13.3 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023

Quảng Bình: Khuất tất việc một doanh nghiệp gỗ “tố” bị chiếm đoạt tài sản

- Advertisement -

Lợi dụng hợp đồng cho thuê kho bãi và các hợp đồng kinh tế để chiếm đoạt hơn 2,4 tỷ đồng và một lượng lớn gỗ đang còn tồn kho, đó là những nội dung mà Công ty TNHH XD và TM Thái Thế tố cáo Công ty TNHH Minh Tuấn.

Mất hàng trăm khối gỗ?

Theo đơn tố cáo của ông Phạm Thái – Giám đốc Công ty TNHH XD &TM Thái Thế (có trụ sở tại thôn Nội Hải, xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) vào ngày 19-6-2014, công ty của ông nhập khẩu từ Lào một lô gỗ với khối lượng 273,990m3, gồm: gỗ hương, gỗ mun, gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ gõ lau, gỗ cẩm xe, gỗ kiền kiền…

Số gỗ trên là hợp đồng ngoại ký với bên bán là Công ty Say phau Luoang Furniture Factory do ông Am Phau Buon Nha Lat – Giám đốc công ty làm đại diện ký kết hợp đồng mua bán.

Toàn bộ số gỗ sau đó được 3 xe ôtô chở từ Lào về Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo (Quảng Bình).

Quảng Bình: Khuất tất việc một doanh nghiệp gỗ “tố” bị chiếm đoạt tài sản

Ông Phạm Thái – Giám đốc và ông Đặng Quốc Khánh – Phó Giám đốc Công ty TNHH XD &TM Thái Thế trình bày với PV về sự việc

Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu, ông Đặng Quốc Khánh – Phó Giám đốc Công ty TNHH XD &TM Thái Thế đã trực tiếp đến Kho bạc Nhà nước huyện Minh Hóa để nộp thuế ngân sách Nhà nước với số tiền 444 triệu đồng. Số tiền đó tương đương 10% giá trị lô gỗ được nhập về.

- Advertisement -

Vì không có kho bãi, nên Công ty TNHH XD &TM Thái Thế đã ký hợp đồng thuê kho bãi của Công ty TNHH Minh Tuấn (đóng tại thôn 8, xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) để gửi vào.

Toàn bộ số gỗ trên nhập vào kho của Công ty TNHH Minh Tuấn được Hạt kiểm lâm huyện Bố Trạch kiểm tra, xác nhận số gỗ và nguồn gốc đúng theo quy định của pháp luật.

Sau đó, Công ty Thái Thế bán  một số gỗ cho 3 cá nhân ở các tỉnh Nghệ An, Huế và Đồng Nai. Theo đề nghị của Công ty TNHH Minh Tuấn, Công ty TNHH XD &TM Thái Thế cũng đã ký 2 hợp đồng kinh tế bán lại cho Công ty TNHH Minh Tuấn 35,610m3 gỗ gõ lau, 74,430m3 gỗ lim, 19,721m3 gỗ gõ đỏ. Tổng trị giá toàn bộ số gỗ này là 2.445.450.040 đồng. Người đứng ra giao dịch là ông Nguyễn Đình Bích – Giám đốc Công ty TNHH Minh Tuấn, còn người ký kết hợp đồng là bà Nguyễn Thị Tâm – Phó giám đốc. Quá trình xuất bán gỗ đều được Hạt kiểm lâm Bố Trạch kiểm tra và xác nhận.

Sau khi thực hiện những hợp đồng mua bán gỗ xong, Công ty TNHH XD &TM Thái Thế còn lại trong kho 18,444m3 gỗ hương, 1,574 m3 gỗ gõ đỏ xẻ, 0,475m3 gỗ gõ đỏ tròn, 5m3 gỗ cẩm lai, 4,390m3 gỗ mun. Tổng toàn bộ số gỗ này có trị giá hơn 600 triệu đồng.

Theo ông Thái thì điều đáng nói là sau khi, thực hiện các hợp đồng mua bán xong, Công ty TNHH Minh Tuấn đã lật lọng không chịu thanh toán tiền cho Công ty TNHH XD &TM Thái Thế. Số gỗ còn lại trong kho Công ty TNHH Minh Tuấn cũng chiếm giữ, không chịu trả lại.

Trước sự việc như vậy, Công ty TNHH XD &TM Thái Thế đã nhiều lần đòi tiền bằng hình thức gặp gỡ trực tiếp và gửi thông báo, nhưng Công ty TNHH Minh Tuấn vẫn không chịu trả, nên Công ty TNHH XD &TM Thái Thế đã làm đơn gửi lên cơ quan Công an tỉnh Quảng Bình tố cáo Công ty TNHH Minh Tuấn về sự việc trên.

Trao đổi với PV Infonet ông Phạm Thái – Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thái Thế cho biết thêm: “Quá trình nhập khẩu lô gỗ, chúng tôi đã thực hiện tất cả các thủ tục và trả tiền đầy đủ, không nợ của ai một đồng nào.

Thế nhưng, sau khi làm hợp đồng kinh tế với Công ty TNHH Minh Tuấn xong, chúng tôi đòi tiền thì ông Nguyễn Đình Bích không chịu trả mà còn bảo sang bên Lào đòi ông Tam, rồi còn chiếm luôn số gỗ còn lại của chúng tôi gửi trong kho. Trong lúc đó, công ty chúng tôi không liên quan gì đến ông Tam nào đó cả…”.

- Advertisement -

Cùng ngày, PV Infonet đã gặp ông Nguyễn Đình Bích, Giám đốc Công ty TNHH Minh Tuấn, để tìm hiểu về việc Công ty TNHH XD &TM Thái Thế tố cáo Công ty TNHH Minh Tuấn không chịu trả tiền và lô gỗ còn tồn kho thì ông Bích cho rằng, tôi không biết ông Thái giám đốc Công ty XD &TM Thái Thế là ai nên không có chuyện mua bán, nợ nần gì.

Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi sao ông Thái lại có đầy đủ giấy tờ nhập khẩu gỗ, hợp đồng thuê kho bãi cùng với hợp đồng mua bán lô gỗ với Công ty TNHH Minh Tuấn thì ông Bích lại nói rằng: “Ông này (ý nói ông Thái – PV) chỉ là người làm dịch vụ thôi, chúng tôi không phải mua gỗ của ông đâu. Cái này là ông ấy dựng chuyện lên. Còn những vấn đề đó tôi sẽ giải thích với các anh một dịp khác”.

Khi PV đặt vấn đề với ông Bích, muốn xem hồ sơ hoặc những giấy tờ liên quan về việc ông Bích mua lô gỗ trên của người khác để chứng minh việc tố cáo của ông Thái là sai thì ông Bích, nói: “Giấy tờ thì tôi có, nhưng tôi chỉ cung cấp cho cơ quan công an chứ không cung cấp cho ai cả …”.

“Đã nhận đơn và đang tiến hành điều tra”

Quảng Bình: Khuất tất việc một doanh nghiệp gỗ “tố” bị chiếm đoạt tài sản

Thông báo của Văn phòng CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình tiếp nhận đơn tố cáo của Công ty TNHH XD &TM Thái Thế.

Đưa vấn đề trên trao đổi với ông Phạm Văn Tân – Hạt trưởng hạt Kiểm lâm Bố Trạch, ông Tân xác nhận: “Sau khi Công ty TNHH XD &TM Thái Thế thỏa thuận làm hợp đồng thuê kho bãi của Công ty TNHH Minh Tuấn xong, quá trình nhập kho phía Công ty TNHH Xây XD &TM Thái Thế đưa hợp đồng với hồ sơ hải quan và các chứng từ nhập khẩu đầy đủ thì chức năng của Hạt kiểm lâm Bố Trạch là kiểm tra và nhập kho lô gỗ trên theo đúng quy định.

Sau khi nhập kho xong, quá trình xuất bán cho các cá nhân ở Nghệ An, Huế và Đồng Nai thì Công ty XD &TM Thái Thế cũng thông báo cho Hạt kiểm lâm Bố Trạch để xác nhận nguồn gốc gỗ được đi. Số còn lại lưu kho thì phía Công ty TNHH Minh Tuấn phải có trách nhiệm quản lý, bảo vệ cho bên gửi. Thế nhưng, không biết sau đó giữa hai bên mua bán thế nào lại xảy ra lùm xùm từ đó đến nay”.

Đại tá Phạm Quang Du – Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra về Kinh tế Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết: “Về vụ việc ông Phạm Thái, Giám đốc Công ty TNHH XD &TM Thái Thế tố cáo ông Nguyễn Đình Bích, Giám đốc Công ty TNHH Minh Tuấn mua gỗ nhưng không chịu trả tiền thì chúng tôi đã nhận được đơn và sẽ tiến hành điều tra xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện chúng tôi đang quá trình điều tra nên theo quy định chưa thể cung cấp được thông tin gì thêm khi chưa có kết luận”.

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,657Thành viênThích
337Người theo dõiTheo dõi
23,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm