8.9 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023

Diễn biến sau bài báo “Huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình: Nỗi lòng người mẹ trẻ đơn thân và sự “lật kèo” của bà cán bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường”: Cơ quan CSĐT đã vào cuộc

- Advertisement -

Không chỉ hứa hẹn rồi “lật kèo” với người thuê đất, bà Lê Thị Xinh, hiện đang giữ chức Phó trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện Quảng Ninh còn mắc nhiều sai phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai tại địa phương (thời kỳ bà Xinh là Phó Trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường rồi Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất. Người dân có nhiều đơn tố cáo, mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình có văn bản xác nhận đã phân công cán bộ, điều tra viên kiểm tra, xác minh để giải quyết vụ việc.

Báo Người Cao Tuổi số 184 (1919) ngày 17/11/2016 đăng bài báo trên, phản ánh việc bà Xinh dụ dỗ chị Trương Thị Hồng (một người mẹ đơn than) hủy bỏ hợp đồng thuê đất, thì sẽ được chia sẻ 2 tỷ đồng trong số tiền đền bù của Dự án khi thu hồi đất. Nhưng sau đó bà Xinh lật kèo không chi trả cho chị Hồng như đã hứa. Bài báo cũng nêu một số sai phạm của bà Xinh khi còn giữ chức Phó Trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện. Tiếp đó, tại số báo 187 (1992), ngày 23/11/2016, đăng bài “Hé lộ nhiều sai phạm về quản lý đất đai ở địa phương”, phản ánh những sai phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai trong nhiều năm, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của bà Xinh.

Vụ việc cũng được người dân gửi đơn tố cáo đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình. Ngày 10/1/2017, Phó Thủ trưởng Thường trực cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình ký Thông báo số 05/TB-PC44 gửi người có đơn tố cáo cho biết: Nhận thấy nội dung đơn tố cáo bà Xinh ở tiểu khu 5, thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình có dấu hiệu lợi dung chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ là có cơ sở để phân loại đơn tố giác tội phạm. Căn cứ Điều 103 Bộ Luật Tố tụng Hình sự; Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-Ban tổ chức-NN&PTNT&PTNT –VKSNDTC ngày 2/8/2013… Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã phân công Phó Thủ trưởng, điều tra viên thuộc Phòng PC 46 tiến hành xác minh để kết luận nội dung tố giác”.

Như vậy vụ việc đã được PC 46 tỉnh Quảng Bình tiếp nhận, xử lý theo trình tự kiểm tra, xác minh xem xét có hay không dấu hiệu vi phạm hình sự để quyết có hay không việc ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị cán… để điều tra theo quy định của pháp luật. Dư luận mong rằng, vụ việc được xử lý công minh và đúng pháp luật.

Kỳ vọng của người dân đối với sự vào cuộc của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình là có căn cứ bởi hành vi sai phạm và có dấu hiệu tư lợi của bà XInh quá rõ rang, vì khi cụ Dương Văn Khoái – bố chồng bà Xinh  được giao 10ha đất rừng sản xuất thì cụ đã 71 tuổi – hết tuổi lao động. Đến thời điểm khi có thông tin về việc triển khai thwucj hiện Dự án Quần thể Resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp, bà Xinh đã chuyển mục đích sử dụng đất cho cụ Doái và ông Lê Thế Giới vượt hạn mức 9,69ha, rồi làm thủ tục tách thửa và chuyển nhượng (giả cách) cho 6 hộ gia đình khác, tham mưu với huyện cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ chuyển nhượng, tách thửa, sau khi có thông báo là thu hồi đất, là trái pháp luật và tư lợi.

Tại Kết luận thanh tra số 1091 ngày 14/7/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình, phần về chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai nêu rõ: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Quảng Ninh: Chuyển đổi mục dích sử dụng đất rừng sản xuất, sang đất nông nghiệp khác cho ông Doái, ông Giới – bà Hoàng Thị Hoa không đúng quy định, vượt 9,69ha, dẫn đến tách thửa và chuyển nhượng cho các hộ gia đình, cá nhân sai mục đích sử dụng đất. Những sai phạm trên, trực tiếp trách nhiệm thuộc về bà Xinh.

Căn cứ Bảng trích tổng hợp số tiền thỏa thuận bồi thường đợt 1 thì tổng chi phí thỏa thuận cho các hộ ông Doái, ông Đỗ Văn Tùng, bà Trần Thị Thơm, ông Trương Văn Tài là 5.295.688.000 đồng. Toàn bộ số tiền này ông Dương Văn Nam (chồng bà Xinh) làm thủ tục nhận theo các hợp đồng ủy quyền. Thực tế các hợp đồng chuyển nhượng đất và hợp đồng ủy quyền chỉ là giả cách, nhằm tạo điều kiện cho gia đình bà XInh hưởng số tiền này.

Liên quan tới vụ kiện dân sự giữa nguyên đơn là chị Hồng, bị đơn là cụ Doái (do bà XInh nhận ủy quyền), chị Hồng cho biết, trong buổi hòa giải ngày 11/1/2016, tại Tóa nhân dân huyện Quảng Bình, bà Xinh thương lượng cho chị Hồng 470 triệu đồng và xin lỗi vì đã xúc phạm chị Hồng trước tòa trong buổi hòa giải trước đó. Tuy nhiên chị Hồng không nhất trí vì cho rằng , quyền lợi của chị phải được 2 tỷ đồng (do chị đã đầu tư nhiều vào khu đất bị thu hồi). Cuộc hòa giải không thành. Khu vừa ra khỏi cổng Tòa án, chị Hồng bất ngờ bị ông Nam, chồng bà Xinh quật ngã xuống đất ngất xỉu phải cấp cứu trước sự chứng kiến của nhiều người. Hiện chị Hồng đang nằm điều trị tại Bệnh viện huyện Quảng Ninh.

- Advertisement -

Vụ việc trên là nghiêm trọng và có diễn biến ngày càng phức tạp. Mong rằng các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình và huyện Quảng Ninh nhanh chóng giải quyết, xử lý dứt điểm nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: Hoàng Kim – Báo Người Cao Tuổi

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,657Thành viênThích
336Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm