17.4 C
New York
Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023

Cư dân ven sông Gianh xây chòi tránh lũ cho gia súc

- Advertisement -

Trong sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm mang lại giá trị kinh tế cao hơn so với trồng trọt. Tuy nhiên, chăn nuôi ở các xã ven sông Gianh của tỉnh Quảng Bình thường bị thiệt hại do lũ lụt hàng năm. Để khắc phục tình trạng này, người dân xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã có sáng kiến xây chòi tránh lũ cho gia súc.

Gia đình bà Phạm Thị Lệ ở xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình chuyên chăn nuôi lợn nái để cung cấp lợn giống cho các hộ chăn nuôi trong vùng. Ngoài ra, gia đình này còn chăn nuôi thêm bò lai Sind.

[jw7-video n=”1″]

Để đàn bò và đàn lợn nái có chổ tránh trú trong mùa lũ lụt, những năm gần đây, gia đình bà Lệ không ngừng mở rộng, nâng cấp hệ thống chòi tránh lũ cho đàn gia súc. Đến nay diện tích tránh lũ cho đàn gia súc của gia đình bà Liệu đã có sức chứa trên 15 con bò và 4 mẹ con lợn nái.

Bà Phạm Thị Lệ, Xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình chia sẻ, gia đình chúng tôi khi chưa có chuồng trại thì cũng là chăn nuôi thì cũng phát triển nhưng còn thấp kém bởi vì lũ lụt cũng có thất thoát. Khi đã làm được chuồng trại này chăn nuôi phát triển rõ rệt bởi lũ lụt vô có chổ tránh trú.

Thực tế qua các mùa lũ lụt, chòi tránh lũ cho gia súc của người dân ở xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã tích cực phát huy tác dụng. Số chòi tránh lũ cho gia súc trong xã không ngừng tăng lên. Vào thời điểm này, trước khi bước vào mùa mưa lũ năm 2017, nhiều gia đình đang khẩn trương hoàn thành các chòi tránh lũ cho gia súc. Riêng ở thôn Đạm Thủy 2 đã có trên 10 chòi tránh lũ cho gia súc, trong đó có 3 chòi vừa được xây mới. Cũng nhờ sáng kiến xây chòi tránh lũ, nên tổng đàn gia súc của xã tăng nhanh qua hàng năm.

Riêng trong những tháng đầu năm 2017 tổng đàn gia súc chủ yếu là bò lai của xã tăng gần 100 con so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, đàn bò có trên 1.200 con; đàn lợn có gần 1.100 con; và đàn trâu gần 200 con.

Cư dân ven sông Gianh xây chòi tránh lũ cho gia súc

- Advertisement -

Quảng Bình: Xây chòi tránh lũ cho gia súc

Ông Nguyễn Ngọc Ấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, thực hiện chăn nuôi chuyển lên ngành chính theo Nghị quyết của huyện, nhưng thực tế xã Thạch Hóa là xã vùng sâu, thường xuyên xảy ra lũ lụt. Muốn đảm bảo phát triển chăn nuôi, bà con phải chăn dắt bò, lợn đi lên chổ cao rất khó khăn. Thực tế khi lũ lụt có rất nhiều việc, nên bà con có sáng kiến tự xây nhà vượt lũ cho gia súc để phòng chống bão lụt.

Chăn nuôi gia súc theo hình thức gia trại, trang trại ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đang được cấp ủy, chính quyền địa phương khuyến khích và hỗ trợ nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. \

Ở Thạch Hóa, từ đầu năm đến nay, xã đã phân bổ 55 con bò lai hỗ trợ người dân phát triển sản xuất theo chương trình 135 của Chính phủ. Xã cũng đã thành lập 9 tổ hợp tác chăn nuôi thuộc 9 thôn trong xã. Sáng kiến xây chòi tránh lũ cho đàn gia súc là một trong những yếu tố gốp phần quan trong thúc đẩy phát triển chăn nuôi ở địa phương này./.

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,563Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm