19.4 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Mười 15, 2021

Lệ Thủy (Quảng Bình): Gia đình người có công kêu cứu

- Advertisement -

KTNT – Phát triển kinh tế vườn đồi, vườn rừng nhằm xóa đói, giảm nghèo là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Thế nhưng, một số cán bộ địa phương ở Quảng Bình đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn tùy tiện bán đất vườn của dân để trục lợi, gây thiệt hại nghiêm trọng đến kinh tế gia đình người có công (NCC) với cách mạng, khiến dư luận bất bình.

Lệ Thủy (Quảng Bình): Gia đình người có công kêu cứu

Bà Đồn chỉ vườn cây 35 năm tuổi của hộ gia đình khai khẩn sử dụng trên đồi núi ỒỒ bị bán để trục lợi.

Trong đơn tố cáo gửi tới các cơ quan chức năng, ông Dương Văn Lợi (Huy chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất) và vợ là bà Trần Thị Đồn (Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Ba) ở thôn Lục Sơn, xã Trường Thủy (Lệ Thủy – Quảng Bình) phản ánh:

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về trồng cây gây rừng, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, năm 1982, vợ chồng ông là hộ đầu tiên vào vùng đồi ỒỒ khai khẩn 12.000m2 đất để trồng tràm, keo, khoai, sắn… Ngày 25/10/2009, UBND huyện Lệ Thủy đã cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Dương Văn Lợi, bà Trần Thị Đồn với diện tích 2.138m2, thửa đất số 315, 316, tờ bản đồ số 8 (có sơ đồ kèm theo).

Trong khi gia đình  Lợi đang sử dụng ổn định thì tháng 10/2005, bà Nguyễn Thị Xuân Bảo ngang nhiên xây lăng mộ, làm nhà trái phép trên diện tích 1.764m2 đất vườn của bà Đồn. Khi bà Đồn thắc mắc thì bà Đào đáp tỉnh bơ: “Lên UBND xã mà hỏi”. Điều đáng nói là, diện tích này nằm trong số 3.600m2 đất mà vợ chồng bà Đồn đã khai phá (nằm trong diện tích được cấp số đỏ 2.183m2). Chưa hết, tháng 5/2014, bà Đỗ Thị Loan cũng được UBND xã Trường Thủy đồng ý bán 2.138m2 đất của bà Đồn cho ông Trần Đình Phóng (con ông Trần Phi Anh). Bà Đồn đã ra sức ngăn cản. Trong khi đó, bà Loan khẳng định, bà được UBND xã đề nghị cấp sổ đỏ cho diện tích trên nhưng khi bà Đồn hỏi thì bà Loan không đưa ra được bằng chứng chứng minh quyền sở hữu. Quá bức xúc, bà Đồn gửi đơn khiếu nại, tố cáo lên cơ quan chức năng các cấp, đề nghị các cơ quan quản lý vào cuộc để trả lại quyền lợi hợp pháp cho gia đình bà.

Qua nhiều lần họp hòa giải, bà Loan vẫn không chứng minh được nguồn gốc và quyền sở hữu hợp pháp mảnh đất trên, chính vì vậy, UBND xã Trường Thủy ra Quyết định số 24/QĐ-UBND ngày 27/10/2014 khẳng định: Thửa đất số 317 bà Loan đang cho ông Anh làm nhà trái phép. UBND xã đã có công văn đình chỉ.

Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, ông Phóng vẫn tiếp tục xây nhà và sử dụng diện tích đất vườn của gia đình bà Đồn. Bà Đồn tiếp tục gửi đơn tố cáo (kèm hồ sơ, tài liệu liên quan nội dung) đến Huyện ủy, UBND huyện. Tuy nhiên, ngày 16/2/2017, UBND huyện Lệ Thủy có Thông báo số 281/TB-UBND: “Không thụ lý giải quyết tố cáo”(!?). Ngày 22/3/2017, Thanh tra huyện Lệ Thủy cũng ra Báo cáo số 44/BC-TTr gửi cấp trên với nội dung: “Bà Đồn không cung cấp được chứng cứ liên quan…”?. Bà Đồn cho rằng, Chủ tịch UBND huyện chưa ký quyết định thụ lý xác minh theo trình tự pháp luật nhưng ông Đỗ Tuấn Phong (thân nhân gia đình bà Đỗ Thị Loan) là Chánh Thanh tra huyện tham mưu đơn phương, vội vã trả lời.

- Advertisement -

Ngày 26/5/2017, chúng tôi trực tiếp tìm hiểu lý do không thụ lý xác minh đơn tố cáo, ông Nguyễn Xuân Thanh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy và ông Đỗ Tuấn Phong, Chánh Thanh tra huyện Lệ Thủy đều có chung ý kiến từ chối thụ lý. Dư luận có quyền đặt câu hỏi: Vì sao chưa ký quyết định thành lập tổ xác minh để làm rõ? Căn cứ nào để vội vàng “kết luận” không cung cấp hồ sơ? Điều đáng quan tâm là, đảng viên, cán bộ chủ chốt bị “tố” vi phạm pháp luật, nhưng không phản hồi, không kiến nghị cơ quan chức năng xác minh làm rõ?

Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình quan tâm chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy sớm xem xét nghiêm túc thực hiện ra quyết định thụ lý xác minh nội dung tố cáo nói trên theo đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.                               

Nhóm PVĐT

- Advertisement -

bài liên quan

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,933Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm