19.7 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Nhiều địa phương đề nghị lùi thời gian triển khai chương trình GDPT tổng thể

- Advertisement -

Tại hội nghị, lãnh đạo nhiều địa phương đã đề nghị lùi thời gian triển khai chương trình GDPT tổng thể để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Nhiều địa phương đề nghị lùi thời gian triển khai chương trình GDPT tổng thể

Hội nghị tổng kết năm học 2016 – 2017 và triển khai nhiệm vụ năm học 2017 – 2018

Phát biểu tại hội nghị, đại diện Sở GD&ĐT Nam Định kiến nghị : “Với kỳ thi THPT quốc gia năm nay chúng ta tổ chức khá tốt nên sang năm không nên có những điều chỉnh lớn. Bên cạnh đó, chúng ta nên rà soát lại hệ thống các trường ĐH và CĐ để tránh tình trạng sinh viên tốt nghiệp nhưng không có việc làm.

Với ngành sư phạm, phải đánh giá và dự báo được nhu cầu của giáo viên để lấy đó làm căn cứ điều tiết chỉ tiêu cho các trường sư phạm tránh tình trạng vừa thừa vừa thiếu giáo viên và các trường sư phạm tuyển ồ ạt.

Để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới phải chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, công bố các điều kiện tối thiểu, nếu khó khăn nên lùi thời điểm thực hiện để có sự chuẩn bị tốt nhất”.

Bà Nguyễn Thị Kim Chi – Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An cho hay: “Nghệ An là tỉnh nhiều khó khăn nhưng giáo dục địa phương trong thời gian qua đã có những thành tích đáng khích lệ.

Ngành sẽ tiếp tục chỉ đạo để triển khai chương trình phổ thông mới, phân cấp, phân quyền cho các cơ sở giáo dục để phát huy năng lưc cụ thể của từng địa phương.

- Advertisement -

Quy hoạch, rà soát mạng lưới trường lớp nhất là trường trọng điểm trên toàn tỉnh. Tăng cường hợp tác quốc tế để học sinh có thể tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến”.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cũng bày tỏ kiến nghị: Bộ GD&ĐT sớm có văn bản về phân cấp, phân quyền cho cơ sở từ mầm non đến phổ thông một cách rõ ràng, có những chính sách với học sinh giỏi quốc tế.

Kỳ thi quốc gia năm nay được sự ủng hộ cao của học sinh và phụ huynh nhưng có một số điểm về yếu tố kỹ thuật nên tiếp thu, lắng nghe và chỉnh sửa.

Lộ trình thực hiện chương trình tổng thể, địa phương có những khó khăn nhất định là đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất nhất là huyện miền núi nên chúng tôi mong lùi thời gian thực hiện để địa phương có thể đáp ứng đầy đủ điều kiện trước khi triển khai”.

Ông Phạm Văn Hùng – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng: “Bộ GD&ĐT nên tiếp tục mở rộng hệ thống kiểm định viên trong giáo dục, hợp nhất giữa hai tiêu chí của trường chuẩn quốc gia và tiêu chí kiểm định chất lượng giáo dục.

Về chương trình GDPT tổng thể chúng tôi đã sẵn sàng cho đổi mới chương trình nhưng nếu được thì Bộ GD&ĐT nên lùi thời gian triển khai chương trình này 1 năm. Tức là chúng ta sẽ áp dụng chính thức chương trình này vào năm học 2019 – 2020 các Sở GD&ĐT để  giáo viên hiểu được nội dung và yêu cầu chung của chương trình cũng như chuẩn bị tốt nhất về cơ sở vật chất”.

Đại diện tỉnh Bình Định cũng đưa ra một số kiến nghị tại hội nghị: “Bộ GD&ĐT nên quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục. Trong việc xét tuyển có những bất hợp lý về điểm ưu tiên dẫn đến tình trạng thí sinh 29; 30 điểm mà trượt ĐH. Hiện nay chúng ta để mức điểm ưu tiên tới 3,5 điểm là quá lớn, nên giảm bớt điểm ưu tiên lại để tạo cân bằng cho xét tuyển.

Về chương trình GDPT tổng thể mà triển khai ngay trong năm 2017 – 2018 là quá gấp, nhiều chưa địa phương chưa đáp ứng được nên chúng ta nên lùi thời gian áp dụng lại để có chuẩn bị tốt nhất”.

- Advertisement -

Phát biểu tại hội nghị, một đại biểu cũng kiến nghị: “Về chương trình GDPT mới, Bộ phải phân cấp rõ ràng xem Bộ thực hiện phần nào, địa phương thực hiện phần nào.

Nhân tố mang tính chất quyết định là giáo viên và cán bộ quản lý nhưng hiện nay cả hai yếu tố này đều chưa đáp ứng được yêu cầu. Chúng ta phải thay đổi cách bồi dưỡng giáo viên chứ không đào tạo theo hình thức giá tiếp như hiện nay.

Rào cản hiện nay để thực hiện chương trình mới là cơ sở vật chất nên chúng tôi mong Bộ GD&ĐT ban hành chuẩn cơ bản để địa phương có thể thực hiện để phù hợp với từng địa phương.

Bộ GD&ĐT cũng nên nghiên cứu về sĩ số học sinh trong một lớp. Nếu lớp quá đông thì khó thực hiện chương trình GDPT tổng thể một cách tốt nhất.”
Theo Báo Infonet.vn

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,556Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm