21.3 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Đường liên xã Mai Thủy – An Thủy: Cung đường “đày ải” nằm “thoi thóp” chờ tái đầu tư

- Advertisement -

Ở khu vực miền Trung, không chỉ những đoạn tuyến quốc lộ hư hỏng nặng đang gây bức xúc cho người dân, mà ngay cả những tuyến liên tỉnh, liên huyện, liên xã cũng ì ạch không kém. Tuyến đường liên xã Mai – An nối xã Mai Thủy với An Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đang thi công thì bị bỏ dở giữa chừng, sau mưa lũ đã xuống cấp trầm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Thực trạng này đang gây nên bất bình trong dư luận.

Đường liên xã Mai Thủy - An Thủy: Cung đường “đày ải” nằm “thoi thóp” chờ tái đầu tư
Nhân dân ngán ngẩm khi đi lại qua đường liên xã Mai – An.

Nằm chờ tái khởi động

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường liên xã Mai – An do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Bình làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công Ty TNHH Tư vấn Xây dựng Tổng hợp Quảng Ninh. Trước khi tuyến đường liên xã Mai – An được tiến hành nâng cấp, đây là tuyến đường đất có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông khá lớn.

Tưởng chừng khi dự án trên được đầu tư thì nhân dân địa phương sẽ có mặt đường bê tông phẳng mịn để đi lại, thế nhưng do thi công dàn trải, lại hết kinh phí giữa chừng, cộng với tình trạng buông lỏng khâu duy tu bảo dưỡng nên hiện đường đã xuống cấp. Đặc biệt, đợt mưa lũ vừa qua đã làm cho tuyến đường hư hỏng trầm trọng hơn. Hiện công trình chưa biết đến khi nào hoàn thiện.

Đường liên xã Mai Thủy - An Thủy: Cung đường “đày ải” nằm “thoi thóp” chờ tái đầu tư
Vết hằn lún, cắt xẻ mặt đường sau khi các phương tiện lưu thông.

Đoạn đường đi qua xã An Thủy nằm trong dự án đường Mai – An này dài 6km. Dự án khởi động từ năm 2012 và đến nay đã cơ bản hoàn thành các đoạn từ xã Mai Thủy qua xã Xuân Thủy và các thôn Mỹ Lộc Thượng, Mỹ Lộc Hạ, Thạch Bàn, Phú Thọ của xã An Thủy, chỉ còn đoạn đường qua thôn Lộc An nói trên là vẫn nằm “chờ” hơn 2 năm qua, khiến cho việc đi lại của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Chính sự tồn tại “bền bỉ” của đoạn đường dở dang này làm dấy lên nhiều băn khoăn.

Thông tin từ cư dân thôn Lộc An cho biết, tuyến đường này được thiết kế có chiều rộng 12m, nền đường cao hơn 1m so với nền đường cũ, nối liền và rút ngắn thời gian đi lại giữa xã Mai Thủy – An Thủy với xã Sơn Thủy.

- Advertisement -

Theo chỉ dẫn trên, chúng tôi đã trực tiếp đến thực tế và thấy rằng, đoạn đường dài 1,8km kéo dài từ UBND xã An Thủy đến phía cuối trường Tiểu học số 2 An Thủy: bị bỏ dở thi công giữa chừng, hạ tầng kỹ thuật còn dở dang, bùn lầy nhớp nháp, ổ trâu, vết hằn lún từ nền đường đất đỏ là những gì cản trở giao thông qua đây.

Đường liên xã Mai Thủy - An Thủy: Cung đường “đày ải” nằm “thoi thóp” chờ tái đầu tư
Bùn lầy, nhớp nháp là những gì hiện hữu trên tuyến đường.

Măt đường đất do chưa được đổ bê tông, theo thời gian và sức nặng của phương tiện đè ép nên hiện giờ đã xuất hiện vô số ở trâu, ổ voi, chiếm mất nhiều diện tích mặt đường. Mặt đường mấp mô, hễ mưa là ứ đọng. Tuy đây không phải là cung đường độc đạo, nhưng bao nhiêu năm nay nó là con đường chính để người dân đi lại. Xóc, nảy là cảm giác chung của mọi phương tiện đi qua.

Hình ảnh phóng viên ghi lại được là khung cảnh của những ngày nắng ấm. Sang ngày mưa bão, người dân khi lưu thông qua đây tỏ ra ngán ngẩm và cực kì ái ngại. Trời mưa, nước đọng không thoát được, ứ lại mỗi lúc một cao hơn, che hết các ổ trâu, ổ voi. Nhiều ổ trâu có độ sâu trên 20cm nên các phương tiện đi qua đây phải chủ động né tránh, nếu không quen đường là sa bẫy, đặc biệt trong đêm tối.

Ngoài ra, cư dân địa phương còn cho biết, khi đơn vị thi công trên tạm dừng thi công trong thời gian dài, trước sự bức xúc quá lớn của cư dân, để trấn an dư luận này thì địa phương đã phải tự mua đá mi 3×4 đổ xuống nhằm gia cố, làm bằng nền đường, hạn chế hằn lún khi phương tiện đi qua. Thế nhưng đâu lại vào đấy, cuối năm 2016 lũ lụt quét qua, xói mòn tất cả, trả lại khung cảnh tiêu điều như xưa.

Tâm tư từ phía địa phương

Trao đổi với phóng viên Báo Xây dựng, ông Võ Đình Thanh, Chủ tịch UBND xã An Thủy cho biết: Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường liên xã Mai – An có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển kinh tế-xã hội, giao thương giữa các xã trong vùng. Khi đã nâng cấp thì nền đường sẽ cao hơn, đảm bảo công tác di dời, cứu hộ cứu nạn nhân dân địa phương trong mùa mưa bão. Thế nhưng hiện giờ dự án dở dang, hơn 1,8km đường nhớp nháp, bị cày xới do xe tải; địa phương trực tiếp gánh chịu, không biết kêu đâu cho thấu. Áp lực dư luận đè nặng chính quyền xã.

Lộc An là thôn giữa của xã An Thủy, việc tuyến đường 1,8km này bị bỏ dở thi công giữa chừng khiến người dân băn khoăn, nghi ngờ. Việc hạ tầng kỹ thuật còn dở dang, bùn lầy nhớp nháp, chưa biết khi nào hoàn thành gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống cư dân tại xã: một phần vì công tác giải phóng mặt bằng ban đầu gặp vướng mắc, phần còn lại do công tác thi công ngưng trệ vì lũ lụt và thiếu kinh phí do cắt giảm đầu tư công.

- Advertisement -

Ông Võ Đình Thanh còn cho biết thêm, hiện nay có thông tin rằng Công Ty TNHH Tư vấn Xây dựng Tổng hợp Quảng Ninh sẽ bán gói thầu này, chuyển giao lại cho Công ty khác. Địa phương cũng chưa nắm được ai sẽ là đơn vị thi công sẽ làm tiếp đoạn đường này.

Việc tuyến đường Mai – An, hiện hạ tầng kỹ thuật dang dở, nhớp nháp, ảnh hưởng công tác đi lại của nhân dân khiến dư luận rất quan tâm và đặt câu hỏi về tiến độ công trình này? Xin được gửi những khúc mắc về đơn vị chủ đầu tư là Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Bình, chờ đợi câu trả lời và kỳ vọng tuyến đường sớm được hoàn thiện, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân tại địa phương.

Nhất Linh

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,556Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm