Nga trang bị công nghệ AIP trên các dòng tàu ngầm xuất khẩu

0
65

Ngày 6/11, hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Tổ hợp quốc phòng đăng tải, trong thời gian tới, Nga sẽ xuất khẩu thế hệ tàu ngầm tiên tiến được trang bị công nghệ động lực không phụ thuộc vào không khí ngoài (AIP) do nước này phát triển.

Tàu ngầm lớp Amur-1650 sẽ được trang bị công nghệ AIP.

Nguồn tin này cho biết thêm, công nghệ AIP cho phép tăng thời gian lặn của tàu ngầm và khả năng “tàng hình” của nó. Hiện tại, các dòng tàu ngầm thông thường chạy diesel-điện sau một thời gian lặn đều phải nổi lên mặt nước để chạy động cơ diesel sạc pin lại cho hệ thống pin nhiên liệu. Đây là thời điểm rất dễ tổn thương đối với tàu ngầm trước các phương tiện săn ngầm của đối phương.

“Trong trường hợp khách hàng yêu cầu tàu ngầm trang bị công nghệ AIP, chúng tôi sẵn sàng cung cấp các dịch vụ tiên tiến nhất hiện nay”, đại diện Cơ quan phụ trách Hợp tác quốc phòng Liên bang Nga tuyên bố bên lề hội chợ quân sự Indo Defence 2016.

Theo đó, Nga sẽ trang bị công nghệ AIP trên tàu ngầm lớp Amur-1650 (phiên bản xuất khẩu của Đồ án 677) với nhiều đặc điểm tiên tiến hơn so với các sản phẩm cùng loại trên thế giới.

Ấn Độ hiện rất quan tâm tới các dòng tàu ngầm mới trang bị công nghệ AIP. Giới chuyên gia quân sự đánh giá, tuyên bố trên của Nga nhiều khả năng có liên quan tới gói thầu tìm mua 6 tàu ngầm thông thường mới Ấn Độ dự kiến mở trong thời gian tới.

Trên thế giới mới chỉ có vài quốc gia sở hữu công nghệ AIP trang bị trên tàu ngầm, trong đó phổ biến nhất là động cơ tuần hoàn Stirling (Thụy Điển), pin tế bào năng lượng và động cơ hydrogen (Đức).

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here