19.7 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Quảng Bình: Trưởng thôn "mượn cớ" thu tiền ủng hộ trái quy định

- Advertisement -

LSVNO – Lợi dụng việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thẻ đỏ), Trưởng thôn Xuân Kiều, xã Quảng Xuân (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) mượn cớ thu tiền ủng hộ xây dựng thôn, ép hàng trăm hộ dân nộp tiền ủng hộ trái quy định. Nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người mù lòa không có tiền nộp theo kiểu “ủng hộ mới” của Trưởng thôn thì không được xét duyệt đề nghị cấp đổi thẻ đỏ.

Người tàn tật không có tiền ủng hộ không được cấp đổi thẻ đỏ

Theo phản ánh của nhiều người dân, phóng viên Luật sư Việt Nam Online về thôn Xuân Kiều, xã Quảng Xuân tìm hiểu thực hư sự việc.

Trao đổi với PV Luật sư Việt Nam Online, ông Võ Xuân Sự (chòm 2 thôn Xuân Kiều) cho biết: “Tôi 68 tuổi, bị mù lòa cả hai mắt đang phải nuôi mẹ già 88 tuổi nằm liệt giường. Thửa đất của gia đình tôi năm 1993 được cấp thẻ đỏ mang tên mẹ tôi  là bà Phạm Thị Thí. Vừa rồi, nghe nói có chủ trương đo đạc lại để cấp đổi thẻ đỏ, nghe thôn nói diện tích đất của gia đình tôi có tăng hơn so với năm 1993 nhưng phải tự nguyện nộp tiền ủng hộ tương đương với diện tích đất tăng thêm để thôn xem xét đề nghị cho cấp đổi thẻ đỏ. Tôi mù lòa, lại không biết chữ, không hiểu vì sao mà diện tích đất tăng thêm. Từ trước năm 1993 đến nay, gia đình tôi sử dụng đất nguyên vẹn, không lấn chiếm của ai sao lại như rứa?. Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, tôi đã mù lòa cả hai mắt còn phải nuôi mẹ nằm liệt giường làm gì có tiền để ủng hộ. Nên đợt vừa rồi không được thôn xem xét đề nghị cấp đổi thẻ đỏ. Nay các chú về đây có cách gì đó nhờ các chú giúp cho tui (tôi) với”.

Quảng Bình: Trưởng thôn "mượn cớ" thu tiền ủng hộ trái quy định

Ông Võ Văn Sự đang ngồi trao đổi với PV.

Được biết, hiện tại ở thôn Xuân Kiều đang có hàng chục hộ dân cùng cảnh ngộ khó khăn, không có tiền nộp ủng hộ theo kiểu mới nên chưa được thôn xét duyệt đề nghị UBND xã lập hồ sơ cấp đổi thẻ đỏ.

“Diện tích đất tăng thêm của chúng tôi, có thể trước năm 1993 do việc đo đạc thiếu chính xác, vì chúng tôi sử dụng ổn định từ năm 1993 đến nay không có tranh chấp, lấn chiếm của ai, nay thôn nói diện tích đất tăng muốn được cấp đổi lại thẻ đỏ phải ủng hộ tiền cho thôn. Chúng tôi nhận thấy việc làm như rứa là không đúng. Hơn nữa hoàn cảnh gia đình chúng tôi rất khó khăn làm gì có tiền mà ủng hộ kiểu đấy…”, ông Nguyễn Trường Phi (trú tại chòm 3, thôn Xuân Kiều) cho PV biết thêm.

- Advertisement -

Quảng Bình: Trưởng thôn "mượn cớ" thu tiền ủng hộ trái quy định

Ông Nguyễn Trường Phi đang trình bày với PV.

Ai “chống lưng” cho Trưởng thôn thu tiền ủng hộ trái quy định?

Trao đổi với PV, ông Võ Quang Trung (chòm 2 thôn Xuân Kiều, xã Quảng Xuân) bức xúc nói: “Ở đây xã cho Trưởng thôn bán đất, chứ không phải người dân tự nguyện nộp tiền ủng hộ. Giá “bán đất” có hai loại: Loại một phải nộp 10.000đồng/m2, được gọi là đất “đầu thừa” có diện tích tăng thêm do trước đây chưa kê khai hết, do đo đạc sai lệch, do người dân san lấp bờ ao, bụi tre, bụi chuối xây lại hàng rào, vị trí đất không thuận lợi; Loại hai có giá từ 20.000 – 30.000đồng/m2, được gọi là “đất thẹo” có vị trí thuận lợi, đắc địa, diện tích đất tăng chủ yếu do lấn chiếm, cơi nới, người có vị thế trong thôn, xã. Có nhiều hộ nộp theo kiểu “ủng hộ mới” với số tiền lên đến hai ba chục triệu đồng”.

Quảng Bình: Trưởng thôn "mượn cớ" thu tiền ủng hộ trái quy định

Phiếu thu tiền số: 31, ngày 15/10/2017, ông Võ Hát nộp “ủng hộ XDNT” 10.000.000 đồng.

Để rõ hơn về sự việc được cho là “nộp tiền ủng hộ”, PV tìm đến gặp anh Võ Văn Thái, Trưởng thôn Xuân Kiều. Qua trao đổi với PV, anh Thái có vẻ ấp úng, từ chối cung cấp các thông tin, số liệu mà PV yêu cầu. Anh cho rằng, việc thu nộp tiền ủng hộ là người dân tự nguyện đóng góp, còn liên quan đến việc xét duyệt đề nghị cấp đổi, cấp lại thẻ đỏ đề nghị PV lên làm việc với xã.

PV nêu đích danh những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, người già, tàn tật không có tiền để nộp ủng hộ thì không được thôn xét đề nghị cấp đổi thẻ đỏ? anh Thái cho rằng việc đó là của xã và lách sang nội dung khác.

- Advertisement -

Với lý do bận họp, ông Phạm Văn Hòa (Chủ tịch UBND xã Quảng Xuân) trả lời ngắn với PV: “Chúng tôi nắm bắt được thông tin thôn Xuân Kiều ép dân nộp tiền ủng hộ, thông qua hội nghị tiếp xúc cử tri. Hiện nay, Ủy ban xã đã có kế hoạch kiểm tra, lúc nào có kết quả chúng tôi sẽ cung cấp cụ thể”.

Quảng Bình: Trưởng thôn "mượn cớ" thu tiền ủng hộ trái quy định

Phiếu thu tiền số: 40, ngày 18/10/2015, ông Phạm Văn Hựu nộp cho thôn Xuân Kiều 6.400.000đồng.

Thiết nghĩ, theo quy định của Luật đất đai, trường hợp đo đạc lại mà diện tích thửa đất thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên Giấy chứng nhận đã cấp hoặc giấy tờ về quyền sử dụng đất, do trước đây đo đạc thiếu chính xác, do hộ gia đình chưa kê khai hết diện tích, thửa đất nhà ở có ao hồ liền kề, do chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, do lấn chiếm… trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 đối với diện tích tăng thêm cần thực hiện theo quy định tại Điều 20, 22, 23 Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017.

Như vậy, tại sao thôn Xuân Kiều và UBND xã Quảng Xuân không xem xét đúng thực tế để giải quyết việc cấp đổi thẻ đỏ cho người dân của mình thấu tình đạt lý?

Mặt khác, việc trưởng thôn Xuân Kiều ép dân thu nộp tiền ủng hộ “theo kiểu mới” được xuất phát từ tháng 10 năm 2015 đến nay. Thế mà, Chủ tịch UBND xã Quảng Xuân không được hay biết? “Đến nay, mới biết qua phản ánh của cử tri tại hội nghị tiếp xúc cử tri với Đại biểu HĐND”, vị Chủ tịch xã nói.

Hơn nữa, việc “mượn cớ, đội lốt” thu nộp ủng hộ xây dựng nông thôn của Trưởng thôn Xuân Kiều vi phạm Quy chế dân chủ, vi phạm Nghị định số 24/1999/NĐ-CP ngày 16/4/1999 của Chính phủ “về việc ban hành Quy chế tổ chức huy động, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện của nhân dân để xây dựng cơ sở hạ tầng của các xã, thị trấn” đã hơn hai năm nay. Tại sao, đến nay “lò nóng” Chủ tịch UBND xã Quảng Xuân mới có kế hoạch kiểm tra ?.

Do vậy, việc người dân dị nghị lãnh đạo xã Quảng Xuân “chống lưng” cho trưởng thôn Xuân Kiều thu tiền “ủng hộ kiểu mới” là có cơ sở.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

   Đại Xuân

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,556Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm