16.4 C
New York
Thứ Ba, Tháng Mười 12, 2021

Quảng Bình: Công ty xi măng sông Gianh cố tình vi phạm Luật Bảo vệ môi trường?

- Advertisement -

LSVNO – Nhiều năm nay, người dân thôn Cương Trung A, Cương Trung C (xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) luôn bị tra tấn bởi khói bụi, khí thải, nước thải trực tiếp của Công ty TNHH một thành viên xi măng sông Gianh (Công ty xi măng sông Gianh) gây nên.

Theo phản ánh của người dân gửi tới tòa soạn Luật sư Việt Nam Online, từ nhiều năm nay, Công ty xi măng sông Gianh đã có hành vi xả nước thải chưa qua xử lý, “bức tử” những cánh đồng lúa non (mới gieo) của hai thôn Cương Trung A và Cương Trung C, gây ra những ảnh hưởng trực tiếp, nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân.

Nhận được phản ánh của người dân, PV Luật sư Việt Nam Online đã có mặt tại địa phương để ghi nhận thực tế, nắm bắt tình hình và xác minh thông tin người dân cung cấp. Quả thật, có tận mắt chứng kiến mới hiểu được nỗi buồn khổ của người dân nơi đây, cả ngày lẫn đêm họ phải nhẫn nhịn chịu đựng cảnh ô nhiễm không khí, bụi, nước thải chưa qua xử lý… mà chẳng biết kêu ai.

Quảng Bình: Công ty xi măng sông Gianh cố tình vi phạm Luật Bảo vệ môi trường?

Công ty xi măng sông Gianh

Là người có trách nhiệm ghi lại những bức ảnh, thước phim có giá trị minh chứng cho hành động vi phạm pháp luật của Công ty xi măng sông Gianh, anh Hồ Xuân Hướng (Phó thôn Cương Trung A) cho biết: “Theo cảm nhận của tôi cũng như bà con nông dân nơi đây thì từ hồ chứa nước tưới tiêu đến đồng ruộng, hình như có chất Sunphat đồng, quặng, xỉ độc hại gì đó, nên mỗi lần đi làm đồng về là chân tay đều bị mẩn ngứa. Đặc biệt, hai ngày nay có mưa to nên chất thải, nước thải từ nhà máy chảy trực tiếp ra ruộng lúa đen sì làm cho số lúa mới gieo hư hại rất nhiều, bà con sợ độc hại nên không dám lội xuống ruộng để chăm bón lúa nữa.”

Quảng Bình: Công ty xi măng sông Gianh cố tình vi phạm Luật Bảo vệ môi trường?

Trưởng, phó thôn Cương Trung A và C đưa PV đi xem những thửa ruộng bị nước thải của Công ty xi măng sông Gianh gây hư hại

- Advertisement -

Qua tìm hiểu được biết, năm 2015, Công ty xi măng sông Gianh có tổ chức khám bệnh cho người dân, hỗ trợ phân bón cho những cánh đồng bị nước thải gây hại. Nhưng suốt từ thời gian đó đến nay, công ty không tuân thủ các yêu cầu, quy định về Luật bảo vệ môi trường, chưa bị các cơ quan chức năng “buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm  đối với các vi phạm công ty gây ra”. Chính vì thế mà cuộc sống của người dân nơi đây đã bị ảnh hưởng không nhỏ, đồng ruộng thì bị “bức tử”, người già, trẻ em tức ngực, khó thở …

Quảng Bình: Công ty xi măng sông Gianh cố tình vi phạm Luật Bảo vệ môi trường?

Nước thải của Công ty xi măng sông Gianh xã trực tiếp ra cống, qua ruộng lúa của người dân

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Ngôn (Trưởng thôn Cương Trung C) cho biết:  Nhiều năm qua, đơn thư của cán bộ và nhân dân đã gửi đi nhiều cấp từ địa phương đến Trung ương, chúng tôi cũng đã nhận được khoảng 15 văn bản làm việc, trả lời của các cấp, trong đó có văn bản kết luận việc gây ô nhiễm là do Công ty xi măng sông Gianh. Nhưng việc xử lý, khắc phục hậu quả gây ô nhiễm môi trường ở nơi đây vẫn chưa được nghiêm túc thực hiện, mà ngày càng nghiêm trọng hơn, khiến người dân ngày càng bức xúc. Đã có nhiều lần người dân tập trung đông người đến Công ty để phản đối. Nhất là về mùa hè, khói bụi không chịu nổi, ở đây đã có gia đình anh Hoàng Minh Tiến ở không được phải bỏ nhà, dẫn vợ con đi ở nơi khác.”

Quảng Bình: Công ty xi măng sông Gianh cố tình vi phạm Luật Bảo vệ môi trường?

Cán bộ thôn Cương Trung và người dân trao đổi với PV

Anh Trần Đức Tình (người trong thôn C) cũng vô cùng bức xúc: Không biết bao nhiêu lần chúng tôi đã có ý kiến lên các cấp và yêu cầu chính quyền địa phương vào cuộc kiểm tra, xử lý Công ty xi măng sông Gianh gây ô nhiễm môi trường. Thế nhưng, nhiều năm nay vẫn không thấy cơ quan nào đứng ra xử lý triệt để. Năm nào chúng tôi cũng phải ngồi nói chuyện và yêu cầu công ty bồi thường thiệt hại hoa màu cho bà con nông dân. Không chỉ có vậy, hàng ngày phải hít nhiều khói bụi, cơ thể cảm thấy khó thở,tức ngực, ho khan,… ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân chúng tôi, đặc biệt người già, trẻ nhỏ.

Người dân xã Tiến Hóa đang rất bức xúc trước sự tắc trách, thờ ơ, thiếu trách nhiệm của lãnh đạo Công ty xi măng sông Gianh và với hành vi vi phạm Luật bảo vệ môi trường, làm ảnh hưởng cuộc sống của người dân. Trước sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng huyện Tuyên Hóa và tỉnh Quảng Bình nhanh chóng vào cuộc điều tra, xem xét, chỉ đạo buộc Công ty xi măng sông Gianh phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm đối với các vi phạm công ty gây ra, sớm trả lại cuộc sống yên bình, trong lành cho người dân sở tại.

- Advertisement -

Đại Xuân & Doãn Lương

- Advertisement -

bài liên quan

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,931Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm