11 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023

Quảng Bình: Cày xới sông Long Đại để lấy cát

- Advertisement -

VOV.VN – Thời gian qua, tình trạng người dân khai thác trái phép cát, sạn trên sông Long Đại (Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) diễn ra hết sức phức tạp.

Mỗi ngày có hàng chục thuyền, đò của người dân đua nhau hút cát ngoài phạm vi cho phép làm cạn kiệt nguồn tài nguyên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng chảy của dòng sông.

Quảng Bình: Cày xới sông Long Đại để lấy cát

Tình trạng người dân khai thác cát trái phép trên sông Long Đại diễn ra công khai.

Sông Long Đại chảy qua địa bàn huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, thời gian gần đây rộ lên tình trạng khai thác cát, sỏi lòng sông. Mỗi ngày, hàng chục tàu thuyền của người dân khai thác cát sạn. Trung bình một thuyền khai thác từ 10 đến 20 khối cát, sau đó sẽ chở về bán tại bãi tập kết cách điểm khai thác không xa.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Chủ nhiệm Hợp tác xã Thống Nhất, xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh cho biết, trước kia vùng mỏ cát được cấp cho các xã viên của hợp tác xã khai thác. Nhưng sau này tỉnh lại cấp phép cho một số doanh nghiệp khai thác, buộc các xã viên hợp tác xã phải vào làm cho các doanh nghiệp để hợp thức hóa số cát, sạn khai thác.

Do các doanh nghiệp ép giá, thu phí nặng nên các chủ thuyền khai thác cát phải ra ngoài khu vực mỏ và tự do khai thác. Thế nhưng, các doanh nghiệp này lại có một đội thu thuế “trá hình” để thu tiền của người dân dù họ không khai thác trong vùng mỏ của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Phúc bức xúc: “Trước đó, chúng tôi đã làm đơn đề nghị các cấp để được cấp vùng mỏ để người dân ổn định có cuộc sống làm ăn lâu dài. Vì nghề khai thác cát sạn là nghề truyền thống của cha ông từ xưa đến giờ. Nhưng bao nhiêu đơn thư tôi gửi nhưng chỉ trả lời vu vơ. Chúng tôi bắt buộc phải đánh ngoài vùng mỏ. Nhưng các công ty vẫn thu thuế”.

- Advertisement -

Năm 2015, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình giao việc khai thác cát trên sông Long Đại tại các khúc sông ở xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh cho 3 doanh nghiệp là: Công ty Xây dựng Lương Ninh, Công ty TNHH MVT Hiền Ninh và Công ty TNHH Xây dựng Ngô Anh Tuấn.

Ông Lê Thanh Chương, ở xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh cho biết, dù người dân không khai thác trong mỏ của các doanh nghiệp nhưng hằng ngày, thuyền khai thác cát về đều phải ghé vào “trạm” thu phí của doanh nghiệp để nộp 30 nghìn đồng cho mỗi khối cát và 40 nghìn đồng/khối sạn. Nếu có thông tin lực lượng chức năng kiểm tra, ngay lập tức “trạm” sẽ ngừng hoạt động. Thay vào đó sẽ có một đội đi trên một thuyền nhỏ chờ sẵn, đón thuyền của người dân khai thác cát để thu phí.

Quảng Bình: Cày xới sông Long Đại để lấy cát

Các thuyền khai thác cát dừng hoạt động khi thấy bóng dáng lực lượng chức năng.

Ông Lê Thanh Chương cho biết: “Mình lên khai thác bất kỳ ở đâu khi không có công an họ thả cho mình hoạt động thoải mái, nhưng về phải ghé vô trại của họ, họ đưa một cái hóa đơn ra giống như đó là một thẻ bài để công an không bắt nữa. Nếu như mình không đóng thuế, họ có hình thức áp đặt như điều giang hồ tới phá nhà hoặc dọa bửa thuyền cho nên dân cũng khiếp. Vì miếng cơn manh áo cho nên họ phải chấp nhận”.

Ông Nguyễn Ngọc Thụ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho rằng, thời gian qua các cấp chính quyền huyện đã có nhiều giải pháp để tăng cường công tác quản lý khai thác cát, sạn trên sông Long Đại. Tuy nhiên, tình trạng các doanh nghiệp được phép khai thác cát đã lộng hành, tùy tiện thu tiền trái quy định để hợp thức hóa lượng cát sạn mà người dân khai thác trái phép trên dòng sông này. Ông Nguyễn Ngọc Thụ cho biết địa phương sẽ điều tra và xử lý nghiêm cả người dân lẫn doanh nghiệp bắt tay nhau khai thác cát trái phép.

Ông Nguyễn Ngọc Thụ nói: “Chúng tôi đã giao cho công an huyện phối hợp với chi cục thuế, phòng tài nguyên môi trường và phòng kinh tế hạ tầng, các xã Trường Xuân, Xuân Ninh kiểm tra làm rõ, nếu các cá nhân, tổ chức khai thác ngoài phạm vi cấp phép, chúng tôi sẽ chỉ đạo xử lý. Thứ hai là, giao cho Chi cục Thuế rà soát lại việc lén lút thu phí chưa đúng quy định của các doanh nghiệp trên địa bàn, nếu có chúng tôi sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”./.

CTV Thanh Trung/VOV – Miền Trung

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,657Thành viênThích
336Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm