3.7 C
New York
Thứ Tư, Tháng Một 19, 2022

Quảng Bình: Tài nguyên khoáng sản đang “chảy máu”

- Advertisement -

Thời gian gần đây, công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Quảng Bình còn khá lỏng lẻo, bộc lộ không ít hạn chế, đã tạo nhiều kẻ hở để cho các doanh nhiệp lợi dụng khai thác, mua bán tài nguyên khoáng sản trái phép. Do vậy, một khối lượng lớn tài nguyên khoáng sản “đất, đá, cát” trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đang bị chảy máu bởi những quyết định có nội dung “chung chung”, quyết định không được thực thi.

CẤP GIẤY PHÉP KHAI THÁC ĐẤT SAN LẤP HAY TIẾP TAY CHO DOANH NGHIỆP BÁN ĐẤT TRÁI PHÉP?

Thời gian gần đây, người dân thôn Thu Trường, xã Quảng Trường, huyện Quảng Trạch rất bức xúc vì Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Quảng Hà(Công ty Quảng Hà) về tình trạng khai thác đất rừng để bán. Trong quá trình khai thác đất Công ty Quảng Hà còn gây ô nhiễm môi trường cho người dân nơi đây, xe chở đất rơi vãi ra đường, mưa thì nhầy nhụa, nắng thì bụi mù.

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2014, Công ty Quảng Hà có trình UBND huyện Quảng Trạch đề án “Khai thác đất san lấp tại khu vực cải tạo mặt bằng quy hoạch xây dựng khu dân cư thôn Thu Trường” và ngày 23 tháng 4 năm 2014 ông Đậu Minh Ngọc – Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch đã ký quyết định số: 1045/QĐ-UBND đồng ý cấp giấy phép cho công ty thực hiện khai thác đất san lấp. Nội dung quyết định nêu rõ cho phép Công ty Quảng Hà được phép khai thác mỏ đất san lấp tại thôn Thu Trường, xã Quảng Trường với diện tích 49.525m2, tài nguyên đất san lấp 198.100m3, thời hạn 36 tháng kể từ ngày ký quyết định

Tuy nhiên theo phản ánh của người dân và ghi nhận của phóng viên, Công ty Quảng Hà đã không thực hiện nghiêm theo đề án đã được phê duyệt.

Quyết định số: 1045/QĐ-UBND ngày 23 tháng 4 năm 2014 của Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch

- Advertisement -

Công ty Quảng Hà ngang nhiên treo biển bán đất san lấp.

Tại khu vực của dự án, PV nhận thấy không có vị trí nào được san lấp để tạo mặt bằng đất xây dựng nhà ở “khu dân cư” như đề án đã được phê duyệt. Trao đổi với Chủ tịch UBND xã Quảng Trường ông Trần Văn Tiến cho biết; đề án san lấp cải tạo mặt bằng được Đảng ủy, HĐND, UBND xã thống nhất Quyết nghị đề nghị UBND huyện Quảng Trạch quyết định cách đây gần 3 năm, việc Công ty Quảng Hà chưa tạo được mặt bằng quy hoạch đất chung cư chúng tôi sẽ kiểm tra xem xét lại, còn việc Công ty Quảng Hà ngang nhiên vận chuyển tài nguyên khoáng sản đi bán thu lợi thì nay PV cung cấp chúng tôi mới được biết và trách nhiệm quản lý tài nguyên khoáng sản thuộc về cấp trên.

Khu vực của đề án san lấp quy hoạch khu dân cư thôn Thu Trường, cây lâm nghiệp đang phát triển xanh tốt, bị xe, máy đào đất đi bán

Để được cụ thể thêm về vấn đề trên, PV điện thoại liên hệ với Giám đốc Công ty Quảng Hà nhưng không được “bắt máy”, Sau đó PV liên hệ làm việc với Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Quảng Trạch thì được trả lời đang bận họp chưa hẹn được lịch làm việc.

TƯ DO KHAI THÁC ĐẤT ĐỂ BÁN NHƯ ĐẤT “VÔ CHỦ”?

Tình trạng khai thác đất rừng để bán kiếm lời diễn ra ồ ạt tại Công ty TNHH một thành viên Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình(Công ty Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình) thuộc xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch diễn ra hơn 2 năm nay nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn. Nguyên nhân là do Công ty Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình trả lại 720.902,0m2 đất rừng sản xuất, nhưng do UBND xã chậm xây dựng phương án giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất theo đúng quy định.

Theo đó, ngày 28 tháng 01 năm 2015 của UBND tỉnh Quảng Bình có quyết định số: 229/QĐ-UBND về việcThu hồi 720.902,0m2 đất rừng sản xuất của Công ty TNHH một thành viên Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình đang sử dụng tại xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch và giao cho UBND xã Quảng Lưu quản lý. Lý do thu hồi: Công ty TNHH một thành viên Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước; Tại Khoản 3, điều 2 của Quyết định này, UBND xã Quảng Lưu có trách nhiệm tiếp nhận khu đất thu hồi của Công ty TNHH một thành viên Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình để quản lý và xây dựng phương án giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng theo đúng quy định.”

- Advertisement -

Quyết định số: 229/QĐ-UBND ngày 28 tháng 01 năm 2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình

Ông Hồ Thanh Long – Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu cho biết: Quyết định thu hồi đất của Chủ tịch UBND tỉnh có hiệu lực đã hơn hai năm nhưng không hiểu lý do vì sao mà đến nay vẫn chưa được thực thi, UBND xã Quảng Lưu chưa tiếp nhận được 720.902,0m2 đất rừng sản xuất từ phía Công ty TNHH một thành viên Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình dẫn đến tình trạng đất rừng “vô chủ” mặc cho cá nhân, tập thể tự do hoành hành khai thác, mua bán đất trục lợi. Điều đáng nói là, mặc dù UBND xã biết các tình trạng khai thác đất rừng trái phép nhưng không có biện pháp ngăn chặn, xử lý

Xe, máy xúc đang ngang nhiên đào, múc đất để vận chuyễn đi bán

Từ thực trạng trên nhận thấy, công tác quản lý tài nguyên khoáng sản tại Quảng Bình còn khá lỏng lẻo, bộc lộ không ít hạn chế, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản, không những làm thất thu ngân sách nhà nước mà còn gây ra những hậu quả xấu cho môi trường và xã hội. Một lượng lớn tài nguyên thiên nhiên đã bị một nhóm đối tượng trục lợi, bỏ túi những khoản tiền khổng lồ mà không phải chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng.

Trong các bài báo tới, phóng viên Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục phản ánh tới quí vị bạn đọc những bất cập trong công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Đại Xuân

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,151Thành viênThích
288Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm