao nên cũng đỡ thiệt hại hơn trận lũ trước.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa Cao Xuân Tín, sau khi nước lũ rút, huyện đã huy động gần 500 người thuộc các lực lượng, trong đó nòng cốt là công an và Ban Chỉ huy quân sự huyện xuống cơ sở giúp các xã thu dọn bùn đất, dội rửa các phòng học, cơ quan, trụ sở bị ngập lụt để sớm trở lại hoạt động.

- Advertisement -

Tại “rốn lũ” Phù Hóa, huyện Quảng Trạch, thầy giáo Hiệu trưởng Trường THCS cho biết, gần cả ngày nay toàn bộ giáo viên trằn lưng thu dọn bùn đất, lau chùi bàn ghế. Trưa, cả trường xì xụp bát mì tôm rồi lại làm để chiều nay, giáo viên về dọn nhà. Nhiều nữ giáo viên khá mệt mỏi với công việc này sau hai trận lũ dồn liên tiếp.

Theo Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch Phan Ngọc Duy, đường sá, trường học là nơi mà huyện ưu tiên cử lực lượng về dọn vệ sinh trước để ngày mai học sinh có thể đi học trở lại; đồng thời, chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở tiến hành phun hóa chất để khử trùng tránh đẻ xảy ra dịch bệnh.

Chiều 2-11, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình thông tin: trận lũ đã làm hai người chết, đó là anh Hà Thái Dương (SN 1993 ở thôn Tây Hóa, xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa) và anh Nguyễn Văn Phương (SN 1984, thôn 8 xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch). Một người mất tích là nữ sinh Dương Thị Kim Anh (18 tuổi, xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy) bị chìm thuyền khi đến trường. Ngoài ra, 12 người bị thương. Toàn tỉnh có 18.046 ngôi nhà bị ngập chìm trong nước.

Hiện, mưa tại Quảng Bình đã giảm, nước trên các sông xuống chậm và còn ở mức cao. Việc ngập lụt còn khá nghiêm trọng tại các huyện phía nam của tỉnh, do vậy công tác khắc phục tại đây chưa thể thực hiện được.

Lực lượng xung kích và giáo viên thu dọn bùn đất tại Trường THCS Phù Hóa, huyện Quảng Trạch.

Trường mầm non ở huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) ngổn ngang vật dụng sau lũ.

- Advertisement -

Bài, ảnh: HƯƠNG GIANG

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,027Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm