14.6 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười 28, 2021

Quảng Bình: Vì đâu tỉnh lộ 564B xuống cấp nghiêm trọng từng ngày?

- Advertisement -

Xây dựng – Là huyết mạch giao thông của huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) song đã nhiều năm qua, tỉnh lộ 564B đoạn từ Quốc lộ 1A qua cầu Trung Quán, đi qua các xã Tân Ninh, An Ninh, Vạn Ninh nối Quốc lộ 15 cũ bị xuống cấp trầm trọng, mặt đường nứt vỡ.

Quảng Bình: Vì đâu tỉnh lộ 564B xuống cấp nghiêm trọng từng ngày?
Quang cảnh tỉnh lộ 564B trong ngày nắng.

Xác định giao thông là động lực để mở mang sản xuất, buôn bán hàng hóa và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Bởi vậy, sự xuống cấp trầm trọng của tuyến đường này đã làm trở ngại rất đáng kể cho động lực phát triển kinh tế địa phương.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng này diễn ra đã 6-7 năm. Thời gian đầu mặt đường chỉ bị rạn nứt nhẹ, xuất hiện ổ gà. Nhưng hơn 2 năm trở lại đây, đoạn đường này lại càng xuống cấp trầm trọng với chi chít ổ voi, ổ gà rất sâu, đường gập gềnh khó đi. Vào mùa nắng, người dân nơi đây luôn phải lưu thông trong hoàn cảnh bụi phủ kín người, dân cư sinh sống hai bên đường thì không dám mở cửa nhà vì quá bụi. Ngược lại, mỗi khi mưa xuống nước đầy tràn trông như “ao thả cá”, sình lầy, gồ ghề, trơn trượt; có những đoạn mặt đường rộng gần 10m nhưng nước ngập lênh láng, không biết đi ở đâu là an toàn khiến người dân trong xã cũng như các vùng lân cận “khổ sở” mỗi khi đi qua.

Quảng Bình: Vì đâu tỉnh lộ 564B xuống cấp nghiêm trọng từng ngày?
Phương tiện phải dè chừng khi lưu thông.

Quảng Bình: Vì đâu tỉnh lộ 564B xuống cấp nghiêm trọng từng ngày?
Khung cảnh tỉnh lộ 564B khi mưa xuống.

Cũng đã từng tham gia giao thông trên tỉnh lộ 564B này, chúng tôi nhận thấy những phản ánh của người dân nơi đây về tình trạng xuống cấp của tuyến đường này là có cơ sở. Theo quan sát, dễ nhận thấy được có những đoạn đường dài đến 2km không còn mảng đường nào lành lặn. Liên tiếp những vết nứt chân chim, mặt đường bị hư hỏng nặng, nhiều ổ gà, ổ voi xuất hiện liên tiếp khiến lòng đường nham nhở, trũng sâu thành các hố nước và hình thành nhiều ụ đất cao.

Quảng Bình: Vì đâu tỉnh lộ 564B xuống cấp nghiêm trọng từng ngày?
Những mảng đường nứt toác.

- Advertisement -

Những đoạn hư hỏng nhiều nhất như đoạn qua thôn Nguyệt Áng (xã Tân Ninh) và đoạn đường đi qua thôn Hoành Phổ, thôn Thống Nhất (xã An Ninh). Hầu hết mặt đường qua các khu vực trên đều bị bong tróc, hư hỏng nặng. Các phương tiện tham gia giao thông qua đây đều phải đi rất chậm, hết sức vất vả. Được biết, ngoài việc phục vụ giao thông đi lại, tỉnh lộ 564B là tuyến đường quan trọng dùng để vận chuyển hàng hóa của người dân các xã Duy Ninh, Hiền Ninh, An Ninh, Tân Ninh, Vạn Ninh và có tầm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển kinh tế – xã hội và an ninh quốc phòng của địa phương. Tuy nhiên, do được xây dựng quá lâu năm, lại thường xuyên bị ngập nước vào mùa mưa do không có hệ thống tiêu thoát nước, cùng với đó lưu lượng các xe quá khổ quá tải chở vật liệu xây dựng thường xuyên hoạt động qua đây đã làm tuyến đường hư hỏng, xuống cấp nhanh chóng. Mặt khác, tuyến đường này chạy qua lối vào một loạt các trường học từ cấp mầm non đến cấp trung học cơ sở của các xã An Ninh, Tân Ninh nên mật độ các phương tiện lưu thông vô cùng lớn và tiểm ẩn những nguy hiểm nhất là đối với những em học sinh.

Quảng Bình: Vì đâu tỉnh lộ 564B xuống cấp nghiêm trọng từng ngày?
Tình trạng ngập ứ gây khó khăn cho người dân khi đi lại và việc sản xuất, kinh doanh.

Điều đáng nói ở đây là việc tuyến đường này bị hư hỏng nặng và kéo dài như vậy nhưng chưa thấy những biện pháp khắc phục từ đơn vị chức năng. Bà Từ Thị Toa (trú xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh) bức xúc nói: “Tuyến đường này xuống cấp và hư hỏng quá nhiều năm rồi, nhưng vẫn chưa được cấp trên đưa ra giải pháp xử lý. Tôi chỉ mong sao cấp trên sớm khắc phục để người dân chúng tôi đi lại được dễ dàng và tránh những nguy hiểm từ tai nạn giao thông”. Mong muốn của bà Toa là điều chính đáng và cũng là mong mỏi của hàng ngàn người dân nơi đây.

Thời gian qua, nhiều lần Cấp ủy, chính quyền địa phương đã bàn đến việc tiếp tục đầu tư nâng cấp mặt đường nhưng “lực bất tòng tâm” bởi nguồn ngân sách của địa phương eo hẹp, thu không đủ chi. Việc huy động vốn trong dân thì không ổn, do kinh tế còn khó khăn, phương án thu tiền làm đường còn có những điểm chưa hợp lý, dân chưa đồng tình.

Nhận thấy những khó khăn của người dân khi phải lưu thông trên những con đường hư hỏng, xuống cấp. Thiết nghĩ, trước mắt, nếu chưa bố trí được nguồn kinh phí để duy tu, sửa chữa tuyến đường này thì chính quyền địa phương và các ngành chức năng thuộc UBND huyện Quảng Ninh cần sớm cho kiểm tra và có biện pháp tu sửa tạm thời để người và phương tiện đi lại an toàn. Việc hạ tầng kỹ thuật tỉnh lộ 564B xuống cấp từng ngày, nhớp nháp, bụi bặm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác đi lại của nhân dân khiến dư luận rất quan tâm.

Nhất Linh

- Advertisement -

bài liên quan

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,950Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm