25 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười 16, 2021

Đề án môi trường bỏ qua góp ý của các sở, ngành

- Advertisement -

Một thế giới – Như Một Thế Giới phản ánh, việc thu gom rác ở cửa ngõ di sản Phong Nha-Kẻ Bàng (Sơn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) từ chỗ không có kinh phí đến có kinh phí từ nguồn thu du lịch, UBND huyện muốn “ôm” về để tổ chức đấu thầu. Một đề án môi trường được đưa ra từ năm 2016, các sở ban ngành họp và góp ý kiến, nhưng huyện Bố Trạch dường như “ngó lơ” việc tiếp thu, chỉnh sửa mà chỉ tập trung triển khai. Vì sao?

Đề án môi trường bỏ qua góp ý của các sở, ngành

Môi trường cửa ngõ Phong Nha được chăm sóc xanh sạch

Từ yêu cầu của các Sở chức năng …

Ngày 22.11.2016, tại Sở Tài chính tỉnh Quảng Bình diễn ra cuộc họp thẩm định đề án vệ sinh môi trường, cây xanh, điện chiếu sáng xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch giai đoạn 2016-2021 với sự tham gia của đại diện văn phòng UBND tỉnh, Sở Tài chính, Sở KHĐT, Sở Xây dựng, Sở Du lịch, Sở TNMT, UBND huyện Bố Trạch, xã Sơn Trạch, Công ty môi trường Phong Nha.

Tại cuộc họp này, Sở Tài chính yêu cầu UBND huyện Bố Trạch bổ sung phần nhiệm vụ thực hiện đề án trước phần giải pháp, bổ sung phần thời gian thực hiện đề án, cụ thể lộ trình từng năm.

Đơn vị này cũng nêu một số nội dung trùng lắp. Phần kinh phí không nêu rõ lấy từ nguồn nào. Mục 2.2: Tổ chức được giao nhiệm vụ thu gom rác thải, bảo vệ cây xanh, điện chiếu sáng đề nghị nêu rõ giao cho tổ chức nào thực hiện, thực hiện như thế nào ở phần này đang nói chung chung, chưa cụ thể.

Đề án môi trường bỏ qua góp ý của các sở, ngành

- Advertisement -

Đường vào xã Sơn Trạch thông thoáng môi trường

Sở Du lịch nêu: UBND huyện Bố Trạch xây dựng đề án mang tính phát triển với tầm quy mô lớn hơn, phạm vi thu gom rộng hơn, lựa chọn đơn vị phù hợp với điều kiện địa phương.
Sở TNMT góp ý cơ cấu quản lý, cải tạo bãi rác như thế nào cần đưa vào đề án, công tác xử lý chất thải đề nghị làm đề án cho cả 7 thôn của xã, phân từng giai đoạn chuyển giao thực hiện đề án theo quy định.
Sở KHĐT yêu cầu đề án phân rõ các đề mục, mục tiêu, kế hoạch triển khai thực hiện, giải pháp thực hiện, không đưa chung chung.
Đề án môi trường bỏ qua góp ý của các sở, ngành

Đề án môi trường huyện Bố Trạch công bố năm 2016 nhiều sở ban ngành góp ý

Sở Xây dựng đánh giá đề án phải có đánh giá tổng thể, đầy đủ để nội dung của đề án phù hợp với thực tế, đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ đối với đơn vị đang thu gom rác. Đề án chú trọng đến kinh phí thực hiện nhưng cách thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ chưa được nói đến, phải có quy mô cơ cấu tổ chức.
Về tổ chức bộ máy, đề án chưa nêu số lượng người cần thiết thực hiện nhiệm vụ vệ sinh môi trường, cây xanh, điện chiếu sáng. Việc thực hiện công tác nói trên do UBND huyện quản lý thông qua các đơn vị trực thuộc sẽ ảnh hưởng đến bộ máy của các đơn vị, do đó ảnh hưởng đến nhiệm vụ nói chung. Các đơn vị thống nhất hoàn thành đề án trước ngày 28.11.2016 để Sở Tài chính báo cáo UBND tỉnh.
Đến việc Huyện có “qua mặt” lãnh đạo tỉnh?
Kỳ lạ là các sở ban ngành của tỉnh Quảng Bình đã thống nhất trình đề án lại vào ngày 28.11.2016 để sở Tài chính báo cáo UBND tỉnh, nhưng không hiểu sao UBND huyện Bố Trạch đã bỏ qua bước này, tiến hành công bố phê duyệt đề án vào ngày 10.5.2017 mà không có các sở ban ngành, các đơn vị liên quan.
Được biết, UBND huyện Bố Trạch từng trình tờ trình số 1470 lên UBND tỉnh, từ đó ông Nguyễn Trần Quang, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình đã ký văn bản số 2514/VP-UND ngày 2.11.2016 truyền đạt ý kiến Phó chủ tịch Nguyễn Xuân Quang giao cho Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Sở TNMT cùng các sở ban ngành liên quan tổ chức thẩm định đề án môi trường theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại thông báo số 931.
Sau đó Sở Tài chính có công văn số 261 ngày 11.11.2016 mời các đơn vị liên quan để thẩm định đề án của huyện, tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà huyện vắng mặt, cuộc họp thẩm định không thành, đến ngày 22.11.2016 mới họp và có biên bản yêu cầu chỉnh sửa với huyện và trình UBND tỉnh trước ngày 28.11.2016.
Đề án môi trường bỏ qua góp ý của các sở, ngành

Biên bản các sở ban ngành yêu cầu chỉnh sửa nhưng UBND huyện Bố Trạch không chỉnh sửa mà trình ký qua các Phó chủ tịch UBND tỉnh

Tuy nhiên, UBND huyện Bố Trạch lại không trình đề án đúng như đã thống nhất mà lại lên gặp một Phó chủ tịch tỉnh khác là ông Lê Minh Ngân và trình lại tờ trình 1470. Điều này khiến việc chỉ đạo trở nên khác biệt bằng văn bản 2919 ngày 7.12.2016 truyền đạt ý kiến Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Ngân giao cho UBND huyện tự phê duyệt đề án và tổ chức thực hiện.
Ông Lê Xuân Bách, Giám đốc Công ty môi trường Phong Nha cho biết: “Dự án VSMT thành lập từ năm 2003 được UBND huyện giao cho Công ty Tràng An làm chủ dự án tại văn bản số 68/CV-UB ngày 27.2.2004 nhưng không giao kinh phí. Đến năm 2008 do có nhiều nhiệm vụ nên UBND tỉnh yêu cầu thành lập Công ty TNHH Môi trường Phong Nha. UBND tỉnh quyết định giao cho UBND xã Sơn Trạch làm chủ đầu tư và ký hợp đồng với Công ty Môi trường Phong Nha ổn định lâu dài”.
Đề án môi trường bỏ qua góp ý của các sở, ngành
Đề án môi trường bỏ qua góp ý của các sở, ngành

Tờ trình 1470 hai lần trình ký 2 Phó chủ tịch UBND tỉnh của huyện Bố Trạch. Tờ trình do ông Trần Quang Vũ, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch ký

Ông cũng cho biết, thông báo số 931/TB-UBND của UBND tỉnh Quảng Bình do ông Trần Văn Tuân, Phó chủ tịch UBND tỉnh và thông báo 2514 do ông Nguyễn Xuân Quang ký thống nhất là giao cho Sở Tài chính chủ trì, thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt, đằng này UBND huyện vừa xây dựng, vừa phê duyệt là không khách quan.
Sơn Nguyên

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,933Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm