20 C
New York
Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023

Quảng Bình: Đề xuất dự án BOT 1.000 tỷ đồng đoạn Khe Ve – Cha Lo, Quốc lộ 12A

- Advertisement -

BĐT – UBND tỉnh Quảng Bình vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Công ty CP Cơ khí 4 và Xây dựng Thăng Long thực hiện Dự án Cải tạo, nâng cấp đoạn Khe Ve – Cha Lo, Quốc lộ 12A theo hình thức hợp đồng BOT.

Quảng Bình: Đề xuất dự án BOT 1.000 tỷ đồng đoạn Khe Ve - Cha Lo, Quốc lộ 12A

Quốc lộ 12A, đoạn Khe Ve – Cha Lo (tỉnh Quảng Bình) tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và không đáp ứng được nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao. Ảnh: Uông Tân

Đáng chú ý, theo đề xuất, dự án có vốn đầu tư dự kiến 1.000 tỷ đồng này sẽ không sử dụng vốn hỗ trợ của Nhà nước, mà chỉ sử dụng nguồn vốn của nhà đầu tư.

Không sử dụng vốn hỗ trợ của Nhà nước

Theo UBND tỉnh Quảng Bình, trong điều kiện ngân sách của Nhà nước đang gặp nhiều khó khăn, đề xuất này của Công ty CP Cơ khí 4 và Xây dựng Thăng Long là một hướng huy động vốn xã hội hóa phù hợp với chủ trương của Nhà nước.

Bên cạnh đó, trong Quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường bộ Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ: Tập trung nguồn lực để xây dựng, nâng cấp một số tuyến có nhu cầu vận tải lớn; phát triển hệ thống đường bộ đảm bảo tính kết nối với hệ thống đường bộ các nước trong khu vực để chủ động hợp tác, hội nhập khu vực và quốc tế; thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vận tải đường bộ… Vì vậy, đề xuất trên, theo UBND tỉnh Quảng Bình, là hoàn toàn hợp lý.

UBND tỉnh Quảng Bình đề xuất được giao là cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký kết, thực hiện hợp đồng  BOT này theo đúng quy định tại Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư và Nghị định số 30/2015/NĐ-CP ngày 17/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư.

- Advertisement -

Tuyến giao thông huyết mạch chưa xứng tầm

Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch nối liền các tỉnh Trung Lào và Đông Bắc Thái Lan với Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo. Đây cũng là tuyến đường ngang kết nối các trục đường dọc chính của đất nước.

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, Quốc lộ 12A với chiều dài 117 km là tuyến giao thông huyết mạch nối liền các tỉnh Trung Lào và Đông Bắc Thái Lan với Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo để ra các cảng Hòn La (Quảng Bình) và Vũng Áng (Hà Tĩnh). Đây cũng là tuyến đường ngang kết nối các trục đường dọc chính của đất nước như đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 15, Quốc lộ 1, có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của địa phương và khu vực. Hiện tại, tuyến đường này đang được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Tổng cục Đường bộ Việt Nam giao ủy thác cho Sở GTVT Quảng Bình quản lý, khai thác.

Trong những năm qua, tuyến đường trên đã được Bộ GTVT đầu tư xây dựng cơ bản hoàn thành với tiêu chuẩn từ cấp III – IV. Tuy nhiên, hiện nay lưu lượng xe lưu thông trên tuyến Quốc lộ 12A từ Cửa khẩu quốc tế Cha Lo đến đường Hồ Chí Minh (Ngã ba Khe Ve) với chiều dài 38,5 km, chủ yếu là các xe vận tải hạng nặng, xe container vận chuyển hàng hóa quá cảnh từ Lào, trong khi quy mô đoạn tuyến hiện tại chỉ là đường cấp IV miền núi, độ dốc dọc tuyến lớn, bán kính đường cong nằm nhỏ nên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và không đáp ứng được nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao.

Mặt khác, theo Quy hoạch phát triển giao thông đường bộ, đến năm 2020, Quốc lộ 12A phải hoàn thiện xây dựng, nâng cấp tối thiểu đạt tiêu chuẩn đường cấp III. Đó là chưa kể đến Đề án kết nối giao thông của Bộ GTVT, trong đó có kế hoạch ưu tiên thực hiện từ năm 2016 – 2020 sẽ nâng cấp tuyến Quốc lộ 12A phía Việt Nam, đoạn từ Cửa khẩu quốc tế Cha Lo đến đường Hồ Chí Minh, từ cấp IV miền núi lên cấp III ASEAN để khuyến khích và tăng cường sử dụng cảng Hòn La, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của Lào có kho bãi tại cảng này, giúp thuận lợi cho xuất khẩu hàng hóa và dầu khí của Lào cũng như cho phép các doanh nghiệp của Lào đầu tư xây dựng và khai thác tuyến đường ống vận chuyển dầu khí từ cảng Hòn La về Lào.

Ngô Ngãi

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,563Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm