20.1 C
New York
Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023

Chuyên gia hang động Howard Limbert: Tôi tin có hang động lớn, đẹp hơn cả Sơn Đoòng

- Advertisement -

Hơn 25 năm sống tại Quảng Bình, chuyên gia của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh Howard Limbert đã khám phá ra hơn 300 hang động kỳ vĩ và quảng bá hình ảnh Việt Nam tới toàn thế giới. Mới đây, trong khuôn khổ chương trình “Quảng Bình trong lòng Hà Nội”, ông đã có những chia sẻ về những hành trình thám hiểm hang động tại Việt Nam.

Chuyên gia hang động Howard Limbert: Tôi tin có hang động lớn, đẹp hơn cả Sơn Đoòng

Chuyên gia hang động Howard Limbert khám phá hang Sơn Đoòng.

Đặt chân đến Việt Nam năm 1990, tôi và các cộng sự thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh có lẽ là những người may mắn khi những nhà thám hiểm nước ngoài đầu tiên đến Việt Nam. Khi đặt chân đến mảnh đất Việt Nam, chúng tôi đã thực sự choáng ngợp trước vẻ đẹp của thiên nhiên Quảng Bình và gắn bó với mảnh đất nơi đây nhiều năm không nỡ rời xa. Để rồi chúng tôi gắn bó với Việt Nam đã hơn 25 năm và hiện tại tôi đang định cư tại đây.

Bản thân tôi đã thám hiểm rất nhiều các hang động trên thế giới. Nhưng Việt Nam luôn là quốc gia châu Á mà tôi mong muốn tới khám phá và thám hiểm. Trước đó, tôi đã gửi thư cho Đại học Quốc gia Hà Nội và thật may mắn khi được nhiệt tình chào đón và giúp đỡ để thực hiện các chuyến khảo sát tại đây. 

Trong hành trình khám phá đất nước tươi đẹp của các bạn, tôi đã đến rất nhiều nơi, trong đó có Quảng Bình. Hang động đầu tiên chúng tôi thám hiểm chính là động Phong Nha. Cách đây nhiều năm, động Phong Nha đã thu hút rất nhiều khách du lịch, nhưng tính cả tôi, mới chỉ có 3 người là đã từng đi tới tận cùng hang động này. Sau nhiều năm dài tìm hiểu tôi thấy không chỉ ở Quảng Bình mà rất nhiều vùng đất tại Việt Nam đang sở hữu hệ thống hang động hoành tráng và đẹp nhất thế giới.

Rất may mắn là trong số các chuyến thám hiểm, chúng tôi đã phát hiện ra hang động lớn nhất thế giới đó là hang Sơn Đoòng. Tuy nhiên, trong thâm tâm mình tôi vẫn tin và đang tìm kiếm nhằm phát lộ “kho báu” hang động còn ẩn giấu. 

Thế nhưng để có thể thực hiện được ước mơ khám phá ra các hang động mới hiện nay ngày càng khó khăn và nguy hiểm. Những năm đầu tiên, chúng tôi thám hiểm những hang động gần đường cái và dễ tiếp cận.

- Advertisement -

Sau đó, chúng tôi dần tiến sâu hơn, đòi hỏi nhiều công sức và thiết bị hơn. Do vậy, để khám phá ra nhiều hang động mới trong thời gian tới tôi nghĩ không chỉ bản thân mà tôi rất cần sự giúp sức của các bạn trẻ Việt Nam.

Đặc biệt, các bạn đang có một lợi thế rất lớn đó là người dân bản địa hiểu rất rõ về rừng, về hang động và đang học được rất nhiều các kĩ năng về thám hiểm. Tôi mong rằng trong tương lai chính người Việt Nam sẽ khám phá được tất cả các hang động tại Việt Nam. Đó là mục tiêu mà tôi cũng như Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh mong muốn. Chúng tôi sẽ cung cấp các thiết bị và đào tạo các bạn trẻ Việt Nam các kĩ năng thám hiểm một cách kĩ lưỡng và an toàn.

Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã phát hiện ra 300 hang động tại Quảng Bình. Tuy nhiên, với con số trên thì thức tế chúng tôi mới chỉ khám phá được 25% hệ thống núi đá vôi tại Quảng Bình. Vậy nên chắc chắn vẫn còn rất nhiều những hang động đẹp và hùng vĩ khác, cần được khám phá.

Thậm chí tôi tin rằng còn có thể tồn tại hang động lớn và đẹp hơn cả Sơn Đoòng. Không chỉ phát lộ các hang động, tôi cũng rất mong muốn quảng bá vẻ đẹp ấy đến toàn thế giới.

Tôi mong muốn đưa Phong Nha và Quảng Bình trở thành một trong những điểm đến hàng đầu châu Á. Tuy nhiên, trong việc quảng bá đặc biệt là phát triển du lịch cần được nghiên cứu theo hướng bền vững, tránh những tác động xấu tới hang động.

Hàng năm, chúng tôi tổ chức tour khám phá hang động ở Phong Nha – Kẻ Bàng, có sự tham gia của đội ngũ chuyên gia nhằm cung cấp thông tin về hang động, bảo đảm an toàn du lịch mạo hiểm, kết hợp bảo tồn thiên nhiên, du lịch bền vững.

Chúng tôi luôn cố gắng giữ gìn vẻ đẹp tự nhiên cho tương lai, môi trường, bằng cách giới hạn người vào hang (chẳng hạn với Sơn Đoòng là 500 người/năm) và có nguyên tắc khắt khe, tất cả những thứ mang vào, đều phải mang ra ngoài hang… 

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ cung cấp các thiết bị và đào tạo các bạn trẻ Việt Nam các kĩ năng thám hiểm một cách kĩ lưỡng và an toàn. Thế nhưng, công tác bảo tồn Hang Sơn Đoòng chủ yếu phụ thuộc vào chính con người Việt Nam.

- Advertisement -

Hang Sơn Đoòng đang thu hút rất nhiều khách du lịch và các hãng phim quốc tế, đặc biệt là Hollywood tới đây để quay các bom tấn như “Kong: Skull Island” hay “Peter Pan’ sắp ra mắt. Sơn Đoòng nói riêng và hang động tại Việt Nam nói chung đều giữ được sự hoang sơ mà khó có thể tìm được ở nơi nào khác trên thế giới.

Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển cần phải kiểm soát được sự gia tăng đó. Công tác bảo tồn hang động phụ thuộc vào mọi người, cả bản địa và khách du lịch.

Tôi thấy Quảng Bình đang làm rất tốt để bảo vệ cảnh quan hang động, nhưng cũng cần cẩn trọng khi phát triển du lịch, bởi những thiệt hại sẽ không bao giờ phục hồi được và các kỳ quan thiên nhiên là không thể thay thế. Tôi mong rằng chúng ta có thể chung sức bảo tồn Hang Sơn Đoòng để ngày càng nhiều người có thể khám phá và chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ đó.

Quảng Bình còn rất nhiều hệ thống hang động chưa được phát hiện. Hệ thống hang động nơi đây hùng vĩ bậc nhất Đông Nam Á và đang đợi được khám phá. Cho tới khi tôi còn có thể làm việc, tôi luôn khao khát tiếp tục khám phá hệ thống hang động nơi đây.    

Minh Quân (ghi)

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,569Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm