-6 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Một 22, 2022

Rừng Hóa Sơn (Quảng Bình): Có sự tiếp tay cho “lâm tặc” phá rừng?

- Advertisement -

Sau loạt bài phản ánh tình trạng rừng Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình – khu vực vùng đệm của Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng bị tàn phá và động thái kiểm tra rừng theo kiểu đối phó rồi báo cáo sai sự thật của Chi cục Kiểm lâm tỉnh này, PLVN nhận được rất nhiều ý kiến của bạn đọc bức xúc trước sự vô trách nhiệm và đặt câu hỏi liệu có sự tiếp tay của cơ quan chức năng trong sự vụ này?

Cảnh tượng rừng Hóa Sơn bị tàn phá

“Đề nghị anh dừng, không phát nữa”

Rừng Hóa Sơn là rừng tự nhiên có diện tích hàng nghìn hecta, nhưng theo nắm bắt của phóng viên, “lâm tặc” muốn vào rừng khai thác gỗ rồi vận chuyển ra ngoài địa bàn xã Hóa Sơn để tiêu thụ là điều không hề dễ dàng. Bởi đường đi của gỗ lậu từ rừng sâu ra các địa bàn dân cư, rồi việc vận chuyển ra bên ngoài chỉ với một đường nối từ đường Hồ Chí Minh vào xã này.

Trong khi đó, dọc con đường độc đạo này, nhiều lực lượng có nhiệm vụ bảo vệ rừng được bố trí chốt chặn hai bên như: Trạm Kiểm lâm Hóa Sơn (Hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa, thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình), Trạm Bảo vệ rừng Hóa Sơn (Chi nhánh Lâm trường Minh Hóa, thuộc Cty TNHH MTV Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình), Trạm Kiểm lâm Hóa Sơn (Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, trực thuộc Ban quản lý VQG này), rồi cả Trạm Biên phòng Hóa Sơn (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình). Đó là chưa kể đến chính quyền địa phương, công an xã ở nơi này cũng có một phần trách nhiệm tham gia bảo vệ rừng.

Lực lượng đầy đủ là vậy nhưng theo ghi nhận của PLVN, tình hình gỗ lậu ở Hóa Sơn vẫn rất “nóng” và “lâm tặc” ở Hóa Sơn vẫn tung hoành rất ngang nhiên. Một phần vì “lâm tặc” táo tợn, liều lĩnh, phần nữa do lực lượng chức năng tại đây không hề quyết liệt và như nhiều độc giả cho hay thì có sự tiếp tay cho “lâm tặc”.

Trước những vấn đề này, phóng viên đã liên lạc với Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Bình Phan Văn Khoa để tìm câu trả lời, nhưng đáng buồn là người đứng đầu ngành nông – lâm nghiệp của tỉnh này lại từ chối: “Em làm việc với Chi cục Kiểm lâm!”.

- Advertisement -

Trong một diễn biến khác, khi đang tiếp tục thực hiện loạt bài về rừng Hóa Sơn bị tàn phá thì chúng tôi nhận được điện thoại của một lãnh đạo Cty TNHH MTV Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình – đơn vị quản lý chủ rừng là Chi nhánh Lâm trường Minh Hóa rằng: “Thông tin mãi như vậy cũng khó khăn cho Cty. Thông tin như thế cũng cơ bản ổn rồi, đề nghị anh dừng, không phát nữa”.

Cơ quan chức năng… tìm mãi vẫn chưa ra (!?)

Trực tiếp làm việc với ông Trần Quang Đảm – Giám đốc Cty TNHH MTV Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình, phóng viên được biết: Sau khi đoàn liên ngành của Chi cục Kiểm lâm dẫn đầu vào kiểm tra rừng thì đoàn của Cty này do một Phó Giám đốc chuyên trách chủ trì cùng lực lượng Lâm trường Minh Hóa tiếp tục vào kiểm tra.

Theo ông Đảm, hàng chục người đã vào rừng nhiều ngày nhưng nhiều hình ảnh về rừng Hóa Sơn bị “lâm tặc” tàn phá của PLVN đăng tải, lực lượng này vẫn chưa tìm ra. Vị Giám đốc còn tỏ ý nghi ngờ hình ảnh của phóng viên ghi lại là thuộc lâm phận khác chứ không phải của Lâm trường Minh Hóa (!?).

Đối với Trạm Bảo vệ rừng Hóa Sơn, đơn vị của Chi nhánh Lâm trường Minh Hóa, ông Đảm cho biết: “Trạm này có nhiệm vụ bảo vệ toàn bộ diện tích ở rừng Hóa Sơn với 8 tiểu khu. Cty luôn chỉ đạo phải thường xuyên tuần tra bảo vệ, nhưng họ sẽ chủ động bố trí kiểm tra nhiều hay ít, thường xuyên hay không thì tùy hình hình từng khu vực rừng cụ thể. Cái này giao cho Giám đốc Lâm trường chỉ đạo trực tiếp đối với trạm và kế hoạch kiểm tra của trạm sẽ do Giám đốc Chi nhánh duyệt”.

Ông Đảm cho biết thêm, trạm hàng tháng phải có kiểm tra và báo cáo. Chi nhánh hàng tháng cũng phải kiểm tra lại kết quả bảo vệ rừng của trạm. Trước thông tin rừng bị phá ồ ạt, “cũng có thể thời gian qua anh em kiểm tra chưa đến nơi đến chốn. Trước khi có thông tin báo nêu thì từ trạm và chi nhánh báo về thì tình hình rừng Hóa Sơn chỉ bị chặt hạ một vài cây”, lời ông Đảm.

Trước thông tin mà phóng viên ghi nhận được là Trạm Bảo vệ rừng Hóa Sơn có 5 cán bộ được bố trí thường trực bảo vệ rừng nhưng thực tế các bảo vệ rừng thường xuyên bỏ trạm về nhà chứ không ở lại trực, ông Đảm hứa sẽ cho kiểm tra và xác minh lại. Vị Giám đốc Cty Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình cho hay: “Trên cơ sở rừng tự nhiên, bảo vệ mà không có chặt là không đúng. Cty đã thành lập đoàn vào rừng kiểm tra độc lập, tiến hành kiểm tra cụ thể, làm rõ mức độ rừng bị thiệt hại rồi kiểm điểm những người có trách nhiệm liên quan”.

“Hiện công ty đang tiến hành kiểm tra, hiện chưa có cơ sở để báo cáo. Công ty đang kiểm tra cho kỹ, nắm cụ thể để báo cáo trước ngày 15/11 theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Bình”, ông Đảm thông tin thêm.

- Advertisement -

Trần Nguyên Phong – Thành Long


Về vụ việc phá rừng ở Hóa Sơn, ngày 01/11/2016, Sở Thông tin Truyền thông Quảng Bình đăng tải Báo cáo giải trình về tình trạng lâm tặc tàn phá rừng ở xã Hóa Sơn của Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình. Nội dung như sau:

Ngày 31/10/2016, Báo Pháp luật Việt Nam (báo điện tử và báo in) có đăng bài “Lâm tặc” tàn phá rừng đệm Di sản Phong Nha: Đường đi ngập gỗ lậu của tác giả Trần Nguyên Phong, phản ánh tình trạng lâm tặc tàn phá rừng ở xã Hóa Sơn, trong lâm phận của Lâm trường Minh Hóa quản lý.

Sau khi tiếp nhận thông tin báo chí và đề nghị của Sở Thông tin và Truyền thông, ngày 01/11/2016, Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã có Văn bản số 1359/KL-TTPC báo cáo giải trình với Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh về vụ việc báo nêu.

[embeddoc url=”http://bk.tinquangbinh.com/wp-content/uploads/2016/11/CV-1359-cua-CCKL.pdf” download=”all” viewer=”google” ]

Kính thông tin với các cơ quan báo chí và bạn đọc!
SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

- Advertisement -.

bài liên quan

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,152Thành viênThích
288Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm