8.9 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023

Quảng Bình: Rộn ràng pháo lậu “đón” giao thừa

- Advertisement -

Trong khoảng 30 phút trước và sau giờ phút giao thừa năm Đinh Dậu 2017, không gian yên tĩnh tại khu vực TP.Đồng Hới bị phá vỡ bởi râm ran tiếng pháo nổ. Theo nhận xét của người dân, năm nay là năm pháo lậu hành hoành công khai và nhiều nhất kể từ thời điểm Nhà nước cấm pháo.

Một điểm bắn pháo hoa lậu tại khu vực TP.Đồng Hới vào thời khắc giao thừa. Ảnh: Lê Phi Long

Theo chỉ thị của Ban Bí thư Trung Ương Đảng, năm nay tỉnh Quảng Bình không tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán dù bằng bất kỳ nguồn kinh phí nào để dành thời gian và kinh phí chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách, gia đình khó khăn. Đồng thời tăng cường kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các yêu cầu trên.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy giờ phút giao thừa năm nay tại khu vực TP. Đồng Hới rộn ràng tiếng pháo, đặc biệt là pháo hoa do người dân tự đốt, tất nhiên toàn bộ số pháo trên là pháo lậu do người dân tự ý mua trên thị trường.

Bầu trời Đồng Hới rực sáng bởi những điểm bắn pháo hoa tự phát. Ảnh: Lê Phi Long

Theo quan sát của Lao Động, trong vòng khoảng 30 phút vào thời khắc giao thừa năm Đinh Dậu 2017, bầu trời khu vực TP.Đồng Hới rực sáng bởi rất nhiều điểm bắn pháo hoa tự phát tại nhà dân, đặc biệt tại khu vực các phường Bắc Lý, Nam Lý, Đồng Sơn… Nhiều địa điểm công khai bắn nhiều loạt liên tiếp trong vòng hơn 15 phút ở tầm trung ngay sát mặt đường, ở khu vực đông dân cư.

- Advertisement -

Người dân Đồng Hới đồng loạt bắn pháo hoa lậu tại nhiều điểm khác nhau. Ảnh: Lê Phi Long

Theo tìm hiểu của Lao Động, người dân cho rằng chưa bao giờ pháo lậu nổ công khai, hoành hành vào giờ phút giao thừa như năm nay tại khu vực trung tâm TP.Đồng Hới kể từ thời điểm nhà nước cấm pháo cho đến nay.

Bầu trời Đồng Hới “lung linh” hơn nhờ những điểm bắn pháo hoa lậu của người dân.

Một cán bộ phụ trách tổ dân phố cho biết, trước thời khắc giao thừa cán bộ địa phương đã đến từng nhà vận động không được đốt pháo, khuyên bảo việc đốt pháo là vi phạm pháp luật nhưng thực tế thì người dân vẫn tự đốt công khai. Việc đốt pháo lậu tự phát đã vi phạm pháp luật, phá vỡ không gian yên tĩnh vào thời khắc giao thừa và gây nguy hiểm cho mọi người, nhất là những người đi đường qua địa điểm pháo nổ.

Theo phản ánh của người dân, ngoài khu vực TP.Đồng Hới, phần lớn các địa phương khác trên toàn tỉnh cũng râm ran tiếng pháo nổ, như khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng (huyện Bố Trạch), huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy, Quảng Trạch…

Nhiều người dân Đồng Hới cho rằng không khí giao thừa năm nay rộn ràng tiếng pháo như thời điểm trước chưa cấm pháo. Ảnh: Lê Phi Long

- Advertisement -

Như Lao Động đã liên tục thông tin, vào thời điểm trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển pháo nổ qua khu vực biên giới, được đưa từ Lào về Việt Nam để tiêu thụ.

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,657Thành viênThích
336Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm