0.2 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Một 28, 2022

Sau lũ chồng lũ, đến trường khổ ơi là khổ!

- Advertisement -

Nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình bị thiệt hại rất nặng nề do mưa lũ liên tiếp. Học sinh bị chậm hàng trăm tiết học so với chương trình chung.

“Khổ ơi là khổ”

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, một số trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình 3 lần bị chìm trong nước lũ, thiệt hại rất nặng nề về tài sản.

Các thầy cô giáo liên tục phải dọn dẹp, vệ sinh sau lũ đến kiệt sức.

Chưa đến 1 tháng, các thầy cô trường Tiểu học số 1 Phúc Trạch phải dọn lũ 3 lần (Ảnh: Qúy Hợi)

Tại trường Tiểu học số 1 Phúc Trạch, khi các thầy cô giáo vừa dọn dẹp, vệ sinh và trang trí lại lớp học sau hai trận lũ liên tiếp thì trận mưa lớn trong hai ngày 7-8/11 khiến trường lại bị ngập nặng, nhiều thiết bị và đồ dùng bị hư hỏng.

Theo thầy Trần Qúy Hợi – một giáo viên tại trường Tiểu học số 1 Phúc Trạch, đợt lũ lần 3 đã khiến 2 bộ máy vi tính, một chiếc tivi của trường bị hỏng, 4 phòng học vừa mới được trang trí phòng học thân thiện, mỗi phòng trị giá 800.000 đồng bị dột hư hết nên phải trang trí lại.

- Advertisement -

Học sinh trường Tiểu học số 1 Phúc Trạch cùng thầy cô dọn vệ sinh sau lũ (Ảnh: Qúy Hợi)

Bên cạnh đó, hai phòng chức năng, sách vở của học sinh và giáo viên cũng bị ướt rất nhiều…

Mưa lũ xong, bùn lầy, rác tấp đầy cả sân trường nên ba hôm liên tục các thầy cô phải tập trung dọn dẹp. Sau gần ba ngày nghỉ học, đến chiều ngày 10/11, sau khi hậu quả mưa lũ cơ bản được khắc phục, học sinh toàn trường đã đi học lại.

“Khổ ơi là khổ, 23 ngày mà có đến 3 trận lũ. Không những thiệt hại về tài sản, mà thầy cô giáo chúng tôi phải dọn dẹp vệ sinh liên tục đến kiệt sức”, thầy Hợi nói.

Bị chậm hàng trăm tiết học

Mưa lũ liên tục đã khiến hàng nghìn học sinh ở Quảng Bình phải nghỉ học kéo dài, gây nên tình trạng chậm chương trình so với học sinh cả nước.

- Advertisement -

Sách vở của em Hoàng Thị Ngọc Thúy (SN 2005, trường THCS Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch) bị nước lũ cuốn trôi, chỉ còn sót lại một vài quyển sách đã ướt nhẹp. (Ảnh: Thủy Phan)

Tại trường Trường tiểu học số 2 An Thủy, (huyện Lệ Thủy) sau hai lần bị ngập trong nước lũ, nhiều phòng học bị ngập sâu gần 2 mét khiến việc dạy và học của thầy cô trong trường bị gián đoạn.

Cô Hồ Thị Anh Thư, Hiệu trưởng Trường tiểu học số 2 An Thủy cho biết, nhiều bàn ghế, sách vở, dụng cụ dạy và học bị hư hỏng do bị ngập sâu trong nước lũ khiến việc khôi phục việc dạy học gặp không ít khó khăn.

“Nước ngâm trường trong ba tuần, số lượng tài sản hư hỏng quá nhiều. Học sinh phải nghỉ học trong ba tuần. Mặc dù rất cố gắng, túc trực vận chuyển để bảo đảm nhưng nó không tránh khỏi thiệt hại nặng nề”, cô Thư nói.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình, hai đợt lũ liên tiếp đã khiến 8 em học sinh thiệt mạng; 2.900 phòng học, 920 phòng chức năng bị ngập lụt; trên 2.500 bộ bàn ghế, hơn 450 máy vi tính và 50.000 bộ sách giáo khoa bị hư hỏng. Thiệt hại ước tính lên đến hàng trăm tỷ đồng. Chưa kể một số trường còn bị ngập trong lũ đợt 3. 

Bà Trần Thị Hương, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết: “Ngành giáo dục và đào tạo đã chỉ đạo triển khai bằng mọi cách để khắc phục việc học bù trong ngày nghỉ hoặc có thể dồn lớn, ghép lớp nếu như những phòng học hư hại nặng.

Hiện tại, Sở cũng đã cử các bộ về tận các nơi những vùng khó khăn nhất để chỉ đạo giúp cho các trường, các đơn vị khắc phục kịp thời việc dạy học”.

Thủy Phan

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,193Thành viênThích
289Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm