20 C
New York
Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023

Dự án nuôi bò nghìn tỷ ở Quảng Bình: Chủ đầu tư bất chấp luật pháp, địa phương có ưu ái?

- Advertisement -

Với diện tích hơn 700 ha, trong đó 35 ha chuồng trại xây dựng gần xong. Tuy nhiên, mọi thủ tục giấy tờ chỉ dừng lại ở mức “đang tiến hành làm”.

Dự án nuôi bò nghìn tỷ ở Quảng Bình: Chủ đầu tư bất chấp luật pháp, địa phương có ưu ái?

Khu chuồng trại, nhà điều hành, khu chế biến và kho thức ăn đã xây dựng gần xong.

Lộ rõ nhiều bất cập.

Dự án trang trại bò của Công ty TNHH chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình đóng ở tiểu khu Hữu Nghị, thị trấn Nông trường Việt Trung (Bố Trạch), được khởi công xây dựng từ đầu năm 2016, với tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Với ngành nghề kinh doanh chính là chăn nuôi trâu bò thịt áp dụng công nghệ cao, có quy mô 20.000 con/đợt, mỗi năm 2 đợt.

Với quy mô và diện tích như vậy, đây là dự án chăn nuôi bò lớn nhất được đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Tuy nhiên, kể từ khi bắt đầu khởi công xây dựng đến nay, về cơ bản 35 ha diện tích chuồng trại đã xây dựng gần xong, và hơn 600 ha diện tích trồng cỏ đã trồng gần hết nhưng mọi thủ tục như: giấy phép xây dựng, thủ tục thuê đất… thì chưa hoàn thiện!.

Ghi nhận của phóng viên tại trang trại bò Công ty TNHH chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình, hệ thống hàng rào bao quanh khuôn viên trạng trại, khu nhà điều hành, khu chế biến và kho thức ăn đã được xây dựng xong, nhiều hạng mục khác như chuồng trại, hệ thống xử lý nước thải, phân bón cũng được thi công gần xong.

Chính quyền có ưu ái?

- Advertisement -

Để tìm rõ những bất cập trong quá trình xây dựng dự án của Công ty TNHH chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình, Phóng viên đã làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình.

Ông Phan Văn Trưng – Phó chủ tịch UBND Thị trấn Nông trường Việt Trung, cho biết: “Dự án này đã triển khai vào năm ngoái, thực hiện theo chủ trương của UBND tỉnh công ty đã thi công xây dựng án. Theo như tôi được biết hiện họ đang hoàn thiện các hồ sơ, chúng tôi cũng chưa nắm rõ về các hồ sơ thủ tục liên quan đến dự án”.

Về quy hoạch chi tiết cũng như giấy phép xây dựng, ông Phạm Quốc Anh – Phó giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình, cho biết: “Về quy hoạch dự án là UBND huyện Bố Trạch cấp phép và quản lý. Nếu muốn nắm thông tin thì ra gặp trực tiếp ngoài huyện. Thẩm quyền, thẩm định phê duyệt là của họ, còn họ có gửi hồ sơ vào sở đây là chỉ tham gia ý kiến thôi, thẩm quyền phê duyệt là ông Chủ tịch huyện, họ làm giấy phép xây dựng và quản lý luôn”?.

Dự án nuôi bò nghìn tỷ ở Quảng Bình: Chủ đầu tư bất chấp luật pháp, địa phương có ưu ái?

Khu vực chuồng trại.

Tuy nhiên khi chúng tôi làm việc với ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết theo quy trình cấp phép thì Sở Xây dựng phải cấp phép, huyện chỉ quản lý về mặt Nhà nước.

“Đây là một dự án tỉnh kêu gọi đầu tư, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có văn bản chấp thuận, UBND tỉnh đã quyết định phê duyệt đầu tư. Các cơ quan chức năng của tỉnh là người ta lưu hồ sơ, huyện chỉ quản lý phần công việc của mình thôi. Sau khi có chủ trương đầu tư, huyện đã thẩm định và phê duyệt chi tiết chuồng trại để làm cơ sở nội dung tiếp theo, về nguyên tắc quy hoạch chi tiết là do Sở Xây dựng phê duyệt, nên hồ sơ là tại Sở Xây dựng. Việc cấp phép xây dựng là của Sở Xây dựng, hồ sơ cho thuê đất là UBND tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu”.

Việc đơn vị chủ đầu tư là Công ty TNHH chăn nuôi Quảng Bình chưa hoàn thành các hồ sơ thủ như đánh giá tác động môi trường, hồ sơ thuê đất  và các thủ tục liên quan khác nhưng đã thực hiện xây dựng gần xong ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó chủ tịch UBND huyện Bố Trạch thừa nhận sự việc này là có.

- Advertisement -

“Cụ thể là khi người ta xây dựng chuồng trại là không có quy hoạch chi tiết, bản thân tôi đã chỉ đạo Thị trấn nông trường Việt Trung yêu cầu họ dựng lại và bổ sung. Đánh giá tác động môi trường là do Sở Tài nguyên và Môi trường làm, huyện chỉ thực hiện giám sát, anh xây thì anh phải có phép, anh phải đảm bảo đúng quy hoạch còn việc anh xây có đảm bảo môi trường hay không là việc của Sở tài nguyên và Môi trường. Sau này khi đã đi vào hoạt động chúng tôi yêu cầu phải có bản đánh giá tác động môi trường lúc đó là mình kiểm tra được”, ông Tuấn cho biết.

Trao đổi với phóng viên về thủ tục đánh giá tác động môi trường của dự án trên, Ông Phan Xuân Hào – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Quảng Bình, xác nhận: “Hiện nay, UBND tỉnh đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động được mấy ngày rồi, đây cũng là thủ tục cuối cùng để họ tiến hành xây dựng”.

Dự án nuôi bò nghìn tỷ ở Quảng Bình: Chủ đầu tư bất chấp luật pháp, địa phương có ưu ái?

Khu vực chết biến và lưu trử thức ăn đã đi vào hoạt động.

Trang trại bò của Công ty TNHH chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình là một dự án chăn nuôi bò có quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại Quảng Bình. Tuy nhiên, ngay từ khi bắt đầu triển khai xây dựng đã lộ rõ những bất cập trong công tác quản lý và việc thực hiện các quy định của pháp luật về hồ sơ thủ tục. Liệu ngành chức năng đã đánh giá được hết những tác động, hệ lụy môi trường sẽ phải đối mặt sau khi dự án đi vào hoạt động hay chưa?

Được biết, đây là dự án trọng điểm về kinh tế được UBND tỉnh Quảng Bình hết sức quan tâm, tuy nhiên, không vì thế mà đánh đổi những hệ lụy về sau. Với những bất cập nêu trên, dự luận đặt câu hỏi liệu rằng chính quyền địa phương đang có sự “ưu ái” đối với dự án này?.

Pháp luật plus sẽ tiếp tục thông tin.

Phan Ba – Trần Hoàng

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,563Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm