21.7 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười 20, 2021

Quảng Bình: Nông dân trẻ từ nghèo thành giàu nhờ nuôi thêm chim trĩ

- Advertisement -

Gần 3 năm qua, anh Đinh Quang Trung, thôn Minh Xuân, xã Xuân Hóa (Minh Hóa) đã tìm tòi, học hỏi để đưa giống chim trĩ về nuôi. Qua một thời gian, chàng trai trẻ mê nuôi nuôi chim trĩ này đã tạo được mô hình nuôi chim hàng trăm con, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Anh Đinh Quang Trung, bắt đầu khởi nghiệp làm kinh tế từ năm 2013. Để giúp anh vượt qua khó khăn ban đầu, các tổ chức đoàn thể, nhất là các cấp Hội Nông dân đã động viên, đứng ra tín chấp từ Ngân hàng Chính sách xã hội cho anh vay vốn để phát triển kinh tế…

Quảng Bình: Nông dân trẻ từ nghèo thành giàu nhờ nuôi thêm chim trĩ

Anh Đinh Quang Trung bên đàn chim trĩ giống.

Lúc đầu, anh đầu tư mua 9 con lợn thịt vỗ béo, nuôi gà thả vườn. Qua một thời gian, đàn lợn, gà đã cho khoản thu nhập khá. Thấy được hiệu quả của việc chăn nuôi, anh tiếp đầu tư chuồng trại, đào ao thả cá, trồng thêm cây ăn quả trong vườn nhà và trồng rừng kinh tế theo hướng gia trại tổng hợp. Hơn một năm sau, gia trại của anh đã có thu nhập gần 100 triệu đồng mỗi năm.

Từ số tiền đó, anh tiếp tục vay mượn để mua xe ô tô tải chở hàng và tiếp tục đầu tư để phát triển chăn nuôi. Năm 2015, anh đã tìm tòi trên các phương tiện thông tin đại chúng để học cách nuôi chim trĩ… Sau đó, anh đặt mua 10 con chim trĩ giống về nuôi. Qua quá trình chăm sóc, đàn chim của anh phát triển nhanh, ít bị dịch bệnh, lại có giá trị kinh tế cao.

Anh Trung cho biết: “Kỹ thuật nuôi chim trĩ cũng không quá khó, nhưng cần phải chăm sóc và theo dõi thường xuyên để sớm phát hiện và điều trị một số bệnh thông thường. Ngoài ra, phải cung cấp thức ăn, nước uống đầy đủ cho chim.

Đến khi chim đẻ trứng, hay chim non vừa mới nở, cần phải có chế độ chăm sóc đặc biệt”. Nhờ chăm sóc tốt nên đàn chim trĩ của anh Trung đã phát triển mạnh, cao điểm lên đến 500 con. Hàng ngày, anh lấy trứng chim bán và mua máy ấp trứng chim trĩ để nhân rộng tổng đàn và cung cấp giống ra thị trường.

- Advertisement -

Đến nay, gia trại tổng hợp của anh Trung đã có trên 3 ha rừng nguyên liệu, 1ha ổi và cây ăn quả các loại. Đàn lợn, đàn gà, đàn chim trĩ đã cho gia đình anh thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng, sau khi đã trừ chi phí. Anh Đinh Thanh Hà, một người dân trong xã nói: “Thấy mô hình chăn nuôi, trồng trọt của anh Trung có hiệu quả, nên tôi thường đến tham quan học hỏi và mua giống chim trĩ về nuôi. Mỗi lần đến học tập, tôi và nhiều nông dân khác đều được anh chỉ dạy tận tình, anh còn đến nhà tôi để hướng dẫn cách làm chuồng nuôi chim, phòng trừ dịch bệnh, cũng như cách chăm sóc”…

Bà Đinh Thị Kim Quý, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Minh Hóa cho biết: “Anh Đinh Quang Trung là một trong những hội viên nông dân mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn. Tuy xuất phát điểm thấp và gặp nhiều khó khăn, nhưng anh tích cực học hỏi kinh nghiệm, tiếp thu những cái hay, cái mới trong sản xuất và áp dụng thành công vào điều kiện thực tế. Đến nay, mô hình của anh đang ngày càng cho thấy hiệu quả thiết thực, được địa phương quan tâm và nhân rộng”.

Theo X.V (Báo Quảng Bình)

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,933Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm