21.2 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười 16, 2021

Khởi nghiệp từ… nuôi bò

- Advertisement -

QBĐT – Mặc dù tuổi đời còn khá trẻ, có công việc ổn định và thu nhập khá cao, nhưng với giấc mơ khởi nghiệp từ chính đôi tay của mình, anh Nguyễn Văn Thành ở thôn Dài, xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng để mở trang trại chăn nuôi bò.

Năm 2011, sau khi ra trường, Thành nhận công việc tại Quỹ tín dụng nhân dân xã Vạn Trạch. Là một cán bộ trẻ, cộng thêm công việc bận rộn, nên anh đành phải gác lại giấc mơ khởi nghiệp ngay trên chính quê hương mình.

Đến năm 2015, nhận thấy lợi thế từ những vùng đất rộng lớn ở phía tây của xã, Thành đã đề xuất với một số thanh niên chung vốn để mở trang trại nuôi bò. Thành cho biết, khi bắt tay vào công việc anh mới cảm nhận hết những khó khăn, thử thách. Ngoài việc thuê mặt bằng để xây dựng chuồng trại và trồng cỏ, rào cản lớn nhất chính là vốn.

Việc mua vật liệu xây dựng làm chuồng đã tốn trên 400 triệu đồng, cộng thêm việc mua giống, thuê đất trồng cỏ, thuê công nhân, chi phí cũng “đội” lên gần 800 triệu đồng. Để giảm tải chi phí, lúc đầu, anh chỉ mua 10 con bò giống sinh sản, trị giá mỗi con trên 20 triệu đồng, đồng thời mua thêm 10 con bò trong dân với tổng giá trị khoảng 75 triệu đồng để nuôi vỗ béo, từ đó, có thể lấy ngắn nuôi dài. Sau khi vỗ béo, anh bán đàn bò dùng số tiền đó vào việc mua bò giống sinh sản chất lượng từ các trang trại.

Khởi nghiệp từ… nuôi bò

Lựa chọn chăn nuôi bò để khởi nghiệp, anh Nguyễn Văn Thành luôn nỗ lực để tạo thêm việc làm cho thanh niên trên địa bàn.

Đến nay, sau gần hai năm lập nghiệp, đàn bò của anh đã tăng lên 37 con, trong đó, hơn 60% là bò lai Sind. Anh cũng đã xuất bán được 15 con với giá hơn 150 triệu đồng. Để mở rộng trang trại của mình, anh cũng đầu tư thuê hơn 3 ha đất và 3 công nhân để trồng cỏ và phục vụ chăn nuôi. Nói về dự định của mình, Thành chia sẻ, mục đích trong thời gian tới là kêu gọi được nhiều thanh niên chưa có việc làm trên địa bàn xã tham gia góp vốn, góp sức để mở rộng và xây dựng trang trại theo một quy mô khép kín. Từ đó, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho thanh niên trên địa bàn xã.

Chia sẻ về đoàn viên của mình, anh Nguyễn Thái Sơn, Bí thư Đoàn xã Vạn Trạch cho biết: “Nguyễn Văn Thành không những là tấm gương tiêu biểu, sáng tạo để vươn lên làm giàu ngay trên chính quê hương mình, mà còn là một đoàn viên thanh niên tích cực đi đầu trong việc tham gia các phong trào đoàn tại địa phương”.

- Advertisement -

Với những thành công bước đầu, đây là một trong những mô hình khởi nghiệp để thanh niên trên địa bàn huyện Bố Trạch học tập và làm theo.

Thành Vinh
(Đài TT-TH Bố Trạch)

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,934Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm