Quảng Bình: Bảo vệ cấm cửa Tổng giám đốc, Công ty QBBK kêu cứu

0
4142

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình đã thay đổi giấy phép đầu tư, đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Kaolin – Bohemia (Công ty QBBK) theo đúng quy định của pháp luật, nhưng nhà đầu tư mới không thể tiếp quản Công ty do bị cản trở quyết liệt.

Tổng giám đốc bị bảo vệ… cấm cửa

Sau một loạt bài Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh về nguy cơ nhà đầu tư nước ngoài khởi kiện Chính phủ Việt Nam do UBND tỉnh Quảng Bình chậm thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép kinh doanh cho ông Josep Cupka, người được Toà án TP Prague chỉ định là đại diện chủ sở hữu phần vốn đầu tư tại Công ty QBBK, ngày 13/3/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình đã có quyết định cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho Công ty QBBK. Theo đó, ông Josep Cupka chính thức là người đại diện sở hữu vốn tại Công ty QBBK. Ngay sau đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình cũng điều chỉnh nội dung đăng ký kinh doanh của Công ty, với vị trí người đại diện theo pháp luật là ông Trần Văn Hùng, Tổng Giám đốc Công ty.

Quảng Bình: Bảo vệ cấm cửa Tổng giám đốc, Công ty QBBK kêu cứu

Các bài viết mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh về sự việc xảy ra tại Công ty QBBK

Theo bản án đã được thi hành và các quyết định của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình, kể từ ngày 13/3/2017, Công ty Công ty TRADE B.G.M (Cộng hòa Séc) đã bị Toà án tuyên bố phá sản không còn là chủ sở hữu vốn đầu tư tại Công ty QBBK; ông Lê Minh Hải cũng không còn là người đại diện theo pháp luật của Công ty QBBK và phải bàn giao chức vụ Tổng giám đốc cho tân Tổng giám đốc là ông Trần Văn Hùng.

Sau khi chính thức được pháp luật công nhận và bảo vệ quyền lợi của chủ đầu tư tại Công ty QBBK, ông Josep Cupka và ông Trần Văn Hùng đã thông báo cho những người đang quản lý Công ty QBBK thực hiện việc bàn giao việc quản lý, điều hành công ty cho chủ mới, người quản lý mới. Thế nhưng, sau khi mất 4 tháng để vượt qua cửa ải thủ tục hành chính, chủ sở hữu của Công ty QBBK lại tiếp tục đối mặt với những khó khăn khác, lần này đến từ sự chống đối của chủ cũ của Công ty QBBK và ông Lê Minh Hải, người đã mất chức Tổng giám đốc.

Quảng Bình: Bảo vệ cấm cửa Tổng giám đốc, Công ty QBBK kêu cứu

Hình ảnh bảo vệ Công ty QBBK “cấm cửa” Tổng giám đốc và những người đến tiếp nhận quyền điều hành công ty

Theo ông Trần Văn Hùng, Tổng giám đốc Công ty QBBK, ngày 15/3/2017, ông đến tiếp nhận việc quản lý công ty theo thông báo đã gửi đến cho bộ máy lãnh đạo cũ. Tuy nhiên, ông Lê Minh Hải đã lệnh cho bảo vệ công ty cấm cửa đối với Trần Văn Hùng và những người đến tiếp nhận quyền quản lý công ty. Sau những nỗ lực vào công ty bất thành, ông Trần Văn Hùng đã phải trở về tay không. Ngày 23/3/2017, ông Hùng một lần nữa đến công ty để yêu cầu bàn giao quyền quản lý, điều hành công ty nhưng ông Hùng tiếp tục bị cản trở và không thể vào trụ sở công ty.

Không chỉ ngang nhiên chiếm giữ Công ty QBBK, không cho Tổng giám đốc Công ty tiếp quản, ông Lê Minh Hải còn sử dụng con dấu công ty đã hết hiệu lực và phát hành nhiều văn bản đến các cơ quan, tổ chức với tư cách là người đại diện của Công ty QBBK. Việc làm này cho thấy, ông Lê Minh Hải đang quyết liệt cản trở chủ sở hữu công ty và chiếm giữ trái phép tài sản của Công ty QBBK.

Quyền lợi của doanh nghiệp bị xâm hại, ai bảo vệ?

Trước việc cản trở quyết liệt đến từ bộ máy quản lý cũ, đại diện Công ty QBBK và nhà đầu tư nước ngoài đã phải kêu cứu đến lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị can thiệp, giúp đỡ. 

Thậm chí, nhà đầu tư nước ngoài một lần nữa phải cầu cứu đến Đại sứ quán Cộng hoà Séc tại Việt Nam để cơ quan này có ý kiến đến lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đề nghị giúp đỡ doanh nghiệp, ngăn chặn và xử lý việc cản trở hoạt động của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Ngày 28/3/2017, ông Vitezslav Grepl, Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng can thiệp để chấm dứt hành vi cản trở việc bàn giao quyền điều hành Công ty QBBK cho người đại diện hợp pháp của Công ty.

Tuy nhiên, gần 2 tháng kể từ ngày xảy ra việc ông Lê Minh Hải chỉ đạo bảo vệ “cấm cửa” chủ sở hữu và người đại diện theo pháp luật của Công ty QBBK, vẫn không có hành động nào từ phía các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình để ngăn chặn hành vi phạm luật này. Toàn bộ tài sản của công ty và những hoạt động kinh doanh vẫn đang nằm trong tay những người không phải là chủ và không có quyền điều hành công ty. Điều này cũng có nghĩa, một hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của doanh nghiệp đang diễn ra công khai, liên tục trong 2 tháng mà không có cơ quan bảo vệ pháp luật nào của tỉnh Quảng Bình giải quyết.

Theo Luật sư Lưu Tiến Dũng, với việc bị chiếm giữ trái phép tài sản, Công ty QBBK đang đối mặt với những thiệt hại lớn do không thể hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường; sản xuất đình đốn, tài sản thực tế có nguy cơ bị chiếm đoạt, tẩu tán. Đây là vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà chính quyền không thể đứng ngoài cuộc. Trước tình trạng nghiêm trọng này, ngày 28/4/2017, Đại sứ Cộng hoà Séc tại Việt Nam tiếp tục đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình can thiệp nhằm chấm dứt vi phạm pháp luật đang diễn ra tại Công ty QBBK, để người quản lý hợp pháp của công ty có thể tiếp quản, điều hành công ty.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Tú, ĐLS tỉnh Bắc Giang, có dấu hiệu rõ ràng của hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của doanh nghiệp đang xảy ra tại Công ty QBBK và đây không phải là “việc dân sự” mà là công việc thuộc trách nhiệm giải quyết của chính quyền địa phương. Nếu có đơn tố giác tội phạm thì những người chiếm giữ tài sản có thể bị truy tố trước pháp luật và sự chậm chễ vào cuộc của cơ quan chức năng không chỉ khiến cho chủ sở hữu tài sản bị thiệt hại mà còn khiến những người đang chiếm giữ tài sản hiện nay đối mặt với việc bị truy tố. Do vậy, chính quyền địa phương cần có biện pháp xử lý kịp thời để vừa bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp, bảo vệ môi trường đầu tư kinh doanh và tránh cho cả những ngươi vi phạm không “lún” vào một vụ việc khiến họ có thể đối mặt với án tù./.

Bình Minh

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here