Đánh thức tiềm năng vùng biên giới tây nam Quảng Bình

0
565

QĐND – Vùng phía tây nam tỉnh kéo dài trên vùng đất của huyện . Thời gian gần đây được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, quân đội, cơ sở hạ tầng “điện, đường, trường, trạm” được xây dựng, củng cố và ngày càng hoàn thiện, là điều kiện và tiền đề để bà con đồng bào các dân tộc nói chung, người nói riêng đoàn kết cùng nhau phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, xây dựng vùng biên giới phát triển về kinh tế, vững mạnh về quốc phòng-, thực sự là tấm lá chắn, bức tường thành vững chắc bảo vệ phên giậu của Tổ quốc .

Bài 1: Gieo mầm trên vùng “đất chết”

Nhắc đến địa danh Quảng Bình không ai quên được sự tàn khốc của chiến tranh. Bom đạn đã biến nhiều vùng đất của khu vực biên giới này trở nên bạc màu, hoang hóa, cây cối xác xơ… Với quyết tâm không để cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều sinh sống trong điều kiện thiếu đói, khổ cực, cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 79 (Binh đoàn 15) đã ngày đêm san đất, bạt đồi, ươm mầm, trồng cây, gây rừng… Đến nay, những vùng “đất chết” năm xưa đã hồi sinh bởi màu xanh bạt ngàn của cao su, chuối, dứa…, đời sống người dân dần ổn định và có bước phát triển.

Đánh thức tiềm năng

Khá nhiều lần tôi nghe Thiếu tướng Đặng Anh Dũng, Tư lệnh Binh đoàn 15 nhắc đến Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 79 (Đoàn KTQP 79) với niềm tự hào: “Tuy mới thành lập trên vùng biên giới nắng gió, nghèo khó, nhưng Đoàn KTQP 79 đã có nhiều mô hình mới, cách làm hay, hiệu quả thiết thực, đáng để các đơn vị khác học tập, nhân rộng. Người ở đây, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số Vân Kiều mới làm quen với “cây lạ”, bước đầu làm quen với cách làm tập trung mang tính tập thể còn ngỡ ngàng. Thế nhưng, khi được cán bộ Đoàn KTQP 79 hướng dẫn cụ thể các quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, nâng cao chất lượng vườn cây cao su, vườn chuối mật mốc và dứa cao sản, thì bà con đã “ưng cái bụng, sáng cái đầu”. Một ngày không xa, khi những vườn cây này vào mùa thu hoạch, đời sống bà con sẽ được cải thiện đáng kể”. Những thông tin của Thiếu tướng Đặng Anh Dũng đã thôi thúc tôi vượt qua quãng đường hơn 700 cây số để đến với vùng “đất chết”.

Đánh thức tiềm năng vùng biên giới tây nam Quảng Bình

Những vườn cây cao su mới trồng ở vùng biên giới Quảng Bình của Đoàn KTQP 79.

Đánh thức tiềm năng vùng biên giới tây nam Quảng Bình

Đoàn KTQP 79 san đồi, lấy đất giúp người dân địa phương trồng chuối mật mốc.

Đánh thức tiềm năng vùng biên giới tây nam Quảng Bình

Làng mới quân dân trên vùng biên giới tây nam Quảng Bình. 

Thực hiện chủ trương của Chính phủ, quân đội tham gia xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội các xã đặc biệt khó khăn, Binh đoàn 15 đã tổ chức đoàn công tác khảo sát địa bàn vùng biên giới tây nam tỉnh Quảng Bình, tập trung vào 3 xã đặc biệt khó khăn của huyện Lệ Thủy. Ngày 15-10-2005, Đoàn KTQP 79 được thành lập theo Quyết định số 170/QĐ-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Đến tháng 8-2009, đơn vị chuyển vị trí đóng quân từ xã Mo Ray, huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) ra vùng biên giới. Buổi đầu còn có những khó khăn nhất định, nhưng có thể khẳng định dự án này thể hiện tầm nhìn chiến lược của Chính phủ, Bộ Quốc phòng. Sau gần 9 năm triển khai, chiến lược ấy đã trở thành hiện thực.

Là 1 trong 40 cán bộ, công nhân đầu tiên đặt chân đến vùng đất biên giới tây nam Quảng Bình cuốc nhát cuốc “khai khẩn” vùng nguyên liệu “vàng trắng” ở nơi này, Trung tá Lê Vinh Khương, Đoàn trưởng Đoàn KTQP 79 đã kể cho chúng tôi nghe “cái buổi ban đầu ấy”… Từ “ốc đảo” Mo Ray (Kon Tum), sau mấy ngày đêm ròng rã hành quân, những người tiên phong đi “mở đất” của Đoàn KTQP 79 đã ra tới vùng núi đá biên giới tây nam Quảng Bình. Chúng tôi chọn hai xã là địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) để lập “đại bản doanh”. Hai xã này có đường biên giới dài 31km, tiếp giáp với nước bạn Lào. Ở đây chỉ có bà con dân tộc thiểu số Vân Kiều, sau này một số ít người Kinh lên sinh sống. Ngày ấy, đạn bom còn nằm sâu dưới lòng đất, chất độc hóa học do chiến tranh để lại tiềm ẩn mối nguy hiểm đối với con người. Đời sống bà con hết sức khó khăn, bởi tập tục lạc hậu và cái nghèo mãi đeo bám. Người dân chủ yếu trồng cây lương thực bằng phương pháp “chặt, đốt, chọc, tỉa”, mỗi năm thiếu đói 3-4 tháng.

Để tạo được chỗ đứng vững chắc cho sự phát triển dài lâu, gắn phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng-an ninh (QPAN) trên vùng biên giới này, ngay từ những ngày đầu, cán bộ, chiến sĩ Đoàn KTQP 79 đã coi trọng xây dựng “trận địa lòng dân”. Gần dân, bám dân vừa vận động bà con địa phương vào làm công nhân, vừa tuyển dụng lao động các xã của huyện Lệ Thủy và một số thanh niên đến từ huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình). Lúc này, cái khó không phải là núi cao, vực sâu, giao thông cách trở mà xuất phát từ những hủ tục lạc hậu của bà con địa phương. Đưa cây cao su về trồng, bà con cho đây là “cây lạ”, sợ thần núi không cho, người già không ưng cái bụng, thanh niên trai tráng làm ngơ, bỏ cuộc. Trồng dứa, trồng chuối thì họ lại cho rằng “đất rừng vùng biên ở đây không hợp với những cây này đâu, xưa nay bà con trồng lúa nương, trồng cây bắp quen rồi. San đồi trồng chuối, dứa mỏi cái chân, khổ cái tay, không may bị “thần núi”, “thần đá” chê trách, bắt tội. Số công nhân mới đến, lúc đầu cũng khí thế hừng hực, nhưng sau một thời gian ngày đi san đồi, chặt cây, đánh gốc, tối về nằm trong lán trại, ăn uống thiếu thốn… đã tìm đường trở về quê cũ. 

Khó khăn đối với một đơn vị ngày đầu đi “mở đất” là điều không thể tránh khỏi. Cùng với những yếu tố “ban đầu” nêu trên, thì tiền vốn để đầu tư mở rộng diện tích trồng cây, gây rừng rất eo hẹp. Cán bộ kỹ thuật và lực lượng lao động vừa thiếu, vừa yếu; máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất hầu như chưa có gì. Trong điều kiện sinh hoạt khó khăn, thiếu thốn; bệnh tật phát sinh, tư tưởng người dân hoang mang, dao động, thì bản lĩnh và phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” đã được phát huy. Với sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, cùng với tinh thần vượt khó, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị là yếu tố quan trọng, tạo tiền đề để đơn vị đứng vững và dần dần phát triển, hoàn thành sứ mệnh của những người đi “mở đất”…

Từ lời hứa với dân

Ngày mới đến, bà con Vân Kiều ở đây nói: “Gần 35 năm rồi, bộ đội mới về lại buôn làng, đem theo cái tâm, cái đức của để giúp người dân thoát nghèo. Nhưng ở đây, mùa mưa bản làng như “ốc đảo”, không có đường vào, chẳng có lối ra. Mùa hạ nắng cháy da, gió Lào bỏng rát, thì làm sao cây cao su, cây chuối, cây dứa của bộ đội sống nổi?”. “Chẳng lẽ bó tay? Chẳng lẽ cứ để đất hoang phí và người dân mãi đói, nghèo?”. Những câu hỏi ấy đêm ngày cứ xoáy vào tâm trí và nỗi trăn trở của cán bộ, công nhân Đoàn KTQP 79. Người trăn trở nhất là Đại tá Lê Quang Nghị, Chính ủy đơn vị (nay là Chủ nhiệm Chính trị Binh đoàn 15). “Phải biến vùng “đất chết” này trở nên trù phú, phải giúp bà con nơi đây thoát nghèo”-Quyết tâm của Chính ủy Lê Quang Nghị đầy duyên nợ với bà con Vân Kiều đã lan tỏa sang tất cả cán bộ, công nhân viên của đơn vị, tạo thành niềm tin và ý chí quyết tâm cao.

Trên cơ sở tạo “vành đai xanh” cho vùng biên giới, khai thác tối đa tiềm năng đất đai được giao để phát triển sản xuất, đến nay, Đoàn KTQP 79 đã đầu tư xây dựng 5 điểm dân cư tập trung với 107 hộ; tổ chức khai hoang đất, trồng, chăm sóc và chuẩn bị khai thác hơn 1.081ha cao su; xây dựng, củng cố hệ thống cơ sở hạ tầng như: Điện, đường, trường, trạm… đồng bộ. Từ một đơn vị mới thành lập, đến nay, Đoàn KTQP 79 đã mở rộng diện tích và đóng quân trên khắp vùng biên giới tây nam Quảng Bình với 7 đội sản xuất, thu hút 185 công nhân, trong đó có 56 công nhân là người Vân Kiều; xây dựng 7 nhà trẻ mẫu giáo, nuôi dạy gần 500 cháu; xây dựng một bệnh xá quân dân kết hợp; 3 công trình điện với chiều dài 40,9km, 9 trạm biến áp phục vụ cho 720 hộ dân và 6,1km đường nhựa giao thông miền núi… Đây là tiền đề quan trọng để người dân địa phương vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Đại tá Phan Văn Vịnh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Đoàn KTQP 79 cho biết: “Vượt qua những khó khăn về quỹ đất, vốn đầu tư, ngoài chăm sóc chuẩn bị khai thác 1.081ha cao su, từ năm 2016 đến nay, đơn vị đã triển khai xây dựng các mô hình sản xuất và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho bà con địa phương, nhất là người dân tộc Vân Kiều, trồng 54ha sắn cao sản, 130ha chuối mật mốc, 43ha dứa và 300 con bò sinh sản. Hoạt động SXKD của đơn vị dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Đến nay, thu nhập bình quân của người lao động hơn 5,2 triệu đồng/người/tháng. Đời sống của người dân nói chung, bà con Vân Kiều nói riêng đã ổn định, có bước phát triển.

“Từ ngày có bộ đội Đoàn KTQP 79 ra đây “bám bản, bám dân”, đời sống bà con có bước phát triển mới. Điện, đường, trường học, trạm y tế phục vụ tốt nhu cầu cuộc sống người dân. Những tán rừng cao su xanh mướt, những vườn chuối vào mùa bói quả, những ngôi làng “quân-dân” được hình thành, phát triển, là minh chứng thể hiện công lao của “Bộ đội Cụ Hồ”. Giờ đây, người dân các bản làng đã nhận thức đúng đắn hơn về cuộc sống, biết vận dụng và nắm bắt cơ hội thoát nghèo, vươn lên no ấm trên vùng đất một thời hoang hóa, bạc màu!”, ông Hoàng Kim (dân tộc Vân Kiều), Bí thư Đảng ủy khẳng định.

Với phương châm “Phát triển kinh tế gắn với xây dựng, củng cố nền quốc phòng vững mạnh, Đoàn KTQP 79 đã chủ động phối hợp với các đồn biên phòng và chính quyền cơ sở giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố QP-AN trên địa bàn chiến lược biên giới tây nam Quảng Bình.

Bài và ảnh: LÊ QUANG HỒI

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here