19.7 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Thủ tướng ký phát hành đặc biệt bộ tem Đại tướng Võ Nguyên Giáp

- Advertisement -

ICTPress – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Quảng Bình.

Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình hôm nay 25/8, đúng dịp kỷ niệm 106 năm Ngày sinh Đại tướng (25/8/1911-25/8/2017) phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính về Đại tướng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và ký phát hành đặc biệt bộ tem.

Thủ tướng ký phát hành đặc biệt bộ tem Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tại buổi lễ, giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh bộ tem là thông điệp đa chiều, hàm chứa nhiều ý nghĩa, giới thiệu với người dân cả nước, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về cuộc đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và lịch sử vẻ vang của dân tộc ta.

Việc phát hành đặc biệt bộ tem không chỉ tưởng nhớ, tri ân và tôn vinh những công lao to lớn của Vị tướng của nhân dân, mà còn góp phần vào việc tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, hiểu biết thêm về lịch sử Việt Nam trong nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Với ngôn ngữ hội họa đặc trưng, bộ tem bưu chính là một thông điệp đa chiều, hàm chứa nhiều ý nghĩa, sẽ giới thiệu với nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam chúng ta. 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tên khai sinh là Võ Giáp, bí danh là Văn, sinh ngày 25/8/1911, tại xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình, trong một gia đình nhà nho, giàu truyền thống yêu nước. Năm 14 tuổi, đồng chí đã giác ngộ và tham gia hoạt động cách mạng. Ngay từ khi còn là học sinh, được tiếp thu những tư tưởng cách mạng của Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, đồng chí đã tích cực tham gia các phong trào đấu tranh bãi khoá ở trường Quốc học Huế. Năm 1927, gia nhập Đảng Tân Việt cách mạng – Một tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Đông Dương, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam. Năm 1930, đồng chí tham gia phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh và được kết nạp vào Đảng năm 1940. Tháng 12 năm 1944, đồng chí được Chủ tịch Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân, tổ chức tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trên các cương vị là Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương, Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương, thành viên Uỷ ban khởi nghĩa toàn quốc, thành viên Uỷ ban Dân tộc giải phóng Việt Nam, Tư lệnh Việt Nam giải phóng quân, Đại tướng đã có những đóng góp quan trọng vào thắng lợi của cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

- Advertisement -

Trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí đã trực tiếp chỉ huy nhiều chiến dịch quan trọng. Đặc biệt, năm 1954, đồng chí được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh tin tưởng trao quyền trực tiếp chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ. Đồng chí đã chỉ huy các đại đoàn của quân đội và các lực lượng tiến công tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, đánh bại đội quân nhà nghề của thực dân Pháp, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Trong công cuộc đấu tranh cách mạng dân tộc, dân chủ nhân dân ở miền Nam, Đại tướng đã tham gia các chiến dịch đánh bại các chiến lược chiến tranh của đế quốc Mỹ, làm nên những thắng lợi vẻ vang mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Cuộc đời phấn đấu không biết mệt mỏi cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước của Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn sáng ngời để cho chúng ta học tập. Tên tuổi và sự nghiệp cách mạng cao quý của đồng chí được khắc ghi cho muôn đời con cháu mai sau với nhiều đường phố trên đất nước Việt Nam mang tên Đại tướng. Tên tuổi của Đại tướng sẽ sống mãi cùng dân tộc Việt Nam, người đã sống và suốt đời phấn đấu vì lý tưởng cộng sản, vì độc lập của dân tộc và hạnh phúc của nhân dân Việt Nam. 

Thủ tướng ký phát hành đặc biệt bộ tem Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bộ tem “Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911-2013)”

Mẫu tem thể hiện chân dung Đại tướng, với tư thế đứng, nụ cười thân thiện, bình dị với quân phục xanh của thập niên 70 rất gần gũi với quần chúng. Trên nền chiến thắng Điện Biên Phủ cùng với phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước tặng cho những đóng góp của Ông: Huân chương Sao vàng (1992). Tem thiết kế không tràn lề, khuôn khổ 43 x 32 mm.

Bằng phương pháp tả thực, mẫu tem thể hiện hình ảnh chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong trang phục giản dị, gần gũi của quân đội, nhưng toát lên khí phách của một chiến sĩ cộng sản kiên cường, một nhà lãnh đạo chính trị quân sự lỗi lạc, một vị tướng có tầm nhìn chiến lược sâu sắc. Nền mẫu tem là hình ảnh chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, một trong những đỉnh cao chói lọi, một kỳ tích vẻ vang của thời đại Hồ Chí Minh.

Thủ tướng ký phát hành đặc biệt bộ tem Đại tướng Võ Nguyên Giáp

- Advertisement -

Bloc bộ tem Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngoài mẫu tem còn có bloc tem. Hình ảnh của bloc thể hiện Sự kiện Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân – Tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam được thể hiện làm nền. Đây là sự kiện khởi đầu của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng mà Ông là Tổng tư lệnh đầu tiên. Tông màu nâu vàng, ấm áp và là nhịp cầu nối đến quá khứ hào hùng. Blốc có khuôn khổ 80 x 108 mm.

Bộ tem do họa sĩ Nguyễn Du, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thiết kế. Bộ tem có thời hạn cung ứng trên mạng bưu chính công cộng từ ngày 25/8/2017 đến ngày 30/6/2019.

Minh Anh

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,556Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm