11 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023

Quảng Bình: Những "lùm xùm" trong xét tuyển công chức và tuyển dụng lao động

- Advertisement -

Hội đồng xét tuyển có tổ chức chấm lại?

Báo Bảo Vệ Pháp Luật nhận được đơn của anh Đinh Xuân tươi (xã Xuân Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình) phản ánh về sự thiếu nhất quán của Hội đồng xét tuyển viên chức sự nghiệp giáo dục Minh Hóa năm 2016 dẫn tới việc anh không trúng tuyển.

Theo đó, ngày 14/4/2016, anh Tươi nộp hồ sơ tham dự xét tuyển viên chức sự nghiệp GIáo dục huyện Minh Hóa năm 2016 theo hình thức phỏng vấn. Đến ngày 23/5/2016, huyện niêm yết bản Thông báo Điểm thi số 106 công khai kết quả điểm thi của các thí sinh tham dự. Theo Thông báo này, điểm kiểm tra sát hạch của thí sinh Tươi là 47,5 điểm, dưới mức điểm sàn là 50 điểm nên không trúng tuyển.

Thi tuyển công chức (ảnh minh họa)

Theo anh Tươi, trong phần thi phỏng vấn, anh đã thực hiện rất tốt và lẽ ra anh phải đạt 50 điểm. “Sauk hi kết thúc phỏng vấn và nhận được kết quả bài thi là 47,5 điểm, tôi đã tìm gặp ông Cao Văn Nước- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hóa Tiến, là một trong những ủy viên Hội đồng xét tuyển và là người đã trực tiếp chấm điểm bài phỏng vấn của tôi. Chính miệng thầy Nước khẳng định điểm số ban đầu của tôi là 57 điểm chứ không phải là 47,5 như điểm niêm yết”- anh Tươi cho biết.

PV đã liên hệ với thầy Cao Văn Nước để nắm thêm thông tin về vụ việc. Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Nước khẳng định, chính ông là người đã trực tiếp chấm điểm phỏng vấn cho thí sinh Tươi. Đồng thời, ông cũng khẳng định rằng điểm số chính xác ban đầu của anh Tươi là 57 điểm chứ không phải là 47,5 điểm như điểm niêm yết. Còn số điểm 47,5 của anh Tươi được niêm yết công khai là do Hội đồng xét tuyển tổ chức chấm lại và thay đổi kết quả. “Hội đồng đã tổ chức chấm lại nhưng tôi không tham gia”- ông Nước cho hay.

KHÔNG đồng ý với kết quả xét tuyển, anh Tươi đã khiếu nại lên UBND huyện Minh Hóa và Hội đồng xét tuyển. Đến ngày 24/6, Hội đồng xét tuyển đã có Công văn số 103/HĐXT trả lời khiếu nại của anh Tươi, trong đó khẳng định: “Sauk hi kết thúc phỏng vấn, Hội đồng xét tuyển không tổ chức việc chấm lại điểm của thí sinh. Điểm kiểm tra sát hạch của ông là 47,5 điểm đúng như điểm đã niêm yết tại Thông báo số 106 ngày 23/5/2016 của huyện Minh Hóa”.

Vậy vì sao ông Nước là người trực tiếp chấm điểm phỏng vấn cho thí sinh khẳng định điểm của anh Tươi là 57 điểm và có chấm lại nhưng Chủ tịch Hội đồng lại khẳng định điểm của thí sinh Tươi chỉ là 47,5 điểm và không có việc tổ chức chấm lại. Hiện anh Tươi cũng như dư luận địa phương mong chờ cây trả lời thỏa đáng từ lãnh đạo huyện.

Ký hợp đồng lao động với người sinh con chưa tròn hai tháng

- Advertisement -

Theo phản ánh, ngày 4/11/2016 huyện Minh Hóa đã ký hợp đồng lao động có thời hạn đối với bà Cao Thị Thanh Huyền (SN 1992) trú tại xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, và cử bà Huyền về công tác tại trường Mầm non số 2 Trọng Hóa (xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa).

Ngay sau khi có hợp đồng này, bà Cao Thị Thanh Huyền đã đến trường Mầm non số 2 Trọng Hóa để nhận công tác. Tuy nhiên, ngay sau khi đến nhận nhiệm vụ tại nhà trường thì bà Huyền đã làm bản tường trình xin BGH nhà trường cho phép được nghỉ sinh theo chế độ.

Tại bản tường trình này, bà Huyền đã thừa nhận việc minh sinh con vào ngày 12/9/2016, và xét các yếu tố khó khăn nên bà đã đề nghị BGH nhà trường Mầm non số 2 Trọng hóa cho phép mình được nghỉ thêm 3 tháng không lương để chăm con. Bà Huyền cũng không quên đề nghị BGH này tìm một giáo viên có đủ điều kiện, truinfh độ năng lực để hợp đồng thay bà trong quá trình xin nghỉ không lương?

Bà Đinh Thị Bùi Chung – Hiệu trưởng Trường Mầm non số 2 trọng Hóa cho biết “Trước thời điểm UBND huyện Minh Hóa ký HĐ lao động với cô giáo Cao Thị Thanh Huyền thì nhà trường đang thiếu giáo viên đứng lớp theo quy định về dạy học bán trú ở Trường mầm non. Đến thời điểm hiện tại thì đang thiêu giáo viên bởi cô Huyền chưa thể đến trường công tác vì đang trong thời gian nghỉ sinh”.

“UBND huyện đã giúp nhà trường một hợp đồng giáo viên nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học của nhà trường là điều quá tốt. Tuy nhiên, việc cô Huyền được cử về nhận công tác tại nhà trường nhưng vừa mới sinh xong thì nhà trường không thể tiến hành giao nhiệm vụ cho cô Huyền được vì như vậy là vi phạm Luật Lao động. Việc này ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình triển khai nhiệm vụ công tác của nhà trường, đặc biệt là việc tổ chức lớp học bán chú cho các cháu học sinh trên địa bàn”- bà Chung cho biết.

Liên quan tới việc này ông Đinh Văn Chinh – Trưởng phòng Nội vụ huyện Minh Hóa cho biết, trong hồ sơ họ đủ điều kiện để ký HĐ với huyện, còn việc xác minh thì mình không thể đi xác minh từng trường hợp cụ thể được. Trong Luật Lao động quy định phải nghỉ sinh 6 tháng nhưng nếu đủ sức khỏe thì vẫn có thể đi dạy”.

Nhiều ý kiến ở địa phương cho rằng, trong việc tuyển dụng, huyện không được khách quan bởi hiện tại còn nhiều con em của họ học hành ra trường đảm bảo đủ điều kiện tuyển dụng nhưng không hiểu sao UBND huyện lại đi ký hợp đồng với người chưa đảm bảo yếu tố sức khỏe như vậy?

Nguồn: Báo Bảo Vệ Pháp Luật, ngày 24/1/2017

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,657Thành viênThích
336Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm