15.4 C
New York
Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023

Trung tâm y tế dự phòng huyện Tuyên Hóa dùng xe công chở gỗ lậu?

- Advertisement -

Đội tự nguyện bảo vệ đàn voọc gáy trắng xã Thạch Hóa và Đồng Hóa đã phát hiện và ghi hình người của Trung tâm y tế dự phòng huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) dùng xe biển số xanh chở gỗ hương giáng trong vùng bảo tồn loài voọc quý hiếm mà đội đang bảo vệ…

Ngày 27.3, Đội tình nguyện bảo vệ đàn voọc gáy trắng (xã Thạch Hóa và Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) cho biết, vào lúc 9h ngày 27.3, tại thôn Đồng Giang, xã Đồng Hóa (Tuyên Hóa) các thành viên đội bảo vệ đàn Voọc gáy trắng đã bắt gặp và ghi lại hình ảnh chiếc ôtô mang BKS 73M -000.45 (màu xanh) của Trung tâm y tế dự phòng huyện Tuyên Hóa chở theo Giám đốc trung tâm ông Cao Sĩ Phượng, cùng Phó Giám đốc Phạm Công Thành đang bốc gỗ hương giáng lậu lên xe (đây là xe dùng cho mục đích phòng chống dịch bệnh).

Theo các thành viên đội bảo vệ, đã có tổng số có 4 gốc gỗ hương giáng bị khai thác lậu tại xã Đồng Hóa được đưa lên xe và ông Cao Sỹ Phượng – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tuyên Hóa đã trực tiếp trả tiền cho những người bốc gỗ lên chiếc xe biển số xanh đó.

Trung tâm y tế dự phòng huyện Tuyên Hóa dùng xe công chở gỗ lậu?

Ông Phạm Công Thành – Phó giám đốc Trung tâm y tế dự phòng huyện Tuyên Hóa cạnh xe biển xanh chở gỗ hương giáng lậu.

Chiều 27.3, trao đổi với PV Dân Việt qua điện thoại, ông Cao Sỹ Phượng thừa nhận chiếc xe mang BKS màu xanh 73M -000.45 là xe của đơn vị ông. Tuy nhiên, ông Phượng cho rằng số gỗ trên là do anh em ở Trạm Y tế nhờ chở, còn việc ông rút tiền trả là trả cho việc khác.

Được biết, Voọc gáy trắng là loài quý hiếm, nằm trong danh mục sách đỏ thế giới, trên toàn cầu chỉ còn tồn tại ở Quảng Bình. Tại vùng núi đá vôi thuộc 2 xã Đồng Hóa và Thạch Hóa, chúng được ông Nguyễn Thanh Tú, một người lính biên phòng về hưu cùng một số người dân tự nguyện đứng ra bảo vệ.

Báo NTNN/Dân Việt đã có nhiều bài viết biểu dương ông Nguyễn Thanh Tú). Hiện quần thể voọc quý hiếm này đang phục hồi với hàng trăm cá thể.

- Advertisement -

Tuy nhiên từ khi gỗ hương giáng bị đồn thổi trừ tà, nhiều người dân đã vào vùng núi đá vôi, nơi đã được khoanh vùng bảo tồn loài voọc gáy trắng để khai thác gỗ hương giáng trái phép, khiến đời sống của quần thể loài động vật quý hiếm này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,564Thành viênThích
341Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm