Sự cố môi trường biển ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2016

0
179

Ngày 18-11, UBND tỉnh tổ chức hội nghị để nghe và cho ý kiến các báo cáo đánh giá tình hình kinh tế-xã hội năm 2016 và nhiệm vụ, chỉ tiêu, giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2017. Đồng chí , Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Năm 2016, tỉnh Quảng Bình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trong điều kiện rất khó khăn. Nguyên nhân chính là do sự cố môi trường biển và hai trận mưa lũ lớn xảy ra liên tiếp trong tháng 10. Những khó khăn đó đã tác động đến việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2016, theo đó có 8/21 chỉ tiêu kinh tế-xã hội không đạt kế hoạch đề ra.

Cụ thể: tốc độ tăng trưởng kinh tế dự ước chỉ đạt 4,2% (kế hoạch 8%); giá trị sản xuất , kim ngạch xuất khẩu, lượng khách du lịch… đều đạt thấp hơn kế hoạch đề ra. Một số dự án lớn triển khai chậm và gặp nhiều vướng mắc.

Trên cơ sở đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội trong năm qua, các thành viên UBND tỉnh đã thảo luận, phân tích làm rõ hơn về kết quả đạt được cũng như nguyên nhân của các chỉ tiêu chưa đạt. Mặc dù các cấp, các ngành đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ, khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất cho người dân và nhưng thiệt hại do sự cố môi trường biển quá lớn nên đã ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh .

Các đại biểu đã tập trung thảo luận về các giải pháp trọng tâm và thống nhất các chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, báo cáo kế hoạch đầu tư công trung hạn, kế hoạch vốn đầu tư phát triển và dự toán ngân sách, báo cáo kế  hoạch biên chế năm 2017…

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, năm 2016 là năm Quảng Bình gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm môi trường biển đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh, do đó có nhiều chỉ tiêu không đạt kế hoạch đề ra là tất yếu. Nhưng với quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, Quảng Bình đã vượt qua những khó khăn trước mắt.

Về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2017, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tập trung đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, chú trọng các giống lúa chất lượng cao và thực hiện chuyển đổi mạnh diện tích trồng lúa sang trồng các loại cây trồng khác cho hiệu quả kinh tế cao; đẩy mạnh phát triển bò Úc, bò lai; phát triển ; tập trung trồng rừng lấy gỗ lớn nhằm mang lại hiệu quả kinh tế.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, thủy sản là thế mạnh, là hướng đi lâu dài trong chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh, do vậy cần tiếp tục vận động, khuyến khích đóng tàu công suất lớn, tàu sắt trên 500CV trở lên để đánh bắt xa bờ. Riêng lĩnh vực xây dựng (XDNTM), đồng chí yêu cầu ngành -PTNT chỉ đạo các địa phương không chạy theo thành tích XDNTM bằng mọi giá, không để xảy ra nợ đọng lớn trong XDNTM.

Lĩnh vực công nghiệp và thương mại, đồng chí Chủ tịch lưu ý cần tham mưu UBND tỉnh tạo điều kiện cho các nhà máy lớn đi vào hoạt động, tập trung triển khai các dự án lớn, quyết tâm đưa dự án nhiệt điện Quảng Trạch I vào hoạt động vào năm 2021, đồng thời, kêu gọi đầu tư Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch II, xúc tiến xây dựng Nhà máy nhiệt điện sinh khối tại huyện Lệ Thủy, mở rộng Nhà máy May S&D ở thị trấn Quán Hàu…

Về du lịch, cần đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch để thu hút du khách đến với Quảng Bình. Trong đó, cần chú trọng phát huy tiềm năng du lịch của Vườn Quốc gia -; phát triển các cơ sở lưu trú, các nhà hàng, các sản phẩm du lịch mới. Về xây dựng cơ bản, tập trung đầu tư xây dựng các công trình, dự án trọng điểm. Đối với lĩnh vực y tế, chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm lo sức khỏe cho nhân dân…

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Kế hoạch-Đầu tư, Sở Nội vụ tiếp thu các ý kiến của các thành viên UBND tỉnh, hoàn chỉnh các báo cáo, tờ trình để UBND tỉnh xem xét trước khi trình HĐND tỉnh tại kỳ họp cuối năm.

Tr.T

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here