8 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười 24, 2021

Bảo đảm quyền lợi người dân qua lại Trạm thu phí Quán Hàu

- Advertisement -

Khoảng 9 giờ 30 phút sáng 1-6, nhiều lái xe đưa phương tiện đậu đỗ và chặn đường qua trạm thu phí Quán Hàu trên quốc lộ 1A (QL 1A), thuộc xã Võ Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) để phản đối việc thu phí tại đây.

Bảo đảm quyền lợi người dân qua lại Trạm thu phí Quán Hàu
Các phương tiện bị ách tắc tại Trạm thu phí Quán Hàu (Quảng Bình) ngày 1-6-2017.

Trong xu thế hội nhập và phát triển kinh tế, nhu cầu phát triển giao thông vận tải ngày càng gia tăng, việc kêu gọi nguồn vốn ngoài nhà nước thực hiện theo hình thức BOT là hướng đi rất phù hợp và kịp thời. Một số dự án BOT trên QL 1A, đoạn qua tỉnh Quảng Bình, đã phát huy tốt hiệu quả đầu tư, giảm bớt gánh nặng cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, có hai dự án BOT tại Quảng Bình phát sinh một số vấn đề chưa hợp lý nhưng chậm xử lý, gây bức xúc cho người dân.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có hai trạm thu phí BOT là Quán Hàu và Tasco, đều bất hợp lý về vị trí đặt trạm cũng như mức phí. Trong đó, trạm thu phí Quán Hàu nằm ở phía nam được xây dựng để thu phí cho dự án cầu Quán Hàu. Tháng 9-2010, trạm hết thời hạn thu phí nên dừng thu, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn lại được trưng dụng để thu phí cho dự án BOT tuyến tránh TP Ðồng Hới phía bắc cầu Quán Hàu, do Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh làm chủ đầu tư.

Việc sử dụng trạm Quán Hàu thu phí cho dự án tuyến tránh khiến phương tiện lưu thông theo hướng bắc – nam trên QL1A, dù không đi trên đường tránh TP Ðồng Hới nhưng vẫn bị thu phí với giá cao, trong đó có phương tiện của người dân ở Ðồng Hới đến hai huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh và ngược lại. Thậm chí ngay tại Quảng Ninh, người dân các xã phía nam huyện khi qua thị trấn trung tâm bên kia cầu để giao dịch cũng phải tốn phí. Tiếp đó tháng 6-2015, trạm Quán Hàu gánh thêm nhiệm vụ thu phí cho dự án tuyến tránh QL 1A chạy về phía biển dài 33,5 km (phía nam cầu Quán Hàu).

Do nằm ở điểm “yết hầu” QL 1A nên lái xe dù không sử dụng các tuyến đường tránh cũng vẫn phải trả phí. Trước sự bất hợp lý này, đầu năm 2016, nhiều chủ xe đã đưa phương tiện đến đậu ở trạm Quán Hàu gây tắc nghẽn giao thông để phản đối. Kết quả chủ đầu tư sau khi xem xét đã quyết định giảm 50% mức phí qua trạm cho gần 700 xe ô-tô dưới chín chỗ ngồi trên địa bàn huyện Quảng Ninh. Tuy nhiên, việc giảm phí chỉ thực hiện trong năm 2016, còn từ 2017 đến nay, doanh nghiệp thực hiện thu phí theo quy định của Bộ Tài chính và không miễn giảm đối với các xe ô-tô trên địa bàn huyện Quảng Ninh nữa. Từ đó đến nay, bức xúc do quyền lợi chậm được giải quyết, chủ phương tiện và lái xe nhiều lần đưa ô- tô đến chắn trạm thu phí để phản đối, làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông tại khu vực này.

Mới đây nhất là sáng 1-6, nhiều người ở Quảng Ninh, Lệ Thủy đưa ô-tô đến đỗ ngay trên các làn đường của trạm thu phí Quán Hàu để phản đối việc thu phí bất hợp lý, gây ách tắc giao thông trong hơn 30 phút. Nhiều xe ô-tô dán các dòng chữ “Dân chúng tôi không đi đường tránh sao phải đóng phí” trên ca-bin xe và to tiếng với các nhân viên gác trạm thu phí. Theo phản ánh của các lái xe, họ đều ở hai bên bờ sông Nhật Lệ, thường xuyên qua lại cầu Quán Hàu nhưng không sử dụng tuyến đường tránh TP Ðồng Hới và tuyến tránh lũ QL 1A nhưng phải trả phí với mức cao, ít nhất là 70 nghìn đồng cho mỗi lượt qua lại trạm. Việc bất hợp lý này đã ảnh hưởng đến đời sống cũng như sản xuất và kinh doanh của người dân huyện Quảng Ninh và các địa phương lân cận. Khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng huyện Quảng Ninh đã có mặt tại hiện trường để xử lý, yêu cầu lái xe đưa phương tiện ra khỏi các làn đường thu phí và phân luồng giao thông. Ðơn vị khai thác đã dỡ bỏ gác chắn đối với một số làn đường
để thông đường. Ðến khoảng hơn 10 giờ sáng cùng ngày, đường qua trạm thu phí lưu thông trở lại. Ðại diện lãnh đạo Công an huyện Quảng Ninh cho biết, đơn vị đã nhiều lần cử lực lượng đến xử lý việc ách tắc giao thông tại trạm thu phí, trong đó lấy việc vận động, giải thích cho người dân hiểu và chia sẻ là chính. Về lâu dài phải có biện pháp giải quyết, không để tình trạng này kéo dài sẽ mất an ninh trật tự và an toàn tại “nút thắt” giao thông cầu Quán Hàu.

Trước những bất cập của việc thu phí Quán Hàu gần 5 năm nay, Ðoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và UBND tỉnh Quảng Bình đã nhiều lần kiến nghị, đề nghị với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan về việc xem xét miễn giảm phí cho người dân địa phương qua trạm thu phí Quán Hàu. Ðầu tháng 5-2017, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) xem xét miễn giảm phí cho người dân địa phương qua trạm thu phí Quán Hàu. Theo đó, tỉnh Quảng Bình đề nghị Bộ GTVT xem xét miễn phí các phương tiện loại một (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có trọng tải dưới hai tấn) và loại hai (xe từ 12 đến 30 ghế ngồi, xe tải có trọng tải từ hai đến dưới bốn tấn) của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú, các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính trên địa bàn huyện Lệ Thủy, huyện Quảng Ninh và TP Ðồng Hới khi qua trạm thu phí Quán Hàu; miễn phí đối với xe buýt.

- Advertisement -

Mong rằng Bộ GTVT và các bộ, ngành liên quan cần sớm giải quyết kiến nghị của người dân địa phương, qua đó góp phần giúp tỉnh Quảng Bình ổn định tình hình an ninh trật tự ở cơ sở.

“Quá trình đầu tư theo hình thức BOT trên địa bàn Quảng Bình không được lấy ý kiến của địa phương về cơ chế quản lý cũng như mức thu phí. Ðặc biệt, giá thu phí, lộ trình tăng phí các công trình giao thông theo hình thức BOT nhiều điểm còn bất cập”.

LÊ MINH NGÂN

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình

“Nhà tôi ở cạnh quốc lộ 1A đoạn qua xã Gia Ninh về thành phố Ðồng Hới chỉ hơn 10 km và không đi tuyến tránh nào sao bắt phải trả phí? Không bức xúc sao được khi mỗi lần tôi từ nhà xuống phố thăm con cháu phải mất 70 nghìn đồng phí đường đi về. Tôi đề nghị Nhà nước xem xét kịp thời miễn phí cho chúng tôi”.

LÊ CẨM

(Xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình)

Bài và ảnh: HOÀNG PHÚC

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,942Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm