15 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười 24, 2021

Trồng rừng thoát nghèo ở miền tây Lệ Thủy

- Advertisement -

Hai năm gần đây, miền tây huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) một thời gian khó đã đổi thay từng ngày. Không chỉ no đủ, hàng trăm hộ dân nơi đây đang giàu lên nhờ rừng. Giữa tháng 5 này, chúng tôi về lại nơi đây, mầu xanh ngút ngát trải rộng trong tầm mắt, làm dịu mát cái nắng gay gắt đầu hè.

Trồng rừng thoát nghèo ở miền tây Lệ Thủy
Người dân xã Văn Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) vận chuyển gỗ rừng trồng đến nơi tiêu thụ.

Chúng tôi đã lên miền tây huyện Lệ Thủy, chứng kiến sự tàn phá của thiên nhiên sau trận bão số 10 năm 2013. Gần 1.000 ha rừng trồng, trong đó có cao-su, keo, tràm của xã Trường Thủy đã bị trận bão san phẳng. Nước mắt người trồng rừng mặn chát trên từng khuôn mặt bơ phờ. Nhưng rồi những người dân nơi đây lại dìu nhau gượng dậy, với sự hỗ trợ của chính quyền, các tổ chức tín dụng, bà con các xã Trường Thủy, Thái Thủy, Văn Thủy chặt bỏ cây gãy đổ làm củi, tiếp tục trồng rừng. Gần bốn năm sau, chúng tôi về lại vùng đất bị bão tàn phá Lệ Thủy, cảm nhận một mầu xanh ngút ngát trải rộng trong tầm mắt. Mầu xanh của rừng trồng đã làm dịu mát cái nắng đầu hè dọc hai bên đường Hồ Chí Minh.

Ðứng bên lô rừng đang kỳ khai thác, trong tiếng xèn xẹt của máy cưa, tiếng người gọi nhau bốc gỗ, Chủ tịch UBND xã Trường Thủy Phan Hữu Tình cho biết: Nhiều năm qua, địa phương luôn xác định trồng rừng là hướng đi quan trọng để nâng cao đời sống cho người dân. Hầu như toàn bộ diện tích gò đồi đều được giao cho người dân để trồng rừng. Ðến cuối năm 2016, xã Trường Thủy có 1.200 ha rừng trồng, trong đó thông nhựa khoảng 250 ha, còn chủ yếu là keo, tràm phần lớn đã đến tuổi khai thác. Tính ra, với 550 hộ dân toàn xã, bình quân mỗi hộ dân có hơn 2 ha rừng trồng… Ðến nay, trong xã có nhiều hộ có diện tích rừng, năng động trong việc mở rộng diện tích rừng, đầu tư thâm canh, tính toán thời điểm thu hoạch… Với người trồng rừng ở Trường Thủy, cây keo lai sau 5 năm trồng là khai thác, trừ chi phí, thu lợi khoảng 50 triệu đồng. Tính bình quân mỗi năm trồng keo thu được 10 triệu đồng/ha. Bên cạnh đó, mỗi héc-ta rừng còn giải quyết việc làm cho khoảng 50 công lao động với thu nhập khoảng 200 nghìn đồng/công.

Hơn mười năm về trước, xã Thái Thủy gồm những xóm làng thưa thớt giữa những đồi bát úp tím ngắt hoa sim, hoa mua. Bây giờ, mọi người đến đây nếu không có người dẫn đường, dễ bị lạc giữa rừng.

Thái Thủy là xã có diện tích đất trống, đồi núi trọc vào loại cao nhất của huyện, nhưng nay đã phủ hết rừng thông nhựa và keo, tràm. Bình quân mỗi hộ có 3 ha rừng, trong đó có khoảng 120 hộ có diện tích hơn 10 ha. Ðiều quan trọng với người trồng rừng ở Thái Thủy là ngay tại địa phương, từ năm 2015 đã có cơ sở thu mua trực tiếp gỗ cho người dân. Cứ 1 ha bán trực tiếp cho cơ sở thu mua, người dân thu được ngay 60 triệu đồng. Riêng với cây thông nhựa, mức thu bình quân 40 triệu đồng /ha/năm và nguồn thu này ổn định vì giá nhựa thông đang ở mức khá cao, khoảng 22 nghìn đồng/kg. Trồng rừng đã đưa Thái Thủy ra khỏi diện xã đặc biệt khó khăn từ năm nay. Chủ tịch UBND xã Thái Thủy Trần Ðức Phong cho biết: “Năm 2011, số hộ nghèo của xã là 30%, đến cuối năm 2016 chỉ còn 14,21%. Nhiều hộ giàu lên trong những năm gần đây cũng chính nhờ diện tích rừng trồng lớn, biết cách làm ăn”.

Xã Văn Thủy cũng đang giàu lên nhờ trồng rừng. Phó Chủ tịch UBND xã Văn Thủy Nguyễn Văn Tường cho biết: “Toàn xã có gần 1.900 ha rừng trồng, năm 2016, người dân trong xã thu gần 25 tỷ đồng từ nghề rừng. Trong đó có hơn 40 hộ có thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm. Theo “triệu phú” trồng rừng Dương Anh Ðức, đất ở xã Văn Thủy giờ không còn chỗ trống. Hết đất, người dân sang các xã bên cạnh mua hoặc thuê đất trồng rừng. Hiện đầu tư cho mỗi héc-ta rừng khoảng 10 triệu đồng, bao gồm tiền mua cây giống, thuê máy xới, phân bón, thêm ít công tỉa dặm nữa, bốn năm là thu hoạch với thu nhập bình quân mỗi năm từ 10 đến 12 triệu đồng. Nghề rừng không chỉ tạo việc làm, thu nhập cho lao động trong xã mà con giúp nông dân ở các xã độc canh cây lúa huyện Lệ Thủy có thêm nguồn thu nhập nhờ việc thu hoạch keo, tràm vùng gò đồi phía tây.

Cái khó nhất của người trồng rừng miền tây Lệ Thủy là hệ thống giao thông. Ngoài các tuyến đường liên xã được bê-tông hóa, còn lại hàng chục ki-lô-mét đường xương cá vào rừng đều là những con đường đầy “ổ voi”, lầy lội, nhất là trong mùa mưa. Chi phí cho vận chuyển gỗ tăng cao làm giảm một phần lợi nhuận trồng rừng của người dân các địa phương.

- Advertisement -

Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy Lê Văn Bảo cho biết: “Chủ trương của huyện là tạo mọi điều kiện cho người dân phát triển nghề rừng, mà trước hết là nâng cao chất lượng rừng trồng. Huyện sẽ hỗ trợ đưa giống cây lâm nghiệp bằng phương pháp nuôi cấy mô thay giống giâm hom như hiện nay. Trên địa bàn huyện đã có hai cơ sở sản xuất giống nuôi cấy mô liên kết với Trường đại học Nông lâm Huế, thời gian tới sẽ cung cấp giống có chất lượng cho bà con. Huyện cũng khuyến cáo người dân thực hiện tốt quy trình khai thác, kéo dài tuổi cây trồng để nâng cao chất lượng gỗ, tăng giá bán”.

Các xã miền tây tỉnh Quảng Bình đang trỗi dậy từ tiềm năng đất đai và lao động sáng tạo. Nhưng để vùng đất đầy tiềm năng này thật sự lớn mạnh, giúp người dân giàu lên nhờ trồng rừng cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền bằng các biện pháp cụ thể hơn.

Bài và ảnh: HƯƠNG GIANG

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,942Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm