17.6 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023

Cô lớp trưởng nghị lực chỉ mơ học hết lớp 12

- Advertisement -

TTO – Ba bị bại liệt, mạ bị bệnh thần kinh, hiểu được gia cảnh khó khăn của mình nên Nguyễn Thị Thu Huyền (17 tuổi) ngụ ở thôn Quảng Xá, xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình chỉ ước mơ học hết lớp 12.

Cô lớp trưởng nghị lực chỉ mơ học hết lớp 12

Nguyễn Thị Thu Huyền trong căn bếp nhỏ tuềnh toàng – Ảnh: CTV

Ba Nguyễn Thị Thu Huyền là ông Nguyễn Mạnh Kham (76 tuổi) bị bại liệt. Mạ Huyền là bà Trần Thị Lợi, 56 tuổi, bị bệnh thần kinh. Gia cảnh Huyền như vậy nên đã bao lần Huyền muốn bỏ học giữa chừng đi làm lụng để đỡ đần thêm cho ba mạ. Nhưng vì Huyền học giỏi quá nên ba không nỡ…

Chỉ mơ học hết lớp 12

Cũng vì học giỏi nên trong bao ước mơ cho gia đình của mình, Huyền còn có ước mơ lớn nhất nữa là được học hết THPT trong năm học 2017-2018 này nữa thôi là toại nguyện. Ước mơ vậy nhưng Huyền không biết có phải bỏ dở dang giữa chừng hay không nữa.

Ba Huyền nằm trên tấm phản được ghép bởi mấy tấm ván thô mộc đặt ngay giữa căn nhà nhỏ được xây từ vốn tình nghĩa xã hội. Nghe hỏi về chuyện học của Huyền, ông rưng rưng nước mắt. Ông kể từ nhỏ ông đã phải tự kiếm sống do ba mẹ mất sớm. Năm 30 tuổi ông bị bại liệt thân vì một vụ tai nạn phải ngồi một chỗ. Vì thế ông không dám mơ chuyện xây dựng gia đình.

Ông Kham chọn nghề đan lát kiếm sống. Thời gian sau đó ông gặp bà Lợi. Cha mẹ bà Lợi cũng mất sớm. Hai người đồng cảnh ngộ nên thấu hiểu và dọn về sống với nhau. Năm 40 tuổi bà Lợi mới có được một mình Huyền. Trong căn nhà nhỏ, ông Kham ngày ngày đan lát thúng mủng, dần, sàng, nơm, đó… kiếm thêm tiền. Bà Lợi làm 3 sào (1.500m2) ruộng lấy gạo ăn quanh năm.

- Advertisement -

Ông Kham bùi ngùi: “Hình như ông trời chộ hắn là con nhà khó nên ông cho hắn học giỏi. Học cấp I và cấp II hắn luôn đạt học sinh giỏi, năm lớp 10 và 11 hắn cũng là học sinh tiên tiến cả…”.

Huyền bẽn lẽn cho biết cả hai năm học THPT thì đều làm lớp trưởng ở Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, huyện Quảng Ninh.  

Huyền ngậm ngùi nhìn ba rồi cho biết cách đây khoảng ba năm, ba không đan lát được nữa vì căn bệnh u xơ tiền liệt tuyến quá nặng, lại bị tai biến khi tỉnh khi mê… giờ chỉ nằm suốt ngày. Nhà nghèo quá nên cũng không dám đi chữa bệnh…

“Mạ mắc nhà cửa và chăm sóc ba nên 3 sào ruộng của nhà cũng phải cho người làng làm, đến mùa chỉ lấy lại ít thóc nên càng khó khăn chồng chất thêm. Đã vậy thỉnh thoảng bà Lợi lại bị ngất, lên cơn co giật. Nhưng ngày như vậy mọi công việc trong nàh đều do Huyền lo cả.

Cô lớp trưởng nghị lực

Sắp bước vào năm học mới 2017-2018, Huyền lo nhất là không có tiền nộp đầu năm học. Huyền kể: “Nghỉ hè năm nay Huyền đã đi làm hai tháng ở một xưởng may gần nhà. Nhiều lúc thấy các bạn có áo quần mới để đến trường cũng buồn tủi lắm. Nhưng tiền Huyền kiếm được chỉ để nộp tiền học và mua sách vở thôi”.

Ước mơ của Huyền là được học cho hết lớp 12 năm nay nữa. Vì “ít nhất cũng phải xong lớp 12 sau này mới kiếm được việc làm, hay học trung cấp, cao đẳng nghề chi đó để giúp ba mạ…” – Huyền thổ lộ. Xong lớp 12, Huyền sẽ đi làm thuê tại các quán hàng ở TP Đồng Hới kiếm tiền giúp ba mạ qua cơn ngặt nghèo.

Cô giáo Nguyễn Thị Hiền, chủ nhiệm lớp 11 của Huyền, cho biết Huyền là một lớp trưởng nghị lực, được bạn bè tin cậy, nhà trường tin tưởng. Những ngày đầu đến lớp của năm học 2017-2018, trong khi các bạn trong lớp bàn luận về nơi thi, vào trường đại học nào… thì thấy Huyền chỉ im lặng nghe.

- Advertisement -

“Cũng thấy thương và lo cho em ấy lắm, vì con đường hết năm học cuối ở trường THPT của Huyền còn chưa biết có đi đến tận cùng được hay không, nói gì vào đại học… Có lần nghe Huyền nói là muốn làm bác sĩ” – cô Hiền bần thần nói. 

300 triệu đồng hỗ trợ 100 gương vượt khó

Từ ngày 24-7, báo Tuổi Trẻ giới thiệu 100 gương học sinh (từ tiểu học đến THPT) vượt khó vươn lên trong học tập trên tuoitre.vn. Mỗi tấm gương hiếu học này sẽ nhận được một suất học bổng “Đèn đom đóm” trị giá 3 triệu đồng/suất để phần nào chia sẻ khó khăn với các em. Đây là chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Công ty FrieslandCampina Việt Nam tổ chức.

LAM GIANG

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,563Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm