20 C
New York
Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023

Cục thuế tuyển tạp vụ làm cán bộ: Con cháu người quen

- Advertisement -

Cũng đều là con cháu người quen, được đào tạo bài bản mà phải cam chịu, nhẫn nhịn chờ đợi thi tuyển cũng thiệt thòi cho các cháu.

”Đều là con cháu mình cả”

Liên quan tới thông tin, Cục thuế Hưng Yên, Quảng Bình là hai địa phương ký nhiều hợp đồng lao động làm tạp vụ, bảo vệ nhưng thực tế được bố trí làm công tác chuyên môn, hỗ trợ chuyên môn, nghiệp vụ.

Cục thuế tuyển tạp vụ làm cán bộ: Con cháu người quen

Tuyển tạp vụ làm cán bộ: Đều là con cháu mình. Ảnh minh họa

Ngày 29/3, trao đổi với Đất Việt qua điện thoại, ông Lê Quang Huy – Cục trưởng Cục thuế Hưng Yên cho biết, sau khi có chỉ đạo của Tổng cục Thuế, Cục thuế Hưng Yên cũng nghiêm túc kiểm điểm và bố trí, điều chuyển trả cán bộ về đúng vị trí theo hợp đồng.

Ông Huy phân trần, do yêu cầu thực tiễn, chỉ tiêu biên chế hiện nay tại Cục chỉ tính theo số lượng cán bộ, công chức có mặt tại cơ quan, trong khi khối lượng công việc ngày càng nhiều, nên áp lực giải quyết công việc là rất khó khăn.

“Biên chế tại Cục thuế từ 7 năm nay vẫn có 480 người, tới nay có hơn 80 người đã nghỉ hưu nhưng biên chế không tăng thêm trong khi công việc cứ ùn ùn tăng lên. Cứ một người phải xé ra làm 3 việc, chúng tôi thua thiệt đủ điều đấy chứ”, ông Huy giãi bày.

Trong hoàn cảnh đó, ông Huy cho biết, đã tuyển dụng một số trường hợp theo diện ký hợp đồng vào làm tạp vụ, bảo vệ.

- Advertisement -

“Những trường hợp được ký hợp đồng làm bảo vệ, tạp vụ cũng đều là những bậc, con cháu của người quen, lãnh đạo đã nghỉ hưu được nhờ giúp đỡ. Các cháu cũng đều đã được đào tạo qua trường lớp, có bằng cấp nhưng đang chờ đợi đợt thi tuyển mới. Vì chỉ tiêu biên chế cán bộ có hạn nên Cục ký tuyển tạp vụ, bảo vệ theo dạng hợp đồng không thời hạn theo Nghị định 68 cũng là giúp các cháu trong thời gian chờ đợi. Chế độ chính sách hiện nay đối với tạp vụ là 1,0 và bảo vệ là 1,5, ngoài ra các cháu cũng được hưởng thêm phần hỗ trợ và được hưởng cơ chế đóng bảo hiểm xã hội theo quy định”, vị lãnh đạo Cục chia sẻ.

Đặc biệt, trong bối cảnh việc nhiều, Cục lại thiếu người nên lãnh đạo Cục cũng đã xem xét cơ chế linh hoạt, điều động các nhân viên trên cùng tham gia phụ hỗ trợ về mặt thủ tục, hành chính với các phòng ban chuyên môn. 

“Các anh em cũng được đào tạo tại chỗ để cùng tham gia phụ giúp các phòng ban khác như: tiếp nhận văn bản sau đó chuyển văn bản tới các bộ phận khác theo quy trình chứ không tham gia trực tiếp về mặt chuyên môn”.

Cũng theo ông Huy, công việc không có gì khó khăn, phức tạp nên cũng không phải đòi hỏi quá khắt khe về mặt chuyên môn. Vì vậy, chỉ tham gia đào tạo tại chỗ là nhân viên có thể làm được.

“Cũng đều được đào tạo bài bản mà phải cam tâm, nhẫn nhịn chờ đợi cơ hội để thi tuyển trở thành cán bộ thuế chính ngạch bản thân các cháu cũng đã phải chịu thua thiệt nhiều rồi. Tôi cũng nghĩ không giúp gì được các cháu, chỉ nghĩ làm như vậy thì các cháu có thêm cơ hội tiếp xúc, trau rồi kiến thức, học hỏi thêm kinh nghiệm trong thời gian chờ đợi thi tuyển thôi”, vị lãnh đạo tâm tư.

Chuyên môn tốt

Với Cục thuế Quảng Bình, ông Ngô Hữu Cần – Cục trưởng Cục Thuế Quảng Bình cũng cho biết, theo quy định không cho phép Cục thuế địa phương bổ sung biên chế về mặt chuyên môn.

Vừa qua, Tổng cục Thuế cũng đã tiến hành kiểm tra, đánh giá công tác cán bộ năm 2016, trong đó có nêu tình trạng tuyển dụng nhân viên tạp vụ, bảo vệ nhưng lại bố trí làm chuyên môn.

- Advertisement -

Thừa nhận thực trạng trên, ông Cần cho biết, ở Cục thuế Quảng Bình hiện có 3 trường hợp như vậy.

“Những người được bố trí hỗ trợ làm chuyên môn cũng đều là những cán bộ đã từng làm việc tại Cục thuế từ 5-7 năm liền, theo chế độ hợp đồng ngắn hạn. Đó đều là những người có chuyên môn thấp nhất là từ trung cấp, có trường hợp cũng đã có bằng đại học rồi. Tuy nhiên, do quy định xóa bỏ hợp đồng lao động theo diện hợp đồng ngắn hạn nên Cục đã chuyển những nhân viên này sang diện hợp đồng dịch vụ làm bảo vệ, hoặc tạp vụ”, ông Cần cho biết.

Cũng theo ông Cần, những nhân viên này vẫn phải đảm bảo công việc làm tạp vụ và bảo vệ của mình, ngoài thời gian mới được tham gia hỗ trợ các anh em khác về mặt chuyên môn.  

Cục trưởng Cục Thuế Quảng Bình cho biết thêm, sau khi có chỉ đạo của Tổng Cục thế, Cục thuế Quảng Bình đã thực hiện nghiêm theo quy định và trả những nhân viên này về đúng vị trí phân công công việc theo hợp đồng.

Bên cạnh đó, Cục thuế cũng đã có chỉ đạo kiểm điểm, yêu cầu rút kinh nghiệm trước toàn thể cán bộ, nhân viên, công chức của Cục.

Thanh Mai

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,563Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm