14.2 C
New York
Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023

Quyết liệt xử lý vi phạm pháp luật trên vùng biển Quảng Bình

- Advertisement -

Biên phòng – Thời gian qua, tình hình an ninh trật tự trên vùng biển tỉnh Quảng Bình có nhiều diễn biến phức tạp, hiện tượng ngư dân đánh bắt sai tuyến, dùng chất nổ, xung kích điện để đánh bắt thủy, hải sản theo kiểu tận diệt vẫn còn xảy ra. Tình trạng tàu cá nước ngoài vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam để đánh bắt trộm thủy, hải sản gia tăng cả về số lượng tàu, thuyền cũng như tần suất. Trước tình hình trên, Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ, giữ vững an ninh trật tự trên vùng biển của Tổ quốc.

Quyết liệt xử lý vi phạm pháp luật trên vùng biển Quảng Bình

Một trong số những tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam bị BĐBP Quảng Bình xử lý và phóng thích. Ảnh: Lê Đồng

Với tinh thần không để bị động, bất ngờ, trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trật tự trên vùng biển, Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình đã tổ chức nhiều đợt tuần tra định kỳ cũng như đột xuất để kiểm tra, kiểm soát tàu, thuyền, hàng hóa qua lại, neo đậu và các hoạt động khác trên vùng biển Quảng Bình. Qua đó, đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ tàu cá nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển nước ta đánh bắt trộm hải sản và các hoạt động phi pháp khác.

Cụ thể, ngày 2-3-2017, nhận được tin báo của ngư dân về việc tàu cá nước ngoài xâm phạm sâu vào vùng biển Quảng Bình, sau khi xác minh thông tin, lập tức, Hải đội 2 đã tổ chức Biên đội gồm 2 tàu cùng 16 cán bộ, chiến sĩ do Trung tá Hoàng Xuân Long, Hải đội trưởng trực tiếp chỉ huy đi làm nhiệm vụ. Sau hơn 3 giờ xuất kích, đến 15 giờ 40 phút cùng ngày, tại khu vực cách cửa Gianh khoảng 24 hải lý về phía Đông Đông Bắc, cách đường giới hạn phía Tây vùng đánh cá chung khoảng 13 hải lý, Biên đội phát hiện 1 tốp tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt hải sản trái phép trên vùng biển Việt Nam.

Thấy lực lượng chức năng Việt Nam, các tàu cá này lập tức tăng tốc độ bỏ chạy. Sau một thời gian tổ chức truy đuổi gắt gao, Biên đội đã vây bắt được 2 chiếc tàu với 9 ngư dân người Trung Quốc. Qua kiểm tra, các ngư dân đều không có giấy tờ hợp lệ. Lực lượng tuần tra đã tiến hành lập biên bản, cảnh cáo và buộc các tàu cá này phải ký cam kết không được tái diễn hành vi xâm phạm vùng biển của Việt Nam rồi phóng thích.

Đây không phải lần đầu Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình truy đuổi tàu cá Trung Quốc xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam đánh bắt trộm hải sản. Được biết, trong năm 2016, Hải đội 2 cũng đã tổ chức Biên đội xua đuổi 12 lượt tàu cá với 52 ngư dân Trung Quốc vi phạm vùng biển Việt Nam để khai thác hải sản. Lực lượng tuần tra đã lập biên bản vi phạm, đánh dấu tọa độ vi phạm, cảnh cáo và tổ chức phóng thích cả 12 lượt tàu cá của Trung Quốc ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Theo ghi nhận, từ đầu năm 2017 đến nay, Hải đội 2 đã phát hiện hơn 100 tàu cá các loại của Trung Quốc vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam để đánh bắt hải sản, hoạt động chủ yếu ở khu vực cách cửa Gianh-Nhật Lệ từ 15 đến 45 hải lý. Đơn vị đã lập biên bản cảnh cáo, phóng thích trên biển 3 vụ với 12 tàu cá Trung Quốc và 38 thuyền viên, tổ chức xua đuổi 8 tàu cá của Trung Quốc đánh bắt hải sản trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

- Advertisement -

Trung tá Hoàng Xuân Long cho biết: “Thời gian qua, hoạt động của các tàu cá Trung Quốc vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam diễn ra hết sức phức tạp. Các tàu, thuyền Trung Quốc thường lợi dụng khi thời tiết xấu, mưa to, gió giật mạnh rồi xâm phạm vào vùng biển Việt Nam để khai thác thủy, hải sản trái phép. Vì vậy, việc truy đuổi, bắt giữ những tàu cá này gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với tinh thần kiên quyết đấu tranh, đơn vị luôn duy trì lực lượng thường trực trên biển, kịp thời phát hiện, xua đuổi, ngăn chặn tàu nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong mọi tình huống”.

Sự hiện diện của BĐBP Quảng Bình trên biển đã giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển và chủ động cung cấp thông tin về hoạt động vi phạm pháp luật trên biển cho lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, Hải đội 2 cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho ngư dân và những người làm ăn trên biển. Đơn vị còn tổ chức lực lượng, phương tiện tuần tra bảo vệ an toàn cho ngư dân Việt Nam đánh bắt hải sản ngoài khơi xa.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về phương tiện, con người, nhưng cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình luôn đoàn kết một lòng, khắc phục khó khăn, trở thành lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển Quảng Bình, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, đấu tranh với các loại tội phạm trên biển… Với những gì đã và đang làm, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 luôn là lực lượng chủ công trong mọi tình huống mỗi khi xuất kích.

Lê Đồng

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,563Thành viênThích
341Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm