20.3 C
New York
Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023

Lệ Thủy: Làm giàu từ mô hình chăn nuôi tổng hợp

- Advertisement -

QBĐT – Mạnh dạn, chịu khó làm ăn, anh Dương Công Tiến, sinh năm 1991 xã Tân Thủy,  huyện Lệ Thủy  đã cải tạo 1ha đất  bỏ hoang thành một trang trại chăn nuôi tổng hợp cho thu nhập cao. Mô hình của anh được nhiều người dân đến học tập và nhân rộng.

Xuất thân từ nhà nông, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, sau khi tốt nghiệp PTTH, anh Tiến phải làm đủ mọi nghề để kiếm sống, đến năm 2015, anh xây dựng gia đình. Cũng như nhiều hộ khác trong vùng, ban đầu vợ chồng anh chỉ chăn nuôi vài chục con lợn, con gà và làm ruộng, thu nhập ít ỏi nên cuộc sống gia đình vẫn bấp bênh. Không chịu cảnh nghèo khó quanh năm, với kinh nghiệm tích lũy từ thực tế và được tham gia các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi ở địa phương, anh Tiến quyết tâm phát triển kinh tế theo cách của riêng mình.

Nhận thấy muốn phát triển chăn nuôi lớn phải có không gian rộng, cách xa khu dân cư, vợ chồng anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đấu đất, đào ao, xây dựng chuồng trại, đầu tư con giống, trang thiết bị.
Mới đầu, anh chỉ chăn nuôi với quy mô nhỏ vài trăm con. Anh chú trọng từ khâu chọn giống đến quá trình chăm sóc, nguồn thức ăn, nên trang trại của anh ít khi xảy ra dịch bệnh.

Lệ Thủy: Làm giàu từ mô hình chăn nuôi tổng hợp

Trang trại tổng hợp của anh Dương Công Tiến (Tân Thủy, Lệ Thủy) cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.

Đến nay, trang trại có 1,7 vạn con ếch; 2.000 gà lai chọi và gà công nghiệp; 20 con lợn nái và 5 ao cá với 14 vạn cá giống. Bên cạnh đó, trên một số diện tích, anh còn trồng cỏ để chăn nuôi trâu và trồng dừa để giữ đất và lấy quả.

Từ mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp, mỗi năm gia đình anh thu nhập gần 200 triệu đồng. Anh tâm sự, để chăn nuôi có hiệu quả, ngoài kiến thức, kinh nghiệm, bà con cần làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; thực hiện nghiêm túc quy định về tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi và thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng.

Nói về dự định trong thời gian tới, anh Tiến cho biết, gia đình sẽ tiếp tục đầu tư phát triển các loại con nuôi có giá trị thu nhập cao. Đặc biệt, tập trung tăng số lượng gà lai chọi thả đồi, bởi đây là một mặt hàng được người tiêu dùng ưa chuộng với thịt săn chắc, thơm ngon.

- Advertisement -

Không chỉ năng động trong phát triển kinh tế, bản thân anh Tiến còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động đoàn thể, nhiệt tình trong mọi công việc, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, quy định của địa phương. Bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình làm kinh tế trang trại, anh luôn sẵn lòng chia sẻ với các hộ nông dân có nhu cầu phát triển kinh tế gia đình.

Vân Anh
(Đài TT-TH Lệ Thủy)

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,563Thành viênThích
341Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm