19.5 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

​Đảng của bà Angela Merkel giành thêm tín nhiệm

- Advertisement -

TTO – Kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy tỉ lệ cử tri ủng hộ thủ tướng Đức Angela Merkel đã tăng lên mức cao nhất trong 2 năm qua đạt 34%.

​Đảng của bà Angela Merkel giành thêm tín nhiệm

Thủ tướng Đức Angela Merkel tại một cuộc họp báo ở Berlin, Đức ngày 10-4-2017 – Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, đáng chú ý đây là kết quả thăm dò dư luận tại bang được cho là có quan điểm dân túy mạnh mẽ nhất ở Đức là North Rhine-Westphalia.

Cuộc thăm dò mới nhất do do hãng Infratest Dipmap thực hiện cho đài truyền hình WDR của Đức cho thấy, đảng Liên minh dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của thủ tướng Đức Angela Merkel đã tăng thêm 4 điểm % tỉ lệ ủng hộ của cử tri, đạt 34%, trong khi tỉ lệ ủng hộ của đảng Dân chủ xã hội (SPD) giảm đi 3 điểm % xuống mức 34%.

Đây là kết quả tốt nhất với CDU kể từ tháng 12-2015, cũng là lần đầu tiên kể từ các kết quả thăm dò dư luận thực hiện từ tháng 10 năm ngoái tới nay, thời điểm cả hai đảng cùng nhận được tỉ lệ ủng hộ của dư luận là 31%, CDU và SPD mới lại ở thế cân bằng với nhau về tỉ lệ ủng hộ của cử tri.

Bang North Rhine-Westphalia của Đức hiện đang do liên minh hai đảng SPD và đảng Xanh điều hành. Một kết quả thăm dò dư luận tích cực như vậy báo trước điềm lành với thủ tướng Angela Merkel trong nỗ lực theo đuổi tiếp một nhiệm kỳ thủ tướng thứ tư của bà.

Cuộc thăm dò của hãng Infratest Dipmap được thực hiện với 1.000 cử tri có quyền bỏ phiếu trong khoảng thời gian từ 18-20/4.

- Advertisement -

Trong khi đó, ở một diễn biến liên quan, báo Telegraph (Anh) cho biết tỉ lệ cử tri ủng hộ đảng Xanh của Đức đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 15 năm qua, theo kết quả thăm dò của Emnid vừa công bố.

Cụ thể, kết quả thăm dò hàng tuần của báo Bild am Sonntag cho thấy đảng Xanh đã mất từ 1-6 điểm % tỉ lệ ủng hộ, mức ủng hộ thấp nhất với đảng này kể từ tháng 9-2002.

Kết quả này cũng làm nhạt đi kỳ vọng về việc một liên minh các đảng thiên tả sẽ thâu tóm được quyền lực từ tay thủ tướng Angela Merkel trong cuộc bầu cử vào tháng 9 tới tại Đức. 

D. KIM THOA

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,657Thành viênThích
337Người theo dõiTheo dõi
23,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm