16.1 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười 20, 2021

Giằng co dịch vụ gom rác ở cửa ngõ Phong Nha-Kẻ Bàng

- Advertisement -

   Việc thu gom rác, trồng và chăm sóc cây xanh ở đường vào xã Sơn Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình), cửa ngõ Phong Nha-Kẻ Bàng 15 năm qua được Công ty môi trường Phong Nha tự nguyện thực hiện do xã, huyện đề nghị vì không có nguồn kinh phí. Sau đó thấy tỉnh bố trí hỗ trợ từ nguồn phí tham quan của du khách, huyện Bố Trạch muốn “ôm” về để đấu thầu, dẫn đến cảnh giằng co vì rác.

Giằng co dịch vụ gom rác ở cửa ngõ Phong Nha-Kẻ Bàng

Môi trường vào cửa ngõ Phong Nha-Kẻ Bàng được cải thiện

Không nhất quán

Công ty môi trường Phong Nha do ông Lê Xuân Bách (Sơn Trạch, Bố Trạch) làm giám đốc vừa có tờ trình kêu cứu gửi lên HĐND-UBND-UBMTTQVN tỉnh Quảng Bình về việc 51 công nhân thu gom rác, chăm sóc cây cảnh, nhân công đường điện chiếu sáng ở cửa ngõ Phong Nha-Kẻ Bàng có nguy cơ mất việc khi UBND huyện Bố Trạch cương quyết đưa việc thu gom rác và các hạng mục khác về huyện dưới đề án vệ sinh môi trường, cây xanh, điện chiếu sáng xã Sơn Trạch giai đoạn 2016-2021.

Ông Bách trình bày: “Từ năm 2003 khi Phong Nha-Kẻ Bàng trở thành di sản thiên nhiên thế giới, tình hình khách du lịch đến ngày mỗi đông, sức ép thu gom rác rất lớn với cửa ngõ Sơn Trạch, thời điểm đó xã, huyện không thể tổ chức thu gom rác, năn nỉ chúng tôi tự nguyện thu gom nhưng không có hỗ trợ gì. Cuối năm 2011, tỉnh hỗ trợ 20% từ 43% nguồn phí trích lại cho địa phương từ doanh thu du lịch nhưng thu không đủ bù chi, vẫn phải vận dụng các nguồn lực vay mượn để bù đắp cho môi trường cửa ngõ di sản”.

Giằng co dịch vụ gom rác ở cửa ngõ Phong Nha-Kẻ Bàng

Lo ngại 51 lao động mất việc

- Advertisement -

Vào năm 2015, khi tình hình du khách ngày mỗi đông hơn, áp lực thu gom rác ngày mỗi nhiều hơn, lúc đó ông Trần Văn Tuân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo UBND huyện Bố Trạch lập đề án mở rộng thu gom rác, chăm sóc cây xanh, điện chiếu sáng khu vực Sơn Trạch bằng thông báo số 931 ngày 26.5.2015 với nội dung: “Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt”.

Tuy nhiên, theo kêu cứu của các công nhân Công ty môi trường Phong Nha, đề án môi trường này khi UBND huyện trình các sở ban ngành vào năm 2016 thì bị phản ứng vì chưa hoàn thiện, cần chỉnh sửa và đệ trình lên UBND tỉnh phê duyệt.

Nhưng ngày 7.12.2016 quyền Chánh văn phòng Nguyễn Trần Quang lại ký văn bản số 2919 truyền đạt ý kiến Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Ngân giao cho UBND huyện tự phê duyệt đề án và tổ chức thực hiện.

Theo ông Lê Xuân Bách, đáng ra với một đề án thu gom rác, cây xanh, điện chiếu sáng ở cửa ngõ di sản, một nơi ảnh hưởng đến hình ảnh của tỉnh về du lịch, cảnh quan thì phê duyệt phải là UBND tỉnh như Phó chủ tịch Trần Văn Tuân từng chỉ thị mới xứng tầm. “Như thế tỉnh không mang lẽ một việc xử lý hai cách không nhất quán”.

Giằng co dịch vụ gom rác ở cửa ngõ Phong Nha-Kẻ Bàng

Thu gom rác được thực hiện 15 năm qua

Gây sức ép vì mục đích cá nhân?

Đơn cầu cứu nêu rõ: “Ngày 10.5.2017 UBND huyện tổ chức cuộc họp thành phần gồm một số phòng ban của huyện, UBND xã Sơn Trạch, Công ty môi trường Phong Nha, không có các sở ngành tỉnh tham gia họp để công bố thực hiện đề án. Một điều hết sức bất ngờ là đề án không chỉnh sửa theo các ý kiến của các sở ngành tỉnh mà vẫn lấy theo tờ trình ngày 26.10.2016 đề nghị UBND tỉnh phê duyệt, coi đó là phê duyệt đề án, thậm chí còn cắt xén rất nhiều, trái ngược các ý kiến tham gia của các sở ngành.

- Advertisement -

Tại cuộc họp, Công ty môi trường Phong Nha đã có ý kiến tham gia, nhưng ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu viết thành văn bản và gửi về UBND huyện chậm nhất là ngày 15.5.2017.

Đơn vị đã có văn bản kiến nghị số 15/KN ngày 12.5.2017 đề nghị chỉnh sửa đề án vì không phù hợp với khu du lịch Phong Nha và đề nghị UBND huyện Bố Trạch nên theo ý kiến của các sở ngành. Nhưng UBND huyện không chỉnh sửa mà ra thông báo 800 với nội dung: “Giao cho UBND xã Sơn Trạch kiểm soát thực hiện theo đề án của huyện, làm lại thủ tục với Công ty môi trường Phong Nha, chỉ giao thực hiện một phần công việc đến 30.9.2017 từ 1.10.2017 sẽ thay đổi lại, thành lập đơn vị mới”.

Ông Bách cho rằng, trong khi Nhà nước đang giảm biên chế thì huyện lại muốn thành lập đơn vị mới, thêm biên chế là đi ngược lại tinh thần tiết kiệm ngân sách. “Ngoài việc không tuân thủ thông báo số 931/TB-UBND ngày 26.5.2015 thì việc vội vàng thực hiện đề án môi trường cắt xén là có ý gây sức ép vì mục đích cá nhân muốn chấm dứt 15 năm hoạt động môi trường của Phong Nha để giao cho tổ chức, cá nhân khác”, ông Bách nói.

Giằng co dịch vụ gom rác ở cửa ngõ Phong Nha-Kẻ Bàng

Văn bản giao huyện thực hiện đề án

Giằng co dịch vụ gom rác ở cửa ngõ Phong Nha-Kẻ Bàng

Văn bản 931 yêu cầu tỉnh phê duyệt

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết, hiện tại khu vực xã Sơn Trạch áp lực thu gom rác là rất lớn vì khách du lịch ngày mỗi đông và đề án vệ sinh môi trường, cây xanh, điện chiếu sáng được thực hiện là với mục đích để cho vấn đề được tốt hơn chứ không phải loại bỏ Công ty môi trường Phong Nha.

Ông Tuấn cũng phủ nhận có mục đích cá nhân trong việc này và sẽ không thành lập thêm đơn vị mới mà việc vệ sinh môi trường cửa ngõ di sản này sẽ thực hiện đấu giá các dịch vụ công ích theo quy định, có giảm giá 10% để tiến hành hợp đồng công việc cụ thể đối với các đơn vị có đủ năng lực thực hiện.

Về hiện trạng 15 năm, Công ty môi trường Phong Nha xây dựng tài sản âm 24 tỉ đồng như kê khai được gửi đi, ông Tuấn cho rằng con số này chưa thực sự hiện thực mà phải có kiểm kê kiểm tra mới có phương án bàn thảo.

Ông Tuấn ghi nhận công sức Công ty môi trường Phong Nha, thời điểm giao cho đơn vị này thu gom rác là giai đoạn chưa cân đối được nguồn ngân sách nên động viên đơn vị này nhận vì không có ai nhận. Nay có cân đối mức thu từ phí du lịch thì phải thực hiện theo tinh thần của huyện để tốt thêm.

Sơn Nguyên

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,933Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm