3 C
New York
Thứ Ba, Tháng Một 25, 2022

Ba gia đình lênh đênh trên sông Gianh

- Advertisement -

Trên sông Gianh đoạn giữa xã Thuận Hóa và Đồng Hóa (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) có một “xóm” nhỏ chỉ 3 gia đình sống trên 20 năm.

Sau đợt lũ lịch sử vào giữa tháng 10/2016, người dân các xã Đồng Hóa, Thuận Hóa (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) nhắc nhiều đến ‘xóm 3 nhà’ hay còn gọi là ‘xóm anh Minh’ trên sông Gianh. Đây là đoạn sát cánh đồng cuối thôn Xuân Canh (xã Thuận Hóa), nơi có 3 hộ dân vạn chài đang sinh sống.

Trước đây, xóm chài nhỏ này có 4 gia đình sống bằng nghề nuôi cá bè, tách biệt và không có hộ khẩu. Một năm trước, một hộ đã mua được đất, cất nhà nên chuyển lên bờ sinh sống ở xã Thuận Hóa.

Hơn 30 năm trước, ông Nguyễn Văn Bình (56 tuổi, ảnh) đưa vợ con từ xã Thạch Hóa di cư lên đoạn sông này sinh sống, lập nên xóm. Họ không có hộ khẩu ở quê hay nơi đang tạm trú. Những người ở đây thắp sáng chủ yếu là nhờ bình ắc quy và nấu ăn bằng lò than.

- Advertisement -

Ông Bình cùng vợ là bà Nguyễn Thị Liên (60 tuổi) sinh 7 người con. Trong đó, 5 người lên bờ sau khi lập gia đình, còn lại con trai trưởng và gái út ở lại trong “xóm”.

Gọi là xóm nhưng chỉ có 3 hộ gia đình với 8 nhân khẩu sinh sống trên 4 bè cá. Phương tiện đi lại của những người này là mấy con thuyền gỗ nhỏ và chỉ có một thuyền được lắp máy.

Người khá giả nhất chính là anh Nguyễn Văn Minh (38 tuổi, bên trái) con trai trưởng của ông Bình). Anh Minh là người một mình lái thuyền ra giữa dòng lũ dữ, cứu sống 2 vợ chồng cùng một người con trai ở thôn Thuận Tiến (xã Thuận Hóa) bị lũ cuốn trôi vào đêm 14/10.

Hộ gia đình thứ 3 trong xóm chính là bà Trần Thị Thú, người không nhớ nổi tuổi của mình. Bà Thú không chồng con nên theo cháu gái là Mai Thị Hóa (36 tuổi, vợ anh Minh) về sống ở đây hơn 20 năm.

- Advertisement -

Người học cao nhất ở xóm là Nguyễn Thị Hợp (14 tuổi, con gái anh Minh) đang học lớp 9. Dù hàng ngày phải theo cha mẹ đi đánh cá kiếm sống trên sông nhưng thiếu nữ này năm học nào cũng đạt học sinh giỏi.

Những hộ gia đình trong xóm anh Minh sống nhờ vào các bè cá. Mỗi hộ nuôi một bè cá trắm, khoảng hơn một năm thì xuất bán được khoảng 20 triệu đồng. “Ba hộ này đều tạm trú ở xã Thuận Hóa. Huyện Tuyên Hóa đã gửi hồ sơ lên tỉnh đề nghị cấp bằng khen cho hành động liều mình cứu người trong lũ dữ của anh Minh”, ông Phùng Ngọc Anh – Chủ tịch UBND xã Thuận Hóa cho biết.

Văn Được

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,172Thành viênThích
289Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm