27.5 C
New York
Thứ Hai, Tháng Tám 8, 2022

Vì sao Cảng Hòn La không phục vụ Dự án điện tỷ USD?

- Advertisement -

“Trung tâm Điện lực Quảng Trạch do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện gồm 2 nhà máy, dự kiến tàu ra vào cấp than tải trọng sẽ lên tới 7 – 10 vạn tấn. Vì thế, phải điều chỉnh vị trí cảng nhận than từ khu vực Hòn La sang Mũi Độc cho phù hợp quy mô dự án”, ông Nguyễn Văn Thành – Trưởng Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch giải thích.

Xây cảng than Mũi Độc sẽ tránh quá tải cho cảng Hòn La khi Trung tâm Điện lực Quảng Trạch vận hành

Tiến độ cảng than đồng bộ với tiến độ dự án

Hai tháng sau khi có quyết định chuyển giao dự án nói trên từ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), lãnh đạo EVN và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình đã đạt được những thỏa thuận quan trọng để tái khởi động dự án, tiến tới xây dựng và phát điện thương mại 4 tổ máy thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch trong thời gian tới.

Theo kế hoạch đã “chốt”, tháng 6/2017, EVN sẽ xúc tiến Dự án Cơ sở hạ tầng của Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; tiến độ xây dựng cảng nhập than cũng sẽ được thực hiện đồng bộ với tiến độ của 2 nhà máy… Tiếp đó – tháng 11/2017, chủ đầu tư sẽ trình Thủ tưởng Chính phủ quyết định việc lựa chọn tổng thầu EPC và sau đó sẽ chính thức khởi công nhà máy I.

“Dự án này trước đã chậm tiến độ, nay nếu thực hiện đấu thầu thì phải sang đầu năm 2018 mới có thể khởi công được, nhưng nếu áp dụng cơ chế chỉ định thầu thì việc khởi công nhà máy đầu tiên có thể tiến hành ngay trong năm 2017”, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Dương Quang Thành cho biết.

Theo Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch, hiện đơn vị đang khẩn trương thực hiện rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch của trung tâm với mục tiêu hoàn thành trong tháng 4/2017, và hiệu chỉnh FS xong trong tháng 6/2017.

- Advertisement -

“Kế hoạch trước đây, thì mình chỉ triển khai một nhà máy, nhà máy còn lại giao cho một tập đoàn của Nga nghiên cứu, nhưng bây giờ cả Trung tâm Điện lực Quảng Trạch đều do EVN thực hiện gồm 2 nhà máy, dự kiến tàu ra vào cấp than tải trọng sẽ lên tới 7 – 10 vạn tấn. Vì thế, phải điều chỉnh vị trí cảng nhận than từ khu vực Hòn La sang Mũi Độc cho phù hợp quy mô, tính chất dự án”, ông Nguyễn Văn Thành – Trưởng Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch giải thích.

Ngoài ra, việc chuyển đổi vị trí cảng nhận than nói trên không chỉ tránh quá tải cho cảng Hòn La khi cùng lúc 2 nhà máy ở đây đi vào hoạt động mà còn hướng tới xây dựng tại Mũi Độc thành một cảng trung chuyển than có quy mô ở khu vực Bắc miền Trung .

Do đây là hạng mục quan trọng, cần sự chấp thuận của nhiều cơ quan liên quan nên đại diện chủ đầu tư đang khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình và Bộ Giao thông – Vận tải… để điều chỉnh vị trí đặt cảng, tại nơi có độ sâu 16 – 17 mét nước.

Địa điểm xây dựng Trung tâm Điện lực Quảng Trạch ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình

Lựa chọn công nghệ, thiết bị hiện đại

Đến thời điểm này, Quảng Bình đã thu hồi 102 héc ta đất trước đó đã giao cho PVN, nhưng hiện vẫn chưa có quyết định giao đất chính thức cho EVN. Trong khi trên hiện trường, vẫn còn 54 hộ dân tự ý lấn chiếm đất để trồng trọt và chăn nuôi… dù đã được hỗ trợ, đền bù.

“Chúng tôi đã làm việc với UBND huyện Quảng Trạch về vấn đề này để có thể sớm nhận lại đầy đủ diện tích mặt bằng trên thực địa. Và hiện đang đợi quyết định giao đất chính thức từ UBND tỉnh Quảng Bình. Sau khi có văn bản quan trọng này, EVN sẽ ứng và chuyển cho tỉnh số tiền hơn 200 tỷ đồng để tình hoàn trả lại cho PVN về khoản tiền đã nhận tạm ứng phục vụ công tác đền bù”, Trưởng ban Thành nói.

- Advertisement -

Trao đổi với PLVN về việc này, ông Lê Minh Ngân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định: “Việc bàn giao các mốc giới trên thực địa đã diễn ra giữa PVN và EVN. Các thủ tục khác phục vụ việc ra quyết định giao đất chính thức cho chủ đầu tư cơ bản đang được thực hiện đúng tiến độ”.

Được  biết, ngoài những nội dung có tính tiền đề nêu trên, chủ đầu tư – EVN cũng đã cam kết trong quá trình xây dựng 2 nhà máy này sẽ lựa chọn công nghệ và thiết bị hiện đại để lắp đặt, vận hành. Ngoài ra, sẽ thực hiện nghiêm ngặt việc đánh giá tác động môi trường của dự án và xử lý triệt để tro xỉ than… nhằm giảm thiểu những tác động tới môi trường. Đồng thời cam kết tạo thêm công ăn việc làm, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Các mốc triển khai  Dự án Trung tâm Điện lực Quảng Trạch

EVN cam kết cuối năm 2017, sẽ khởi công Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I, vào năm 2021 sẽ chính thức phát điện tổ máy 1 của nhà máy này. Chủ đầu tư sau đó sẽ tiếp tục triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch II, với 2 tổ máy (mỗi tổ máy có công suất 600 MW), dự kiến khởi công vào năm 2019 và hoàn thành, phát điện tổ máy 1 vào năm 2023, phát điện tổ máy thứ 2 vào năm 2024.

Vũ Lanh

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,848Thành viênThích
314Người theo dõiTheo dõi
23,100Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm