Trang chủ Xã hội Quảng Bình Hai xã đùn đẩy, người dân chịu thiệt

Hai xã đùn đẩy, người dân chịu thiệt

0
921

Hàng chục hộ dân không được cấp giấy chứng nhận , quyền lợi bị “treo” suốt một thời gian dài vì chính quyền 2 xã đùn đẩy trách nhiệm cho nhau

“Từ nhiều năm nay, hơn 30 hộ dân chúng tôi không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) chỉ vì chúng tôi có hộ khẩu ở xã nhưng sống trên địa giới hành chính lại thuộc về xã Quảng Thạch. Cũng vì “ranh giới” mà chúng tôi bị “trói tay”, mất đi nhiều quyền lợi chính đáng” – một người dân ngụ xóm 2, thôn Tam Đa, xã , huyện Quảng Trạch, tỉnh phản ánh.

“Đứa con vô thừa nhận”

Năm 1957, khi nhà nước có chủ trương di dân để phát triển , hàng chục hộ dân xóm Trung Chính thuộc thôn Trung Thuần cũ (tiền thân của 2 xã Quảng Lưu và Quảng Thạch ngày nay) đã di chuyển vào khu vực xóm Động (xóm 2, thôn Tam Đa ngày nay) để sinh sống và canh tác. Mãi đến năm 1993, các hộ dân nơi đây mới được cấp GCNQSDĐ lần đầu.

Năm 1998, khi phân chia lại địa giới hành chính, lập bản đồ chi tiết từng khu vực, các cơ quan chức năng xác định địa giới khu vực xóm 2 thuộc về xã Quảng Thạch chứ không phải xã Quảng Lưu như trước đó. Từ đây, người dân xóm 2 có hộ khẩu thuộc xã Quảng Lưu nhưng sống trên phần đất của xã Quảng Thạch. “Sổ đỏ thì đi đến đâu người ta cũng không công nhận. Bao năm qua chúng tôi chẳng biết kêu ai” – ông Ngô Chiến (ngụ xóm 2) nói.

Năm 2015, nhà nước chủ trương cấp lại GCNQSDĐ lần 2, nhiều người dân xóm 2 đến UBND xã Quảng Lưu xin cấp thì cán bộ nơi đây thông báo địa giới thuộc UBND xã Quảng Thạch nên phải về đó đăng ký. Thế nhưng, đến UBND xã Quảng Thạch, người dân lại bị “đẩy” về xã Quảng Lưu.

“Tôi không nhớ nổi đã đến “gõ cửa” các ban, ngành chức năng bao nhiêu lần nhưng vẫn không được tạo điều kiện cấp GCNQSDĐ. Tôi già yếu rồi, được mảnh vườn, muốn phân ra từng lô rồi chia cho con cháu cất nhà, sản xuất nhưng không có sổ đỏ nên không làm được. Đa số người dân trong xóm 2 thuộc hộ nghèo, nhiều người muốn vay vốn ngân hàng để làm kinh tế, cho con học đại học… mà không có sổ đỏ nên đành chịu. Chúng tôi cứ như đứa con vô thừa nhận” – ông Nguyễn Thanh Bường (67 tuổi, ngụ xóm 2) than thở.

Ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng xóm 2, nói nhiều lần ông đệ đơn xin cấp GCNQSDĐ cho bà con nhưng khi đến UBND xã Quảng Lưu thì nơi đây thông báo về UBND xã Quảng Thạch, đến Quảng Thạch thì lại “đẩy” cho xã Quảng Lưu. Hết năm này qua năm khác, vẫn không thể làm được sổ đỏ.

Còn ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng thôn Tam Đa, cho biết tại các buổi tiếp xúc cử tri HĐND các cấp, người dân xóm 2 luôn phản ánh tình trạng này và đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên UBND huyện Quảng Trạch nhưng sự việc đến nay vẫn chưa được các cấp chính quyền quan tâm, giải quyết thấu đáo.

Hai xã đùn đẩy, người dân chịu thiệt

Người dân xóm 2 mong muốn chính quyền địa phương tạo điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bảo đảm quyền lợi chính đáng của họ

“Đá bóng” trách nhiệm

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hồ Thăng Long, Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu, thừa nhận toàn bộ 32 hộ dân xóm 2 đều có hộ khẩu thường trú tại địa phương nhưng sau khi phân lại địa giới hành chính thì vùng đất nói trên thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã Quảng Thạch. Vì vậy, chính quyền địa phương này phải có trách nhiệm xử lý, giải quyết việc cấp GCNQSDĐ cho người dân.

“Khi người dân phản ánh, tôi đã cử phó chủ tịch đến UBND xã Quảng Thạch làm việc với lãnh đạo xã bên đó nhiều lần nhưng phía họ không tạo điều kiện để phối hợp cấp sổ đỏ cho dân. Họ cứ đưa ra lý do này, lý do nọ để trốn tránh” – ông Long nói.

Trong khi đó, ông Phan Thanh Sơn, Chủ tịch UBND xã Quảng Thạch, lại cho rằng trách nhiệm này thuộc về UBND xã Quảng Lưu và “người dân chưa có “nhu cầu” cấp sổ đỏ mới”.

“Người dân xã Quảng Lưu thì phía họ (xã Quảng Lưu – PV) phải đến làm việc với chúng tôi. Tôi có đề nghị nên tổ chức một cuộc họp có đại diện thường vụ của 2 xã làm việc và thống nhất chủ trương với nhau về vấn đề này, đằng này ông chủ tịch xã kia có gì cứ gọi điện thì sao mà giải quyết cho được” – ông Sơn phân bua.

Theo ông Sơn, đây là vấn đề lớn nên phải cân nhắc và làm thận trọng để tránh những phát sinh về sau, riêng UBND xã Quảng Thạch luôn sẵn lòng hợp tác với UBND xã Quảng Lưu để tạo mọi điều kiện tốt nhất nhằm giúp người dân sớm giải quyết được vướng mắc về việc cấp GCNQSDĐ.

Năm 2015, UBND huyện Quảng Trạch đã 2 lần phát đi công văn yêu cầu UBND xã Quảng Lưu và Quảng Thạch sớm thống nhất, giải quyết việc cấp GCNQSDĐ cho người dân nhưng đến nay 2 xã vẫn đùn đẩy cho nhau.

Bài và ảnh: Minh Tuấn

Loading...

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here