15.4 C
New York
Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023

Tiếp thêm nghị lực thoát nghèo cho một gia đình ở Quảng Bình

- Advertisement -

VTC News – Đôi vợ chồng ở vùng đất Quảng Bình cùng nhau vật lộn với hai chữ mưu sinh đã hơn nửa đời người nhưng cái nghèo và bao nỗi bất hạnh vẫn dai dẳng đeo bám.

Trong những ngày giữa tháng 4/2017, Lục Lạc Vàng kết hợp cùng nhãn hàng Trà thanh nhiệt Dr.Thanh đã đến với vùng đất Quảng Bình và chứng kiến không ít những gia cảnh khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Gia đình anh anh Võ Văn Thích (sinh năm 1961) và chị Lê Thị Quý (sinh năm 1969) ở thôn An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, là một trong số đó.

Anh chị đã bước qua tuổi 50, cái tuổi đáng ra không còn vướng bận nhiều những nỗi lo cơm áo, nhưng hàng ngày vẫn phải sớm hôm cày cuốc lo cho gia đình 6 người. Túng thiếu trăm bề, thế nhưng anh chị còn phải mang thêm gánh nặng chăm người chị mù lòa của anh Thích. Khó càng thêm khó, dọc ngang cả ngày ngoài đồng, ngoài chợ cũng chỉ giúp gia đình này đủ gạo cho bữa cơm chiều đạm bạc.

Tiếp thêm nghị lực thoát nghèo cho một gia đình ở Quảng Bình

Từ ngày anh Thích bị bệnh, gánh nặng mưu sinh đè lên vai chị Quý

Nhưng số phận “trêu ngươi”, bệnh tật ập đến khiến gia cảnh này càng thêm khốn cực. Năm 2013, anh Thích bị thoát vị đĩa đệm. Sau ca phẫu thuật, sức khỏe anh suy giảm, đi lại khó khăn. Thế là gia đình mất đi lao động chính. Rường cột chống đỡ ngôi nhà trước nhiều nỗi gian truân đè nặng nay đã suy sụp, yếu ớt.

Từ đấy, cả gia đình chỉ còn biết trông cậy vào chị Quý và chẳng biết chị sẽ trụ vững đến khi nào. Nguồn thu nhập chính của gia đình chỉ là mấy đồng lẻ mà chị ngày ngày cần mẫn mang rau ra chợ bán, cày cuốc thuê. Sức chị có hạn, cố gắng lắm nhưng vẫn thiếu trước hụt sau.

Tiếp thêm nghị lực thoát nghèo cho một gia đình ở Quảng Bình

- Advertisement -

Quanh năm cày sâu cuốc bẫm nhưng vẫn không đủ ăn

Anh chị có với nhau ba người con là Võ Văn Đức (sinh năm 1995), Võ Thị Linh (sinh năm 1997), Võ Văn Nam (sinh năm 2009). May mắn thay, dù chịu nhiều thiệt thòi so với bạn bè cùng trang lứa nhưng cả ba đều sớm ý thức được sự khó khăn của cha mẹ.

Ý thức được hoàn cảnh túng quẩn của gia đình, Đức một thân lặn lội vào Sài Gòn tìm việc làm, mong sao ít nhiều đỡ đần cho mẹ và lo cho hai em. Một mình trên đất khách cũng lắm khi vất vả, tủi thân nhưng nghĩ đến gia đình khốn khó nơi quê nhà, Đức không cho phép bản thân yếu đuối, chùn chân.

Tiếp thêm nghị lực thoát nghèo cho một gia đình ở Quảng Bình

Chị Quý chăm sóc cho người chị bị khiếm thị 

Gia đình túng thiếu, Linh đành bỏ dở dang giấc mơ học Đại học để ở lại quê nhà giúp mẹ trồng rau, chăm sóc cha đang lúc bệnh tật và nhường cơ hội học tập lại cho em Nam. Về phần Nam, con trai út của anh chị, em ngoan ngoãn và học giỏi. Mang trên vai kỳ vọng của cả gia đình về một ngày mai thoát nghèo, Nam luôn cố gắng để đạt được thành tích học tập tốt nhưng con đường học tập của em cũng rất chênh vênh vì gia cảnh quá nghèo.

Tiếp thêm nghị lực thoát nghèo cho một gia đình ở Quảng Bình

Từ những cặp bò của chương trình đã mở ra cơ hội vươn lên thoát nghèo cho nhiều hộ gia đình

- Advertisement -

Về với Quảng Bình lần này, chương trình Lục lạc vàng với sự đồng hành của nhãn hàng Trà thanh nhiệt Dr.Thanh đã tìm đến và trao tặng gia đình anh chị cặp bò cái làm vốn mưu sinh trong những ngày sắp tới. Chúng tôi tin rằng cặp bò sẽ lớn lên và cùng gia đình gánh tiếp những khó khăn để tìm đến một ngày mai tươi sáng hơn.

Hơn 5 năm đồng hành, giúp đỡ những gia cảnh khốn khó tại miền nông thôn Việt Nam bằng “chiếc cần câu” là những cặp bò, từ sự ủng hộ của các mạnh thường quân như nhà tài trợ Trà thanh nhiệt Dr.Thanh sẽ là động lực để chương trình Lục Lạc Vàng tiếp tục thực hiện sứ mệnh mang đầy giá trị nhân văn của mình.

THANH PHONG

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,563Thành viênThích
341Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm