6.5 C
New York
Thứ Tư, Tháng Ba 22, 2023

Cải cách thể chế và sự phát triển của các doanh nghiệp

- Advertisement -

QBĐT – Ngày 24-4, UBND tỉnh phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị cải cách thể chế và sự phát triển doanh nghiệp; giao ban hiệp hội, doanh nghiệp khu vực Bắc Trung bộ.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; các huyện, thị xã, thành phố; đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp đến từ các tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung bộ. Đồng chí Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại-Công nghiệp Việt Nam và đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Cải cách thể chế và sự phát triển của các doanh nghiệp

Hội nghị cải cách thể chế và sự phát triển doanh nghiệp; giao ban hiệp hội, doanh nghiệp khu vực Bắc Trung bộ.

Phát biểu đặt vấn đề tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Hoài nhấn mạnh vai trò của các doanh nghiệp trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và của cả nước. Chính phủ đã có những cố gắng nhằm xây dựng một thể chế thông thoáng, môi trường đầu tư thân thiện để làm nền tảng, động lực cho doanh nghiệp phát triển. VCCI cũng đã sát cánh cùng cộng đồng doanh nghiệp trong việc đề xuất, kiến nghị với Chính phủ xây dựng thành công bộ chỉ số đo lường năng lực cạnh tranh.

Để hiện thực hóa mục tiêu của Chính phủ, Quảng Bình cần có thêm 1.300 doanh nghiệp đăng ký mới hàng năm. Vì thế, tỉnh rất cần sự táo bạo, dám nghĩ dám làm của các doanh nhân. Thông qua hội nghị, các doanh nhân cần mạnh dạn nói lên những tâm tư, nguyện vọng, khó khăn vướng mắc cũng như những kiến nghị, đề xuất với Chính phủ, với tỉnh và với VCCI nhằm tham vấn hiệu quả cho Quốc hội chỉ đạo ban hành các chủ trương, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Trên cơ sở đó, các đại biểu là doanh nhân tham dự hội nghị đã trình bày một số ý kiến, kiến nghị gồm: bố trí cán bộ biên chế làm công tác văn phòng cho hội doanh nghiệp trẻ tỉnh; thuế thu nhập doanh nghiệp quá cao, gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh; việc triển khai các dự án mở rộng doanh nghiệp cần được tỉnh tạo điều kiện thuận lợi trong việc định hướng hoạt động sản xuất kinh doanh trên cơ sở tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý; giảm thiểu những cuộc thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý Nhà nước đối với các doanh nghiệp và chỉ chú trọng những nội dung cốt lõi hoặc khi có dấu hiệu sai phạm; có cơ chế rõ ràng để bảo vệ doanh nghiệp khi xuất hiện những bất cập trong công tác phối hợp giữa chủ doanh nghiệp và người lao động; tăng cường cập nhật thông tin về thị trường và những yếu tố tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh;…

Tại hội nghị, đồng chí Vũ Tiến Lộc và đồng chí Nguyễn Hữu Hoài đã giải đáp, chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp; đồng thời tiếp thu những ý kiến đóng góp, đề xuất để tổng hợp, tham vấn có hiệu quả cho Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương trong ban hành các chủ trương, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hợp lý thời gian tới.

- Advertisement -

Đây là diễn đàn quan trọng để các đơn vị, doanh nghiệp, tỉnh và VCCI trao đổi về các vấn đề liên quan đến thể chế, những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm rút kinh nghiệm, đề xuất những giải pháp quản lý, hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nhân.

Nguyễn Hoàng

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,659Thành viênThích
336Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm