6.7 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021

Huyện Quảng Ninh: Tích cực tiếp thu, xử lý vấn đề Báo Xây dựng phản ánh

- Advertisement -

Xây dựng – Sau khi Báo Xây dựng có bài phản ánh: “Quảng Bình: Hơn 2 thập kỷ, hàng chục hộ dân mỏi mòn chờ sổ đỏ”. UBND huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã tiến hành kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ vụ việc và đưa ra phương hướng xử lý, trên tinh thần giải quyết nhanh chóng và thấu đáo cho nhân dân địa phương.

Huyện Quảng Ninh: Tích cực tiếp thu, xử lý vấn đề Báo Xây dựng phản ánh

Một góc khu dân cư ven chợ cũ Vạn Ninh hiện nay.

Vì lịch sử và quy hoạch

Việc chậm trễ trong giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 18 hộ dân thôn Giữa, xã Vạn Ninh được giải đáp như sau:

Việc đấu giá quyền sử dụng đất và thực tế sử dụng đất của 18 hộ ở khu vực thôn Giữa, chợ cũ xã Vạn Ninh từ những năm 1994, không đủ điều kiện cấp giấy công nhận quyền sử dụng đất, do UBND xã giao đất trái thẩm quyền và ra chỉ thị phải làm công trình kiên cố. Tháng 7/2012, UBND huyện ra Quyết định số 169/QĐ-UBND công nhận quyền sử dụng đất từ nguồn gốc được xã Vạn Ninh giao đất trái thẩm quyền nên phải nộp tiền sử dụng đất. Tại thời điểm đó chợ Vạn Ninh chưa di dời và quy định nộp tiền sử dụng đất phải theo thông báo nộp tiền sử dụng đất, vị trí xác định là Khu vực 3 – Giao thông chính, đơn giá ổn định 550.000 đồng/m2.

Năm 2013, mâu thuẫn phát sinh do chợ chuyển sang vị trí mới, khu vực chợ cũ không còn sử dụng. Các hộ cũng vì một số nguyên do mà chưa nộp tiền theo thông báo của Chi cục Thuế nên không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai. Từ đó, các hộ dân đâm đơn kiến nghị liên tục lên chính quyền cấp xã và cấp huyện. Phía UBND huyện đã nhiều lần tổ chức đối thoại, trả lời nhưng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Thụ – Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho rằng: Việc 18 hộ dân xã Vạn Ninh đấu đất từ những năm 1994 nhưng đến nay chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do các hộ chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Nguyên do ban đầu từ phía UBND xã Vạn Ninh giao đất trái thẩm quyền, đến năm 2012 UBND huyện ra quyết định để hợp thức hóa những lô đất này. Tuy nhiên, năm 2013 chợ Vạn Ninh lại chuyển sang vị trí mới, các hộ cũng bị ảnh hưởng đến lợi ích kinh doanh, buôn bán nên kiến nghị lên chính quyền nhiều lần.

- Advertisement -

Ngày 12/8/2016, UBND huyện đã có Công văn gửi UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường về việc xem xét hướng dẫn thu tiền sử dụng đất đối với 18 hộ dân xã Vạn Ninh đã có quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường có công văn phúc đáp về việc nộp tiền sử dụng đất, đã hướng dẫn và xác định thời điểm nộp tiền sử dụng đất tại thời điểm Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất và nộp tiền chậm.

Tính đến nay, tại khu vực thôn Giữa xã Vạn Ninh có 18 hộ trong đó 10 hộ chưa nộp tiền sử dụng đất theo thông báo từ Chi cục Thuế, 7 hộ đã nộp tiền sử dụng đất nhưng không thực hiện nộp tiền chậm thuế nên chưa xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 1 hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Huyện Quảng Ninh: Tích cực tiếp thu, xử lý vấn đề Báo Xây dựng phản ánhCông văn trả lời nội dung phản ánh của Báo Xây dựng.

Sau phản ánh của Báo Xây dựng về việc cư dân xã Vạn Ninh lại liên tục kiến nghị chính quyền xem xét, điều chỉnh giá đất phù hợp với khả năng sinh lời của đất, để các hộ nộp thuế đúng mức, sớm nhận về sổ đỏ. Ngày 18/8/2017, UBND huyện đã có Tờ trình số 159/TTr-UBND về việc cho phép xác định lại giá đất tại khu vực chợ cũ xã Vạn Ninh gửi UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, giải quyết triệt để vấn đề trên, đảm bảo không xâm hại đến quyền và lợi ích của công dân.

Sẽ giải quyết thấu tình đạt lý

Với phương châm hành động vì nhân dân, phá bỏ mọi rào cản, hoài nghi từ phía người dân đối với năng lực chuyên môn của cán bộ quản lý Nhà nước. HĐND, UBND huyện Quảng Ninh cùng các cơ quan hữu quan hiện đang tích cực kiến nghị giải quyết vụ việc trên một cách nhanh chóng, triệt để nhằm chia sẻ khó khăn, bức xúc của các hộ dân khi cần sử dụng đến sổ đỏ.

Thay mặt chính quyền địa phương, ông Nguyễn Ngọc Thụ – Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh khẳng định: Các cơ quan hữu quan trực thuộc UBND huyện Quảng Ninh đang tích cực kiến nghị giải quyết vụ việc trên, để đi đến cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 18 hộ dân xã Vạn Ninh. Chúng tôi đang chờ ý kiến của UBND tỉnh về việc cho phép xác định lại giá đất tại khu vực chợ cũ xã Vạn Ninh.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Quảng Ninh cũng chia sẻ thêm: Việc cấp, chuyển đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thường hay phát sinh mâu thuẫn, kiến nghị từ phía nhân dân. Qua đây, chúng tôi cũng muốn bà con nhân dân bình tĩnh, nếu có kiến nghị hãy đến UBND huyện trao đổi. Chính quyền đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật, không làm hạn chế quyền lợi của công dân.

- Advertisement -

Với tinh thần, trách nhiệm làm việc tích cực của chính quyền huyện Quảng Ninh hiện nay, vụ việc trên sẽ được tháo gỡ, giấy chừng nhận quyền sử dụng đất sẽ sớm được trao đến tay nhân dân trong nay mai.

  • Nhất Linh
- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,035Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm