14.8 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười 18, 2021

Phụ nữ bản lĩnh không “bắt vạ” đàn ông bằng thanh xuân của chính mình

- Advertisement -

Có một cô gái được khá nhiều người biết tới vừa chia tay mối tình đẹp 3 năm, một cách đầy hòa bình và văn minh. Dù bên nhau bất kể bao lâu, nửa năm, một năm, năm năm hay mười năm, miễn yêu thật lòng thì ai cũng đớn đau khi phải chia lìa. Ba năm tuổi xuân, quãng thời gian đâu hề ngắn. Nhưng cô gái đó đã làm được đầy mạnh mẽ và bản lĩnh như vậy.

Những cô gái thất bại với mối tình dài hơi thường có một suy nghĩ chung: “Anh ta đã chiếm dụng tuổi xuân của tôi, những năm tháng tươi đẹp nhất tôi đều hiến dâng cho anh ta, song cuối cùng anh ta lại cưới cô nàng khác, mà không chịu trách nhiệm với tôi”. Tuổi xuân phụ nữ có hạn – đó là suy nghĩ phổ biến của cánh chị em. Vì thế, bỏ ba, dăm hay bẩy năm tuổi xuân để yêu một người đàn ông, rồi không có kết quả, họ sẽ không tránh khỏi nỗi niềm uất hận đó.

Thế nhưng, tuổi xuân là của chính bản thân mình, đem “bắt vạ” đàn ông quả thực có phần hơi khiên cưỡng.

Lúc nhận lời yêu người đàn ông đó, phụ nữ hoàn toàn tự nguyện, đúng chứ? Anh ta đâu có kề dao vào cổ bạn bắt bạn phải yêu thương anh ta? Chính tại thời điểm ấy, cả anh ta và cả bạn đã phải mỗi người tự chịu trách nhiệm với quyết định của chính mình. Nếu anh ta là một gã đàn ông tồi, giọt nước mắt của bạn một phần là do chính bạn gây nên. Nói như ai đó, nếu bạn mua phải một con cá ươn, thì lỗi của bạn hay của người bán cá?

Phụ nữ bản lĩnh không “bắt vạ” đàn ông bằng thanh xuân của chính mình

Ảnh minh họa

Chưa nói đến, trong thời gian yêu nhau, bạn đã yêu và được yêu, người đàn ông đó đã chăm sóc, cưng chiều, nâng niu bạn hết lòng hết dạ. Tuổi xuân của bạn có họ, bạn được trải qua muôn vàn cung bậc cảm xúc của tình yêu. Và hơn hết, chính bạn đã vô cùng hạnh phúc với tình yêu ấy. Bạn không hề thiệt thòi. Bạn bỏ ra bao nhiêu năm cho mối tình đó thì đối phương cũng bỏ ra nhiều tương tự. Kết thúc nếu có khiến bạn đau lòng, tuyệt vọng thì âu cũng là cái duyên. Tan – hợp, hợp – tan vốn là lẽ thường tình ở đời.

Bạn hi vọng tình yêu ấy sẽ đơm hoa kết trái, bạn vun đắp đến kiệt sức cho tình yêu ấy trường tồn, nhưng điều đó không có nghĩa tình yêu ấy bắt buộc phải kết thúc tốt đẹp. Kết quả ấy không chỉ phụ thuộc vào mong muốn chủ quan của bạn. Nếu bạn chỉ nhìn về một hướng, trong đầu chỉ dự trù một khả năng, rất có thể nỗi thất vọng của bạn sẽ tăng gấp bội nhỡ khi mong ước không thành sự thật.

- Advertisement -

Tất nhiên, một gã đàn ông dối trá lừa lọc, vong ân phụ nghĩa, qua cầu rút ván là một gã đàn ông tồi. Nhưng một người đàn ông hết yêu và thẳng thắn chia tay thì không thể bị quy vào phạm trù đạo đức. Chẳng ai có quyền bắt ai phải yêu ai cả đời, tình yêu luôn là sự tự nguyện của trái tim, miễn người trong cuộc biết cư xử tử tế với nhau lúc chia tay. Người đàn ông trước đó đã dốc ruột dốc gan ra yêu bạn, bỗng một ngày nói chia tay vì hết yêu, hẳn bạn sẽ thấy hụt hẫng đến quay quắt, đau đớn đến tan nát ruột gan. Nhưng cũng đâu thể mang lòng hận thù với anh ta vì lí do ấy? Giả dụ chính bạn là người hết yêu, hẳn bạn cũng muốn được chia tay trong bình yên, cũng mong người khác thông cảm, thấu hiểu cho bạn chứ nhỉ?

Tuổi xuân của người phụ nữ có giá lắm, điều đó không sai. Bởi nguyên do tạo hóa mà nhan sắc và sự trẻ trung phái đẹp sở hữu không kéo dài lâu như đàn ông. Cũng do định kiến xã hội “đàn bà 30 đã toan về già” khiến phụ nữ luôn có một niềm tiếc hận mơ hồ mỗi khi tuổi tác tăng thêm. Nhưng một người phụ nữ hiện đại, sao lại quá để bản thân bị trói buộc vào lối suy nghĩ ấy? Tuổi xuân của phụ nữ không hề ngắn như họ vẫn tưởng đâu! Nếu bạn biết yêu đời, yêu người, sống có ý nghĩa, luôn cười rực rỡ, thì lúc nào bạn cũng đương “xuân” cả.

Cuối cùng, oán trách, đổ lỗi cho đàn ông hay bất cứ thứ gì tương tự cũng chẳng thể giải quyết được gì, hay thay đổi nổi sự thật, đó là cuộc tình bạn đặt bao mơ ước đã kết thúc. Nó chỉ khiến chúng ta chìm đắm mãi không thoát ra khỏi cuộc tình đã chết ấy để đón chờ một niềm vui khác mà thôi. Chỉ có mỉm cười gạt quá khứ sang một bên, chúc phúc cho người, chúc phúc cho mình như cô gái đang thất tình mà đầy mạnh mẽ kia, mới là cách đối diện với đau khổ một cách khôn ngoan có lợi cho mình nhất.

Tuổi xuân là của chính người phụ nữ, sử dụng ra sao là quyền của phụ nữ, và kết thúc như thế nào cũng phải do chính phụ nữ chịu trách nhiệm. Dám yêu, dám “bỏ vốn” thanh xuân, dám bước qua thất bại ngẩng cao đầu bước tiếp và không ngừng lạc quan vào tương lai, đó mới là người phụ nữ bản lĩnh đầy tự trọng. Phụ nữ mạnh mẽ, sao cần phải “bắt vạ” đàn ông cho chính thanh xuân của mình!

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,931Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm