9.8 C
New York
Thứ Ba, Tháng Mười 4, 2022

Thị trấn Nông trường Việt Trung: Cây tiêu chết bất thường

- Advertisement -

Cây tiêu, niềm hy vọng mới của người dân thị trấn Nông trường Việt Trung, đang phải đối mặt với khó khăn. Vườn tiêu của nhiều hộ gia đình đang có hiện tượng cây tiêu chết bất thường, gây tâm lý lo lắng cho bà con.

Ông Trần Văn Dậu, Tổ trưởng tổ dân phố Xung Kích (thị trấn Nông trường Việt Trung), cho biết, từ tháng 9 (âm lịch) năm 2016, cây tiêu tại các vườn ở đây bắt đầu có hiện tượng vàng lá, héo, rồi rụi dần cả cây. Đến nay, cả tổ dân phố có khoảng 10 hộ dân có tiêu bị chết, nhà ít thì 40-50 gốc, nhà nhiều cũng phải 200-500 gốc. Riêng gia đình ông Dậu có khoảng 450 gốc tiêu, đã bị “xóa sổ”, xem như mất hết 100 triệu đồng.

Ông Dậu ngậm ngùi chia sẻ: “Tiêu bắt đầu chết lúc đó là mùa mưa, tôi tưởng do bị ứ nước nên đã ra sức bỏ vôi, đào rảnh thoát nước, nhưng không hiệu quả. Tôi lại tiếp tục tìm đến các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật, nhờ tư vấn và mua thuốc về phun, thế mà tiêu vẫn chết”.

Gia đình anh Nguyễn Văn Châu (tổ dân phố Xung Kích) cũng tìm mọi cách phòng chống bệnh cho tiêu, nhưng đến nay, vườn tiêu cũng đã bị chết 400 gốc. Điều đáng lo hơn, là các hộ trồng tiêu ở vùng khác của thị trấn cũng gặp tình trạng tương tự. Ở tiểu khu 6, hầu như cây tiêu ở các hộ gia đình đều bị chết.

Ông Trần Văn Dậu (tổ dân phố Xung Kích, thị trấn Nông trường Việt Trung) bên vườn tiêu đã chết khô.

Đến thăm vườn tiêu của anh Đặng Thế Hùng, chúng tôi thực sự buồn và lo lắng cho gia đình khi thấy cả một vườn tiêu rộng 1ha được gia đình đầu tư trồng hơn 2 năm nay, đang xanh tốt, bỗng nhiên hơn một nửa diện tích chỉ còn trơ những thân tiêu khô giòn, lá héo.

Anh Hùng cho biết: “Sau khi đầu tư trồng cao su không thành vì trận bão năm 2013, gia đình tôi quyết định vay mượn một số vốn khá lớn từ ngân hàng chuyển sang trồng tiêu với hi vọng tràn trề. Mới được hơn 2 năm, tiêu lại chết, tôi cũng kiên nhẫn bỏ ra một số tiền lớn để mời kĩ sư về hướng dẫn phun thuốc nhằm cứu cây tiêu, nhưng xem ra không hiệu quả. Thực sự tôi rất lo lắng và hoang mang trước thiệt hại lớn này”.

- Advertisement -

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Nông trường Việt Trung cho biết: “Hiện tượng tiêu chết bắt đầu xuất hiện từ khoảng tháng 10 năm 2016, các địa phương tiêu bị chết nhiều là tổ dân phố Xung Kích, tiểu khu 6, tổ dân phố Quyết Thắng, tổ dân phố Hữu Nghị; các địa phương khác cũng có tiêu chết nhưng chỉ mới xuất hiện rải rác ở một số vườn. Hội đã cố gắng giúp bà con tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục, tuy nhiên, mọi cố gắng vẫn chưa mang lại hiệu quả. Hiện tại, tiêu ở các vườn vẫn tiếp tục chết, Hội chưa khẳng định được nguyên nhân chính xác khiến cho tiêu chết là gì, do đó, cũng đã báo cáo lên cấp trên để có biện pháp phối hợp giúp đỡ người dân”.

Được biết, người dân thị trấn Nông trường Việt Trung đã phải trải qua nhiều khó khăn khi cơn bão năm 2013 quét qua những vườn cao su. Giờ đây, cây tiêu đang là nguồn thu nhập chính, kỳ vọng vực dậy kinh tế của nhiều gia đình sau khó khăn lại chết với số lượng lớn chưa rõ nguyên nhân bất chấp những nỗ lực cứu cây của người dân. Tất cả những hộ dân trồng tiêu ở đây đều đang có chung một mong muốn khẩn thiết là cấp trên, các ngành chức năng kịp thời chung tay tìm ra giải pháp bảo vệ cây tiêu, để họ yên tâm tiếp tục lao động, sản xuất.

Cát Nhiên

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,967Thành viênThích
319Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm