15.2 C
New York
Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023

Quảng Ninh: Hơn 2 thập kỷ, hàng chục hộ dân mỏi mòn chờ sổ đỏ

- Advertisement -

Xây dựng – Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất (sổ đỏ) là giấy tờ quan trọng có giá trị pháp lý trong bất động sản. Nhưng nhiều hộ dân phải “mỏi mòn” chờ đợi vài chục năm nay vẫn chưa được cấp sổ. Đây cũng là vấn đề thực tế của 18 hộ dân ở khu vực chợ cũ Vạn Ninh (thôn Giữa, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) khi đã hơn 23 năm kể từ ngày trúng đấu giá đất, vẫn “mỏi mòn” chờ nhận sổ, mặc dù đã nộp nhiều thuế, phí.

Quảng Ninh: Hơn 2 thập kỷ, hàng chục hộ dân mỏi mòn chờ sổ đỏMột góc khu dân cư ven chợ cũ Vạn Ninh hiện nay.

Niềm tin vô vọng

Phản ánh câu chuyện trên với phóng viên Báo Xây dựng, các hộ dân cho biết: Năm 1994, UBND xã Vạn Ninh tổ chức đấu giá đất dọc đường từ UBND xã đi về chợ Vạn Ninh để làm nhà ở và kinh doanh buôn bán tại khu vực chợ (nay là chợ cũ Vạn Ninh) với diện tích mỗi lô đất 54 m² (9m x 6m). Sau khi đấu trúng các lô đất, các hộ dân đã chấp hành chỉ đạo của UBND xã đề ra là không được làm nhà tạm mà phải xây dựng công trình kiên cố để kinh doanh buôn bán lâu dài. Từ năm 1994 đến năm 2000, sau khi trúng đấu giá các lô đất, mặc dù các hộ đã nộp tiền đầy đủ với giá đất từ 1 triệu đồng trở lên, thế nhưng vẫn chưa được chính quyền đề cập đến việc cấp sổ đỏ.

Đến tận năm 2007, UBND xã Vạn Ninh mới gửi thông báo cho các hộ trên đến trụ sở ủy ban để làm các thủ tục đăng ký cấp sổ đỏ. Các hộ thực hiện đúng yêu cầu của chính quyền đề ra với niềm tin sớm được nhận sổ. Thế nhưng câu chuyện lại tiếp tục kéo dài, đến khoảng cuối năm 2012 Chi cục Thuế huyện Quảng Ninh có thông báo nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế trước bạ của các lô đất trên để được cấp sổ đỏ; mức phí thu đề ra là từ 14 triệu đồng trở lên. Điều này khiến người dân thắc mắc là mặc dù chợ đã chuyển về địa điểm mới mà lại tính giá đất cao như vậy? Các công trình kiên cố hoàn toàn không phục vụ được nhu cầu bán buôn. Từ băn khoăn đó, các hộ kiến nghị lên chính quyền và chưa nộp tiền.

Mức thuế thu cao như vậy, theo kiến nghị của các hộ thì không thu đúng với tình hình thực tế cũng như khung điều chỉnh giá đất hiện thời. Bởi theo Điều 15 Nghị định số 188/2004/NĐ-CP ngày 16/11/2004 và điều 12 Nghị định số: 123/2007/NĐ-CP ngày 27/7/2007 của Chính Phủ về sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định 188/2004/NĐ-CP ngày 16/11/2004 của Chính phủ, có quy định cụ thể của Chính phủ cho phép điều chỉnh giá đất thực tế khi có điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cấp thẩm quyền phê duyệt và công khai quy hoạch, kế hoạch để đảm bảo phù hợp với điều kiện phát sinh thực tế nhưng tại khu vực chợ cũ Vạn Ninh lại không được điều chỉnh theo đúng quy định.

Ngoài ra, từ năm 2009 đã có quy hoạch chi tiết xây dựng chợ mới Vạn Ninh, tiến hành khởi công xây dựng từ năm 2010 và hoàn thành công trình, chuyển chợ cũ sang chợ mới vào giữa năm 2012. Cùng với đó, giá đất khu chợ mới xã Vạn Ninh đã được điều chỉnh từ giá đất trồng cây hàng năm khác lên giá đất ở theo khu vực, vị trí là khu vực 3, giao thông chính. Còn tại chợ cũ Vạn Ninh vẫn giữ nguyên giá đất theo vị trí 2, khu vực 3 giao thông chính.

Sau nhiều lần kiến nghị liên tục để chính quyền cấp cơ sở, chính quyền huyện Quảng Ninh xem xét nhưng huyện, xã và cơ quan hữu quan chỉ vận động nộp tiền theo giá đất vị trí 2, khu vực 3 giao thông chính, giá cao hơn nhiều lần so với khả năng sinh lợi của đất mà không có ý kiến sát thực tế để đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên – Môi trường xem xét điều chỉnh lại vị trí, khu vực và giá đất khu vực chợ cũ xã Vạn Ninh tại Quyết định số 31/2011/QĐ-UBND năm 2011 và Quyết định số 31/2012/QĐ-UBND năm 2012 của UBND tỉnh Quảng Bình quy định về phân loại đường, khu vực vị trí, giá đất trên địa bàn tỉnh Quảng Bình theo đúng quy định của Chính phủ tại Nghị định số 123/2007/NĐ-CP ngày 27/7/ 2007 của Chính Phủ về sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định 188/2004/NĐ-CP ngày 16/11/2004 của Chính phủ, kéo dài thời gian Cấp Sổ đỏ làm hạn chế quyền của người sử dụng đất.

- Advertisement -

Quảng Ninh: Hơn 2 thập kỷ, hàng chục hộ dân mỏi mòn chờ sổ đỏĐơn kiến nghị của các hộ dân lên chính quyền xã và huyện Quảng Ninh.

Sớm định rõ và tháo gỡ vấn đề

Kiến nghị trên chưa được trả lời thỏa đáng, thì 4 năm sau, khoảng tháng 10/2016, Chi cục Thuế huyện Quảng Ninh lại có Thông báo về nộp tiền sử dụng đất vẫn giá cũ vị trí 2, khu vực 3 giao thông chính.

Dù là không đúng nhưng do kiến nghị đã quá lâu cùng với sự vận động của Chính quyền cơ sở, Chi cục Thuế huyện và mong muốn sớm có trong tay sổ đỏ, lần này các hộ dân đã thu xếp tài chính để nộp đủ số tiền theo thông báo.

Nhưng đến nay, đã hơn 9 tháng, không biết lý do tại sao nhưng UBND huyện Quảng Ninh vẫn chưa cấp sổ đỏ, không trả hồ sơ và cũng không có hồi âm gì, mặc dù đầu 2017 các hộ dân đã đến phiên tiếp dân của UBND huyện và có kiến nghị UBND huyện.

Quảng Ninh: Hơn 2 thập kỷ, hàng chục hộ dân mỏi mòn chờ sổ đỏThông báo thu thuế cao, khiến người dân bất bình.

Câu chuyện trên khiến nhân dân vô cùng bức xúc vì việc đợi để được cấp sổ đỏ qua hàng chục năm nay vẫn không có chút khả quan nào; đồng thời người dân cũng đề nghị xem xét lại tinh thần, trách nhiệm và chuyên môn của cơ quan quản lý nhà nước khi để xảy ra mâu thuẫn và chậm trễ trên.

Việc bức xúc của nhân dân phản ánh là có cơ sở, chúng tôi xin chuyển vấn đề này về các cơ quan có thẩm quyền. Thiết nghĩ, đã đến lúc UBND tỉnh Quảng Bình, Sở Tài nguyên – Môi trường cần nhanh chóng vào cuộc giải quyết thấu đáo để dư luận và nhân dân sớm nhận được câu trả lời hợp lý.

  • Nhất Linh
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,564Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm