Trang chủ Kinh tế Xây dựng thương hiệu để làng nghề phát triển bền vững

Xây dựng thương hiệu để làng nghề phát triển bền vững

0
25

Quảng Bình là tỉnh có nhiều làng nghề truyền thống được cả nước biết đến như: Rượu Tuy Lộc (huyện Lệ Thủy); khoai gieo Hải Ninh (huyện Quảng Ninh), nước mắm Bảo Ninh (Thành phố Đồng Hới); nón lá, mấy tre đan (huyện Quảng trạch)… Ngoài giá trị kinh tế, các sản phẩm do làng nghề làm ra còn thể hiển tinh hoa, bản sắc quê hương. Yêu cầu đặt ra trong xu thế hiện nay đó là xây dựng nhãn hiệu như một chiến lược tăng cường lợi thế cạnh tranh cho các làng nghề tại Quảng Bình trong sân chơi hội nhập quốc tế. Để làm được điều đó, cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa từ cả phía quản lý Nhà nước và chính người dân làng nghề.

Làng nghề nước mắm xã Bảo Ninh

Hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết 01/NQ-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển nghề, làng nghề, đến nay, toàn tỉnh đã có 29 làng nghề truyền thống được công nhận và 29.774 cơ sở, (tăng 5.745 cơ sở so với năm 2015) góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn; 08 nhãn hiệu đã được Cục sở hữu cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu; 29 sản phẩm được công nhận là Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh và 04 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực. Đặc biệt, Quảng Bình có 02 sản phẩm được bình chọn đạt Danh hiệu sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2015: Khoai deo Hải Ninh của Hợp tác xã Khoai deo Hải Ninh (huyện Quảng Ninh), Tinh bột sắn cao cấp nhãn hiệu “Long Giang” của Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Long Giang Thịnh (Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh). Riêng sản phẩm Khoai deo Hải Ninh 03 năm liền (2013-2015) được bình chọn là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc.

Khoai gieo Quảng Bình

Phát triển làng nghề được đánh giá là một trong những hướng đi có hiệu quả trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn của tỉnh và thu hút, giải quyết việc làm cho trên 51 nghìn lao động địa phương. Tuy nhiên, theo đánh giá của tỉnh, hầu hết các làng nghề ở Quảng Bình vẫn chưa xây dựng được thương hiệu sản phẩm cho riêng mình. Thực tế cho thấy, quy mô những làng nghề ở Quảng Bình còn nhỏ hẹp, chưa tập trung và xây dựng được thương hiệu riêng cho từng sản phẩm; các sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, phù hợp với việc xuất khẩu như mây tre đan chủ yếu là cung ứng cho các đơn vị ngoài tỉnh hoặc ủy thác xuất khẩu. Chính vì thế, sản phẩm của nhiều làng nghề phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt đối với những địa phương có sản phẩm tương đồng… Vì vậy, địa phương cần đặt ra vấn đề phát triển các làng nghề theo chiều sâu và có thương hiệu cho sản phẩm nhằm giúp các làng nghề phát triển theo hướng bền vững.
Thời gian qua, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các làng nghề và đã có những tác động tích cực trong phát triển nghề, làng nghề, thực hiện an sinh xã hội trên địa bàn như: Hỗ trợ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu; hoàn thiện các quy hoạch, định hướng phát triển làng nghề; tăng cường công tác đào tạo nghề, bồi dưỡng kiến thức; xây dựng các làng nghề chiến lược phát triển thương hiệu sản phẩm; định hướng vùng nguyên liệu cho các làng nghề, khuyến khích thành lập doanh nghiệp đầu mối và thị trường tiêu thụ sản phẩm; khuyến khích cho vay ưu đãi…

Làng nón lá Quảng Trạch

Cùng với đó, tỉnh sẽ tập trung hỗ trợ để các làng nghề phát triển, duy trì nghề truyền thống nhằm tạo công ăn việc làm thường xuyên cho người lao động địa phương với mức thu nhập bình quân đầu người 3 – 3,5 triệu đồng/người/tháng. Để thực hiện được những mục tiêu đó, địa phương sẽ tiếp tục tạo ra phong trào thi đua phát triển nghề, làng nghề trong giai đoạn mới; chú trọng hơn đến tính phát triển bền vững theo chiều sâu trong quá trình thực hiện,

Làng nghề rượu Tuy Lộc (huyện Lệ Thủy)

Bên cạnh việc phát triển nghề, làng nghề, Quảng Bình cũng sẽ tập trung xây dựng thương hiệu sản phẩm làng nghề, chọn lựa những sản phẩm thực sự có thế mạnh, truyền thống để hổ trợ đầu tư xây dựng thương hiệu mạnh, mang sắc thái, đặc trung riêng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường. Ngoài ra, tỉnh hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tham gia các hội chợ triển lãm khu vực và quốc tế theo Chương trình xúc tiến thương mại hàng năm của Chính phủ. Ngoài ra, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong làng nghề cũng phải đổi mới thiết bị và công nghệ, hiện đại, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, bảo vệ được môi trường và phát triển nghề, làng nghề một cách bền vững, hiệu quả.

Đặng Hà

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây